Grand Feu Enamel – Công Nghệ Tráng Men Mặt Số Đồng Hồ Đắt Giá

Donzé Cadrans là một trong những nơi nổi tiếng và huyền thoại nhất trong tất cả các nhà sản xuất mặt số đồng hồ tráng men lớn. Donzé bắt đầu vào năm 1972 khi Master Fauxeller Francis Donzé thành lập Donzé Cadrans S.A. Sau đó, nó là một doanh nghiệp rất được công nhận bởi thế giới về khả năng vượt trội về chế tác mặt số men đồng hồ, đặc biệt là phục chế mặt số đồng hồ cổ và chế tác đồng hồ thủ công có giá trị cao.

Chỉ mười năm sau khi thành lập, con gái Francine và chồng Michel Vermot đã tham gia vào công ty gia đình, Francis theo đuổi công việc nghệ nhân của mình trên mặt đồng hồ cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1987. Và vào năm 2011, Ulysse Nardin mua lại Donzé Cadrans S.A.

Donzé Cadrans Sản Xuất Mặt Số Tráng Men Đồng Hồ

➣ Ẩn giấu phần nào trong khung cảnh bình dị của Le Locle, nhà sản xuất Donzé Cadrans trông giống như một ngôi nhà. Cơ sở này, thể hiện trong bức ảnh dưới đây được hợp nhất từ ​​hai xưởng khi Ulysse Nardin mua công ty vào năm 2011, và vẫn là địa điểm cho cơ sở sản xuất của nó ngày nay.

Xưởng sản xuất mặt số đồng hồ men Donzé Cadrans

Mặt Số Đồng Hồ Tráng Men – Enamel

➣ Men là một loại thủy tinh mềm bao gồm silica, chì đỏ và soda. Khi trộn lẫn với các yếu tố khác, men sẽ mang một sắc thái với màu sắc mãnh liệt và độ sâu tinh tế nhưng kỳ diệu. Các yếu tố được sử dụng để thêm màu vào men, và bao gồm sắt tạo ra màu xám, crom tạo ra màu xanh lục và iốt tạo ra màu đỏ rực. Được nung trong lò ở nhiệt độ 800-1200°C, nó hóa lỏng và liên kết với đế kim loại, và khi được làm lạnh trở thành một vật liệu cực kỳ cứng, bền, không bao giờ phai. Chúng ta đã thấy những mảnh ghép trong các bảo tàng đã có hàng thế kỷ, vẫn còn tỏa sáng rực rỡ như ngày nay khi chúng được tạo ra.

Các màu men được trộn và đặt sẵn trong hộp

➣ Vấn đề là quá trình sản xuất cực kỳ khó kiểm soát. Việc đốt lặp đi lặp lại là cần thiết giữa các phần men để tạo ra độ dày nhất định. Và mỗi lần mặt số đồng hồ trong lò nướng, có nguy cơ cao chúng có thể bị nứt, bọt khí bên trong hoặc bọt khí có thể nổi lên và để lại những lỗ nhỏ, hoặc màu sắc không đáp ứng tiêu chuẩn của những mặt số men. Quá trình tạo màu cũng được làm phức tạp hơn ở giai đoạn cuối, mặt số sau khi nung có thể không giống với màu của men đã pha trộn. Màu cuối cùng thu được sau khi mặt số nguội đến nhiệt độ phòng phải được người nghệ sĩ chế tác biết trước khi nung nóng.

➣ Điều này dẫn đến tỷ lệ đạt của những mặt số men là rất thấp, khiến cho các mặt số men trở nên rất đắt tiền. Lấy ví dụ, chúng tôi đã nghe nói rằng tỷ lệ không đạt của các mặt số được thực hiện cho Lễ kỷ niệm Langical (được thực hiện bởi Donzé) được công bố trong Baselworld 1999 đã lên tới 90%. Phải thực hiện 100 mặt số để có thể tạo ra 10 mặt số tốt.

Tỉ lệ mặt men bị hỏng là rất cao lên tới 90%

➣ Bốn loại kỹ thuật tráng men chính được sử dụng để sản xuất mặt số. cloisonné, grand feu, champlevé và flinqué. Donzé đã tập trung vào tất cả các kỹ thuật này, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các Grand feu.

Grand Feu Enamel Một Công Nghệ Chế tác Mặt Số Đồng Hồ Tráng Men

➣ Mặt đồng hồ bắt đầu dưới dạng đĩa đồng tròn được dập mỏng. Phân chân nhỏ được hàn ở mặt dưới của tấm để làm chân mặt số, thường chúng sẽ sử dụng hai chân, ngoài ra đồng hồ Speake-Marin được thiết kế để sử dụng ba chân. Những đĩa đồng này sau đó được làm sạch trong axit. Quá trình này rất quan trọng vì bụi bẩn trên tấm đế có thể làm cho lớp tráng men bị nứt hoặc khiến nó trở nên xốp. Axit phải được rửa sạch vì nó có thể làm cho màu trong suốt trên men xuất hiện nhiều gợn đục.

