Giờ UTC là gì? Cách đổi đơn giản giờ UTC sang giờ Việt Nam

UTC là khái niệm về thời gian thường xuyên xuất hiện trên các lĩnh vực Internet, hàng không,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết giờ UTC là gì, cách xác định múi giờ UTC, cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Ngoài ra, giờ UTC có gì khác với giờ GMT. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của SHOPDONGHO.com nhé.

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC hay còn gọi là giờ phối hợp quốc tế, được viết tắt từ một cụm từ tiếng Anh “Coordinated Universal Time” và một cụm từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”. Đây là tiêu chuẩn giờ để định vị thời gian chuẩn quốc tế, được cơ quan đo lường quốc tế (BIPM) công nhận và chọn làm mốc thời gian về pháp lý trên toàn cầu.

UTC ra đời dựa theo tiêu chuẩn cũ là giờ trung bình Greenwich (GMT) do hải quân Anh đặt ra vào thế kỷ thứ 19. Mọi múi giờ trên Trái Đất đều lấy tương đối so với Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) là giờ tại kinh tuyến số 0. Múi giờ UTC 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich của nước Anh.

Gio UTC la gi Cach doi don gian gio UTC sang gio Viet Nam 1
Giờ UTC hay còn gọi là giờ phối hợp quốc tế, được viết tắt từ một cụm từ tiếng Anh “Coordinated Universal Time” và một cụm từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”

Lịch sử ra đời của giờ UTC

Cuối thế kỷ 18, các quốc gia trên thế giới bắt đầu liên minh kinh tế và đòi hỏi có một mốc thời gian chuẩn để có thể dễ dàng điều phối chúng. Lúc này, ý tưởng về giờ quốc tế ra đời. Năm 1960, Radio Consultative Committee đưa ra khái niệm Thời gian phối hợp quốc tế.

Giữa năm 1967, UTC chính thức được BIPM áp dụng bằng cách đo lường sự tự quay của Trái Đất dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xesi trên khắp thế giới. Sau nhiều lần điều chỉnh, giờ UTC được hoàn thiện hơn bằng cách thêm vào một số giây nhuận vì sự quay quanh trục của Trái Đất không đều.

Từ khi UTC ra đời, GMT đã không còn được coi là một chuẩn thời gian nữa mà trở thành một trong 24 múi giờ trên Trái Đất. Múi giờ này thường được sử dụng tại Tây Âu, Châu Phi, Vương quốc Anh (vào mùa đông) và Iceland.

Thành phần chính của giờ UTC

Để có thể trở thành tiêu chuẩn đồng bộ hóa các quốc gia trên thế giới qua 24 múi giờ khác nhau, UTC nhờ vào hai thành phần chính: Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

Giờ nguyên tử quốc tế (TAI): Đây là giờ được xác định bằng cách kết hợp thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới.

Giờ quốc tế hay giờ toàn cầu (UT1): Đây là giờ được xác định theo vòng quay quanh trục của Trái Đất. Thường được các thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo độ dài thời gian của một ngày.

Gio UTC la gi Cach doi don gian gio UTC sang gio Viet Nam 2
UTC nhờ vào hai thành phần chính: Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1)

Phân biệt múi giờ UTC và GMT

Thực tế, hiện nay nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa giờ GMT và UTC. Thực tế, GMT và UTC có nhiều sự khác biệt rõ rệt như:

GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số nước châu Âu và Châu Phi. Thời gian có thể hiển thị theo hai kiểu: 24 giờ (0 – 24) hoặc 12 giờ (1 – 12 giờ sáng / chiều). GMT được tính dựa trên sự chuyển động của Trái Đất tự xoay quanh trục.

UTC không phải múi giờ, nó được sử dụng để làm tiêu chuẩn thời gian và múi giờ hoạt động trên thế giới. Chính vì thế, UTC không được dùng làm giờ địa phương của bất kỳ quốc gia hay lãnh thổ nào. UTC dựa trên định nghĩa khoa học của giây (giây SI của đồng hồ nguyên tử) mà không phụ thuộc vào thời gian quay quanh trục của Trái Đất như GMT.

