Ngôi nhà thân thiện với môi trường tại Đà Nẵng

Những căn nhà phố thân thiện với môi trường tại Đà Nẵng mang lại môi trường sống trong lành và xanh mát. Với việc tích hợp các công nghệ tiên tiến như hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống xử lý nước thải và vườn trên mái, các căn nhà này đảm bảo giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và phát thải carbon. Đà Nẵng đang thúc đẩy mô hình nhà phố thân thiện với môi trường nhằm xây dựng một thành phố bền vững.

CafeLand - Ngôi nhà có diện tích 250m2 ở Đà Nẵng với mong muốn truyền cảm hứng cho các chủ đầu tư cũng như nhiều kiến trúc sư chung tay tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho các thế hệ tương lai.

Trong những năm gần đây do tác động lớn của biến đổi khí hậu đối với môi trường, con người đã trở thành vấn đề nan giải. “Là kiến trúc sư, chúng tôi hiểu rằng cần phải hành động để góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua các sản phẩm của mình”, kiến trúc sư chia sẻ.

Tác động của biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng, với nhiệt độ và mực nước biển tăng cao qua từng năm. Năm nay Việt Nam hứng chịu 13 cơn bão, và Philippines là 22 cơn, trong đó có những cơn bão mạnh nhất năm 2020, kéo theo nhiều thảm họa có sức tàn phá lớn như lũ lụt, sạt lở đất… tuy nhiên, hầu hết người dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam vẫn chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Là kiến trúc sư chúng tôi mong muốn thay đổi nhận thức của mọi người, đồng thời đưa ra những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Hơn nữa, kiến trúc sư muốn truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp khác để tạo ra một môi trường sống tốt hơn, ngôi nhà là một trong những dự án của kiến trúc sư thể hiện niềm tin đó.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Mục tiệu của kiến trúc sư là tạo ra ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường. Ngôi nhà này tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch và tái sử dụng một phần nguồn nước.

Phòng thờ, phòng làm việc và hai phòng ngủ nữa nằm ở tầng 1 của ngôi nhà và hướng ra vườn.

Hệ cửa sổ trượt được sử dụng để tối đa hóa luồng không khí vào trong nhà, đặc biệt là không khí từ biển. Sự khác biệt giữa tầng 1 và tầng trệt là tầng 1 được trang bị cửa sổ chớp để giảm bớt ánh nắng khi cần thiết.

Trên tầng thượng, có một sân chơi nhỏ và một khu vườn trồng nhiều rau đáp ứng nhu cầu hàng ngày của gia đình. Khu vườn rau cũng được trang bị hệ thống tưới nước, thu hồi nước tự động, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Sau bốn năm trải qua nhiều dự án, kiến trúc sư khuyến khích mọi người nên trồng cây trên sân thượng, giải pháp này không chỉ tốt cho môi trường mà còn bảo vệ công trình xây dựng.

Qua dự án này kiến trúc sư hy vọng có thể truyền cảm hứng để các đồng nghiệp khác phát triển nhiều dự án tương tự thành hiện thực và thay đổi nhận thức của các thế hệ trẻ đối với mẹ thiên nhiên.

Post a Comment

Previous Post Next Post