Vincent Calabrese - Nghệ nhân đồng hồ và người đồng sáng lập Hiệp hội AHCI

Vincent Calabrese là một nghệ nhân đồng hồ từ Thụy Sĩ, ông cũng là một trong những nhà đồng sáng lập của Hiệp hội Nghệ nhân đồng hồ độc lập (AHCI). Ông nổi tiếng với sự sáng tạo và tinh hoa trong thiết kế các mẫu đồng hồ cao cấp, đồng thời ông cũng đóng góp lớn vào việc phát triển ngành công nghiệp đồng hồ thủ công truyền thống. Vincent Calabrese được coi là một trong những nhân tài hàng đầu, với kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực đồng hồ.

Vincent Calabrese – Nghệ nhân đồng hồ kiêm nhà đồng sáng lập hiệp hội AHCI. Ông sinh ra ở Napoli, Ý vào năm 1944. Năm 1961, ông chuyển đến Thụy Sĩ sinh sống. Lúc đó ông mới chỉ 17 tuổi nhưng điều này không ngăn ông trở thành thợ sửa đồng hồ cho nhiều công ty khác nhau.

Sự nghiệp nghệ nhân Vincent Calabrese

Năm 1972 cho đến năm 1977, ông được giao việc quản lý tại cửa hàng đồng hồ uy tín bậc nhất ở Crans-sur-Sierre. Tuy công việc chính của Calabrese là tư vấn cho khách hàng nhưng mỗi khi có thời gian rảnh rỗi ông không ngừng cải thiện kỹ năng của mình. Không được đào tạo cơ bản nhưng ông luôn cần mẫn học hỏi và đem những điều đúc kết được vào thực tế.

Vincent Calabrese - Nghệ nhân đồng hồ kiêm nhà đồng sáng lập hiệp hội AHCI
Vincent Calabrese – Nghệ nhân đồng hồ kiêm nhà đồng sáng lập hiệp hội AHCI

Năm 1977 là một bước ngoặt trong cuộc đời của Calabrese. Ông đã thực hiện chế tác bộ máy đầu tiên của mình, bởi ông cảm thấy rằng ngành chế tạo đồng hồ có thể vượt xa hơn việc chế tác đồng hồ quartz hoặc các bộ máy calibre cơ đơn giản khác.

Ông đã chế tác ra một trong những bộ máy nổi bật nhất trong giới đồng hồ thời bấy giờ. Đó chính là tiền thân của cỗ máy Golden Bridge lừng danh, không chỉ trở thành “trụ cột” của thương hiệu Corum mà còn là một trong những biểu tượng của dòng đồng hồ đương đại trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ.

Ông đã chế tác ra một trong những bộ máy nổi bật nhất trong giới đồng hồ thời bấy giờ - Tiền thân của cỗ máy Golden Bridge lừng danh
Ông đã chế tác ra một trong những bộ máy nổi bật nhất trong giới đồng hồ thời bấy giờ – Tiền thân của cỗ máy Golden Bridge lừng danh

Sau khi giành được huy chương vàng tại Triển lãm Sáng chế Quốc tế Geneva năm 1977, Vincent theo đuổi đam mê của mình như một nghệ nhân đồng hồ độc lập. Ông sản xuất đồng hồ dựa trên các nguyên lý cơ học và vật lý hoàn toàn độc quyền và bằng cách đó, ông tạo ra những chiếc đồng hồ với những bộ máy riêng biệt đặt trong không gian chật hẹp của mặt số. Trong giai đoạn này, ông đã thực hiện các bộ máy đồng hồ có hình dạng như các chữ cái của bảng chữ cái và các biểu tượng khác nhau.

Vincent Calabrese tạo ra cỗ máy flying tourbillon hoàn toàn mới vào năm 1985, lần đầu tiên được thực hiện sau sự ra đời của đồng hồ quartz. Calabrese chưa bao giờ ngừng chế tạo ra đồng hồ. Ông luôn có những ý tưởng đáng kinh ngạc và tạo ra những cơ chế điên rồ để làm hài lòng tất cả các nhà sưu tập đồng hồ lớn từ khắp nơi trên thế giới.