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Bạn đã hiểu được khái niệm giờ UTC là gì, vậy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam như thế nào thì hãy đọc tiếp bên dưới nhé.

Múi giờ UTC Việt Nam thuộc UTC +7, còn được gọi là múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT). Đây cũng là múi giờ chung của một số quốc gia như: Lào, Thái Lan, Campuchia và Indonesia.

Như vậy, ta có thể hiểu giờ UTC chậm hơn so với Việt Nam 7 giờ đồng hồ. Khi đổi giờ UTC sang Việt Nam thì chỉ cần cộng thêm 7 tiếng là được. Trên các ứng dụng điện tử, UTC + 7 thường có tên ở các thủ đô như: Bangkok, Hanoi, Jakarta…

Gio UTC la gi Cach doi don gian gio UTC sang gio Viet Nam 3
Múi giờ UTC Việt Nam thuộc UTC +7, còn được gọi là múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT)

Giờ UTC được sử dụng vì mục đích gì?

Giờ UTC được sử dụng vào các mục đích sau:

Các múi giờ được xác định dựa theo giờ UTC dựa theo độ lệch dương hoặc âm, cụ thể như sau:

 • Múi giờ cực tây là UTC – 12 (chậm hơn UTC 12 giờ).
 • Múi giờ cực đông là UTC +14 (nhanh hơn UTC 14 giờ).

UTC là cơ sở cho các tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Đặc biệt hữu dụng trong việc đồng bộ thời gian mạng (NTP0), đồng bộ hóa đồng hồ của máy tính qua Internet, truyền thông tin thời gian.

UTC là tiêu chuẩn về thời gian trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngành hàng không. Hệ thống UTC có thể dự báo thời tiết và bản đồ một cách chính xác. Nhờ đó tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời gian, tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Bên cạnh đó, giờ UTC còn xác định kế hoạch bay, được sử dụng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn.

Ngoài ra, trong thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư cần dựa theo giờ UTC để mua các dự án kịp thời.

Giờ UTC của các quốc gia khác

Nếu muốn tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác, bạn có thể truy cập vào hai trang web Time.is và Timeanddate. Chỉ việc nhập tên quốc gia vào ô tìm kiếm, bạn sẽ có thông tin mà mình cần tra cứu.

Sau đây là thông tin số giờ UTC của các quốc gia khác mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Khu vực Thái Bình Dương: UTC -8.
 • Khu vực Đại Tây Dương: UTC -4.
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC.
 • Khu vực Trung Âu: UTC +1.
 • Khu vực Đông Âu: UTC +2.
 • Khu vực Moskva: UTC +3.
 • Khu vực Đông Úc: UTC +10.
 • Khu vực Tây Úc: UTC+8.
 • Khu vực miền núi nước Mỹ: UTC -7.
 • Khu vực miền trung nước Mỹ: UTC -6.
 • Khu vực miền đông nước Mỹ: UTC -5.
 • Trung Quốc: UTC+8.
 • Nhật Bản/Hàn Quốc: UTC +9.
 • Ấn Độ: UTC+5:30.
 • Việt Nam: UTC +7.
 • Hồng Kông: UTC+8.
Gio UTC la gi Cach doi don gian gio UTC sang gio Viet Nam 4
Nếu muốn tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác, bạn có thể truy cập vào hai trang web Time.is và Timeanddate

Quốc gia nào có nhiều múi giờ UTC nhất thế giới?

Quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất trên thế giới là Pháp. Lãnh thổ nước Pháp trải dài khắp các châu lục từ Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Mỹ đến châu Phi. Vậy nên dù không có diện tích rộng nhưng đây vẫn là nước có nhiều múi giờ UTC nhất.

Tuy nhiên, Pháp chỉ sử dụng múi giờ UTC +1 và UTC +2. Còn những vùng lãnh thổ khác nằm ngoài ranh giới châu Âu và rải rác khắp trên thế giới cũng sẽ sử dụng 12 múi giờ khác nhau như bình thường.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu giờ UTC là gì, cách xác định múi giờ UTC, cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam.

Post a Comment

Previous Post Next Post