Tại sao kim đồng hồ quay từ phía bên trái sang phía bên phải?

Chiều kim đồng hồ quay từ trái sang phải là do sự tiến bộ văn minh và sử dụng thực tiễn. Trong quá khứ, con người thường đếm số ngày trôi qua bằng cách theo dõi ánh sáng mặt trời di chuyển từ đông sang tây. Khi đồng hồ cơ khí ra đời, hướng quay từ trái sang phải đã được áp dụng để hợp lý với thói quen quan sát của con người. Từ đó, chiều kim đồng hồ quay theo hướng này trở nên phổ biến và truyền thống kéo dài đến ngày nay.

Nhiều người thấy việc chiều kim đồng hồ quay từ trái sang phải là hiển nhiên. Nhưng cũng khá nhiều người đặt câu hỏi tại sao lại không phải quay từ phải sang trái. Những lý giải đã được thực tiễn và khoa học chứng minh sau đây sẽ giải đáp giúp anh chị em.

Theo chuyển động tự nhiên của mặt trời

Như chúng ta đã biết mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Ở giai đoạn buổi sơ khai, con người phải dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc, công cụ này được gọi là đồng hồ mặt trời. Mặt trời đi từ Đông sang Tây nên bóng của cột chuyển động theo hướng Tây sang Đông, giống như chiều kim đồng hồ từ trái sang phải

Không những thế, theo tài liệu lịch sử, nền văn minh của con người phát triển bắt đầu ở Bắc bán cầu. Sự phát triển này xuất phát từ nguyên nhân 70% diện tích mặt đất nằm ở Bắc bán cầu. Vì thế, con người đã định hình trong đầu cái bóng của đồng hồ di chuyển từ Tây sang Đông.

Ở giai đoạn buổi sơ khai, con người phải dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc
Ở giai đoạn buổi sơ khai, con người phải dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc

Xuất phát từ chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Dựa trên những dụng cụ đo thời gian thô sơ và quy luật hoạt động của đồng hồ mặt trời, con người đã nghiên cứu, chế tạo ra những cỗ máy thời gian hiện đại hơn. Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được phát triển rộng rãi ở Bắc bán cầu, nơi mà con người quen với cách xem giờ từ Tây sang Đông.

Từ đây, nó trở thành một quy luật bất biến “Chiều kim đồng hồ từ trái sang phải”. Và chắc chắn rằng để phục vụ nhu cầu cũng như thói quen của người tiêu dùng thì các hãng sản xuất sẽ cho ra đời những mẫu đồng hồ thiết kế gần như cố định là kim di chuyển từ trái sang phải.

Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được phát triển rộng rãi ở Bắc bán cầu, nơi mà con người quen với cách xem giờ từ Tây sang Đông
Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được phát triển rộng rãi ở Bắc bán cầu, nơi mà con người quen với cách xem giờ từ Tây sang Đông

Điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ quy luật của mặt trời, thói quen xem giờ của con người từ xa xưa thì ở thời kỳ hiện đại đã có nhiều tài liệu chứng minh thuyết phục hơn nằm ở mắt của chúng ta. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc thiết kế web, các chuyên gia phân tích rằng mắt chúng ta sẽ nhìn từ trái sang phải. Nghĩa là khi nhìn vào một bức ảnh hoặc màn hình máy tính, đa phần chúng ta sẽ nhìn từ trái sang.

Ngoài ra, một cách giải thích gần gũi và dễ hình dung hơn là quy luật đọc và viết của con người. Chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn viết và đọc từ trái sang phải và nó trở thành một thói quen bất biến in hằn trong tầm trí từ khi còn nhỏ.

Điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải
Điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải

Nhận xét chiều kim đồng hồ

Những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất đồng hồ cho đến ngày nay. Vì thế các cọc số đồng hồ thường được thiết kế theo nguyên tắc tăng dần từ trái qua phải.

Tuy nhiên, vẫn còn có những thiết kế “ngược đời” ví như tháp đồng hồ chạy ngược chiều kim đồng hồ nổi tiếng thế giới tại Paolo Uccello ở Duomo, Ý hoặc tòa thị chính của tháp Do Thái tại Prague cũng có 2 đồng hồ, 1 cái có số La mã chạy theo chiều kim đồng hồ, một cái còn lại là số Do Thái và chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, nếu anh chị em hứng thú với sự khác lạ của một chiếc đồng hồ có kim chạy ngược thì có lẽ sẽ phải tìm đến các nhà sản xuất độc lập ví như thương hiệu Bolshevik.

Các cọc số đồng hồ thường được thiết kế theo nguyên tắc tăng dần từ trái qua phải
Các cọc số đồng hồ thường được thiết kế theo nguyên tắc tăng dần từ trái qua phải

Anh chị em còn thắc mắc gì về chiều kim đồng hồ quay từ trái sang phải không? Nếu còn muốn SHOPDONGHO.com giải đáp bất kỳ câu hỏi nào thì anh chị em đừng ngại để lại bình luận nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post