Vincent Calabrese tạo ra cỗ máy flying tourbillon hoàn toàn mới vào năm 1985
Vincent Calabrese tạo ra cỗ máy flying tourbillon hoàn toàn mới vào năm 1985

Vincent thực hiện độc lập tất cả các mẫu đồng hồ của mình bằng cách phát minh ra bộ máy hoặc phát triển một cơ chế bổ sung cụ thể. Tất cả đồng hồ của ông được sản xuất hoàn toàn tại xưởng của ông. Trong bốn mươi năm điều hành sản xuất, Calabrese đã nộp hơn 35 bằng sáng chế. Nhiều phát minh của ông đã thay đổi cách tiếp cận với phương pháp chế tạo đồng hồ cổ điển.

Năm 1985 chính là dấu mốc tiếp theo trong cuộc đời Calabrese là vào, ông hợp tác với nghệ nhân Svend Andersen, thành lập ra AHCI (Académie Horlogère des Créateurs Indépendants, tạm dịch là Hiệp hội những nhà chế tác đồng hồ độc lập) để hỗ trợ những người thợ chế tác đồng hồ độc lập.

Vincent Calabrese hợp tác với nghệ nhân Svend Andersen thành lập ra AHCI năm 1985
Vincent Calabrese hợp tác với nghệ nhân Svend Andersen thành lập ra AHCI năm 1985

Ngài Vincent Calabrese không chỉ làm việc độc lập mà còn cộng tác với nhiều thương hiệu uy tín yêu thích sự sáng tạo của ông. Thật vậy, ông chịu trách nhiệm cho nhiều sáng tạo đồng hồ, chẳng hạn như chiếc Blancpain 8-day Tourbillon hay Janus của Universal Genève.

Để trở thành một bậc thầy trong kỹ thuật cơ khí và kỹ năng chế tác, ngài Vincent Calabrese tự mình học tất cả, những sáng tạo của ông thách thức mọi giá trị truyền thống cơ học nói chung cũng như các truyền thống chế tạo đồng hồ nói riêng. Số lượng, sự đa dạng và độc đáo của các sản phẩm của ông đã khiến ông nổi tiếng trên toàn thế giới như là một trong những bậc thầy sáng tạo nhất từ trước đến nay.

Bộ chuyển động hình chữ Y
Bộ chuyển động hình chữ Y

Vincent Calabrese cũng là một trong số rất ít thợ làm đồng hồ có thể thực hiện các bộ máy bằng tay. Ông thường tạo ra các bộ máy từ vàng 18 carat nhưng ông cũng là người duy nhất đã tạo ra bộ máy từ platinum 950 cho đến nay.

Là một người ưa khám phá những điều mới mẻ về kỹ thuật chế tạo đồng hồ, Vincent Calabrese thích tiếp nhận những thách thức mà trước đây đã làm nản lòng những người tiền nhiệm. Ông luôn thành công trong việc biến những điều không thể thành có thể.

Vincent Calabrese đã lưu dấu ấn của mình trong những tác phẩm tuyệt vời, nhưng thực tế là không phải ai cũng có thể mua được những tạo tác này. Đó là lý do tại sao ông đã tạo ra nhiều bộ sưu tập khác nhau để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Việc xem và sử dụng hai múi giờ chưa bao giờ đơn giản như thế với sáng tạo mới nhất của Vincent Calabrese
Việc xem và sử dụng hai múi giờ chưa bao giờ đơn giản như thế với sáng tạo mới nhất của Vincent Calabrese

Vào năm 2004, những người tổ chức của cuộc thi GPHG đã định nghĩa chiếc đồng hồ chế tác cho thương hiệu NHC của ông là chiếc đồng hồ độc nhất trên toàn thế giới và ghi chú rằng: “Việc xem và sử dụng hai múi giờ chưa bao giờ đơn giản như thế với sáng tạo mới nhất của Vincent Calabrese”.

Với chiếc đồng hồ này, ông đã tránh sử dụng các nút bấm, thay vào đó, tất cả các chức năng có thể được điều chỉnh đơn giản thông qua núm vặn. Với màn hình hiển thị thời gian, ngày, múi giờ thứ hai và dự trữ năng lượng, chiếc đồng hồ này là bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi khách du lịch. Beauty-Fuel có sẵn bằng thép với ba tùy chọn mặt số: đen, bạc hoặc xanh dương, với dây đeo bằng da hoặc thép”.

Post a Comment

Previous Post Next Post