Mặt men đồng hồ được chế tạo dựa trên đĩa đồng

➣ Các đĩa sau đó được phủ một lớp bột men mịn. Điều này không giống với đường caster như đóng băng trên bánh.

Phần đĩa đồng được rắc một lớp bột men trên bề mặt

➣ Với bột nhẹ như thế, một hơi cồn nhỏ được thổi qua cho tấm đồng trước khi rắc để đảm bảo rằng trong quá trình vận chuyển từ bàn quét bụi vào lò, bột không bay mà dính vào mặt số.

Các đĩa đồng sau khi được phủ bột men sẽ được đưa vào lò nung

➣ Mặt số sau đó được đưa vào lò với nhiệt độ tương đối cao, trông khá giống với lò nướng pizza. Khi chúng tôi đến thăm, nhiệt độ được đặt ở mức 880°C. Lần đầu tiên với nhiệt độ 880°C là một nền tảng cần thiết để ngăn việc bị nứt và liên kết men với đĩa đồng. Một ngọn lửa tuyệt đẹp phun ra từ cồn đang bốc cháy, như được thấy trong đoạn video ngắn dưới đây, làm nảy sinh cái tên grand feu, hay ngọn lửa lớn.

➣ Sau khi qua lửa lần đầu, mặt số đồng hồ tráng men được làm phẳng bằng một dụng cụ cầm tay nhỏ của người vận hành lành nghề và kiểm tra các sai sót. Mặt số sai sót gì đó sẽ bị loại bỏ. Tiếp tục chúng sẽ được rắc thêm một lớp men khác và đưa qua lửa. Mỗi lần, cảnh tượng của feu lớn xảy ra trong lò nướng. Quá trình được lặp lại cho đến khi đạt được độ dày cần thiết. Có thể cần tới 6 hoặc đôi khi 8 lần đốt, và tối thiểu thường là 3.

Mặt đồng hồ sau khi được tráng lớp men đầu tiên

➣ Mặt số đồng hồ tráng men sau đó được gửi để in. Các dấu được in trên mặt số bằng bột men và dầu bằng quy trình in chuyển tiêu chuẩn. Điều ấn tượng việc in sẽ được thực hiện cho mỗi màu riêng biệt hiện trên mặt số. Trong quy trình in tương ứng với mỗi màu chữ trên mặt số đồng hồ tráng men, thì mặt số sẽ qua bấy nhiêu lần thổi lửa(giả sử với mặt số có 2 đến 3 màu sắc thì công đoạn này sẽ lặp lại 2 đến 3 lần), nhưng ở nhiệt độ thấp hơn, thường thấp hơn 100°C so với thổi lửa ban đầu. Điều này là để đảm bảo rằng sơn men là vĩnh viễn. Ở giai đoạn này, vẫn có thể xảy ra hiện tượng nứt mặt số. Nếu điều này xảy ra, mặt số sẽ bị loại bỏ, và tất cả các công việc trước đó được thực hiện coi như công cốc.

Mặt men đồng hồ được hoàn thiện tới bước in hai màu trên Mặt số đen và trắng

➣ Sau khi in, phần trung tâm được khoan để tạo phần thoát cho kim và các cạnh được cắt theo kích thước quy định. Điều này được thực hiện với một mũi khoan kim cương quay nhanh với nước làm chất bôi trơn.

➣ Các subdial sau đó được cắt ra và các lỗ được hoàn thành với một góc xiên. Một lần nữa khả năng phá vỡ men vẫn rất có thể. Các subdial là những mặt số nhỏ được thực hiện theo cùng một cách chính xác. Sự khác biệt duy nhất là phần phụ là kích thước và độ dày của subdials, do đó, khi được gắn vào, nó được đặt dưới bề mặt của mặt số chính.

➣ Mặt dưới cũng được cắt và các cạnh được vát theo hướng ngược lại so với mặt số chính. Mặt số chính và subdial sẽ được ăn khớp với nhau, và hàn tại chỗ.

➣ Và cuối cùng, mặt số đồng hồ tráng men hoàn hảo đã hoàn tất.

Như vậy SHOPDONGHO.com đã giới thiệu với bạn về cách thức thực hiện mặt số đồng hồ tráng men theo phương pháp Grand Feu cho đồng hồ. Nó gần như được làm thủ công hoàn toàn và với tỉ lệ đạt rất thấp chỉ khoảng 10%. Đó là lí do vì sao mặ số đồng hồ tráng men luôn đắt đỏ. Mời quý độc gải tiếp tục theo dõi chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ để có những thông tin kiến thức thú vị về Đồng Hồ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post