Ngôi nhà phố hiện đại trên mảnh đất hình tam giác ở khu đô thị mới Thái Bình

Nhà phố hiện đại trên đất hình tam giác tại khu đô thị mới Thái Bình là kiến trúc độc đáo và tinh tế. Với thiết kế thông minh và sang trọng, ngôi nhà sở hữu không gian sống tiện nghi và hiện đại. Vị trí thuận lợi của khu đô thị mới Thái Bình cùng với các tiện ích xung quanh tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho gia đình.

Biến nhược điểm thành ngôi nhà phố hiện đại ẩn sau vẻ ngoài ấn tượng ngay bùng binh của khu đô thị mới thuộc tỉnh Thái Bình.

Ngôi nhà được xây trên khu đất hình tam giác nằm ở góc bùng binh gồm 3 thế hệ ông bà, cha mẹ và 2 con nhỏ với mong muốn sở hữu không gian sống tràn ngập thiên nhiên và đảm bảo sự riêng tư.

Sau khảo sát, kiến trúc sư đã sử dụng giải pháp là tạo một không gian đệm giữa ngoài và bên trong không gian sống với hệ mặt tiền hai lớp, gồm lớp gạch bê tông bên ngoài có vai trò là lá chắn tầm nhìn đảm bảo an ninh và khoảng thông tầng, sân vườn. Lớp thứ hai là không gian sinh hoạt được thiết kế lùi vào một khoảng bên trong để tránh ảnh hưởng trực tiếp của giao thông cũng như bức xạ mặt trời.

Lấy ý tưởng từ những hạt gạo được xem là vựa lúa chủ yếu của miền Bắc, kiến trúc sư đã mô phỏng hình dạng 3D của hạt gạo vào trong hệ thống khối bê tông có tiết diện rỗng. Các khối có hình dạng lồi lõm được xếp chồng lên nhau tạo nên mặt đứng, chúng được bố trí ở những vị trí thích hợp để lấy gió, ánh sáng và lá chắn tầm nhìn từ bên ngoài đảm bảo sự riêng tư bên trong.

Bất kể ngày hay đêm khi ánh sáng xuyên qua những khoảng trống và đổ bóng xung quanh tạo nên hình ảnh một vườn gạo in dấu, chuyển động theo thời gian trong ngày, theo các mùa khác nhau trong năm. Sự độc đáo này mang đến cho các thành viên sự trải nghiệm, tương tác giữa con người với khu vườn tạo cảm xúc và năng lượng tích cực mỗi ngày.

Ngoài ra, khu vực sân vườn giếng trời hình tam giác được thiết kế liên thông với khu bếp ở tầng 1. Khu vườn này có thể tiếp cận thông qua một hành lang đệm hẹp dài mà không cần đi vào nhà.

Chính vì vậy, không gian bếp, phòng khách mang đế cảm giác mở rộng, thông thoáng. Ngoài ra, không gian đệm này cũng là nơi đối lưu không khí, vừa có tác dụng che chắn vừa làm mát không gian bên trong. Tầng 2 và 3 còn có ban công nhìn ra sân vườn, đảm bảo sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và sự liên kết với không gian xanh, sân vườn xung quanh.

Tại tầng 2, không gian sinh hoạt chung thiết kế có chức năng như một thư viện nhỏ tiếp xúc với sân vườn và không gian đệm, nơi gia đình có thể học tập và làm việc. Các phòng ngủ được bố trí từ tầng 2 đến tầng 3 xen kẽ với khoảng sân nhỏ và quay về phía mặt tiền có bố trí một lớp cửa bên trong đảm bảo tính an toàn, thông gió và ánh sáng tự nhiên.

Giếng trời kết hợp với mái kính được đặt giữa nhà đảm bảo các không gian bên dưới luôn đủ sáng.

Sa bàn nhà phố hiện đại trên mảnh đất hình tam giác tại khu đô thị mới tỉnh Thái Bình.

(Nguồn: NH Village Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post