[Trên tay]: Jaquet Droz Grande Seconde Skelet-One Ceramic

Khi lần đầu viết về chiếc đồng hồ này hồi tháng 3/2018, ngay trước khi Baselworld bắt đầu, tôi đã viết với một vài định kiến. Về cơ bản thì tôi thích Grande Seconde nguyên mẫu – có gì đó ở phong cách mặt số rắn rỏi và bất đối xứng thu hút tôi. Tuy nhiên tôi đã lo rằng nó bị dừng sản xuất do sự xuất hiện của nhiều phiên bản trong suốt và mặt số bằng sapphire. Tôi đã nói rằng tôi sẽ bảo lưu sự phán xét đó cho đến khi nhìn thấy một mẫu thực sự ngoài đời. Và giờ đây, khi được cầm chiếc Grand Seconde Skelet-One Ceramic trên tay, tôi đã thực sự rất phấn khích khi có cơ hội được trải nghiệm với chiếc đồng hồ này và có một kết luận hợp lý hơn. Vậy tôi đã nghĩ gì?

Tôi sẽ không để các bạn phải đợi lâu: Nói chung tôi rất ấn tượng với Skelet-One Ceramic và có nhiều điều khiến những lo lắng của tôi đã biến mất.

Nhưng trước tiên hãy xem một vài thông tin cơ bản của mẫu này. Skelet-One Ceramic có đường kính vỏ 41,5mm và độ dày 12,48mm, khiến nó trông lớn hơn 1 chút so với người anh em phiên bản vỏ vàng đỏ của nó (kích cỡ 41mm x 12,3mm).

Mặc dù có vẻ ngoài phức tạp nhưng đây là 1 chiếc đồng hồ có tính năng chỉ thời gian đơn giản qua sub-dial bên trên chỉ giờ và phút, sub-dial to hơn bên dưới chỉ giây. Lớp vỏ ceramic đen được hoàn thiện bóng nhẹ, nhưng vành bezel thì được đánh mờ đi một chút khiến tôi rất thích. Núm chỉnh giờ được làm bằng vàng đỏ thay vì ceramic như phần vỏ, màu vàng đỏ này cũng được lặp lại ở một vài chi tiết trên mặt số và bộ máy.

Có một điều chính khiến tôi quan tâm khi nhìn hình ảnh báo chí là phần mặt số, tôi nghĩ nó trông sẽ khá rối và không được sạch sẽ gọn gàng như chiếc Grande Seconde nguyên mẫu. Tuy nhiên khi quan sát trực tiếp, bạn sẽ nhận ra rằng Jaquet Droz đã phải làm rất nhiều việc để tránh làm mặt số bị lộn xộn. Đầu tiên, trông nó rất có chiều sâu, phần mặt số thực sự nổi bật lên trên bộ máy lộ ra bên dưới. Thứ 2, đĩa sapphire ở phần kim giây cùng với phần kim loại được chải tia ở phần chỉ giờ,phút tạo nên một chút sáng loá khiến cho việc đọc giờ được dễ dàng hơn, và khiến hình số 8 nổi lên thật thú vị. Trước đó tôi đã không mong chờ điều này nhưng quả thực thật bất ngờ. Trong hầu hết các điều kiện ánh sáng thông thường, đĩa sapphire ở phần kim giây hầu như vô hình và nó khiến cho chúng ta thấy một chút ảo ảnh quang học.

Bạn có thể nhìn thấy khá nhiều phần của bộ máy 2662 SQ từ phía trước, nhưng khi xoay phía sau lại thì thậm chí còn thấy nhiều hơn. Phần rotor từ vàng đỏ được làm rỗng ở giữa đem lại cái nhìn rất rõ ràng cho bộ máy. Trong khi các cầu máy được hoàn thiện bề mặt như cát ở phía trước, phía sau chúng lại được đánh bóng loáng, khiến cho cỗ máy trông rất lung linh từ góc nhìn này.

Bạn cũng có thể nhìn thấy rất rõ phần hộp cót cung cấp 68 giờ trữ năng lượng và phần bánh xe cân bằng đập nhịp nhàng. Hãy để tôi làm rõ một chút – đây là một cỗ máy được làm lộ cơ rất nhiều. Phần cầu máy được làm mỏng như lưới khiến có rất nhiều không gian trống trên mặt số, điều này khiến mọi người hơi mất phương hướng khi mới nhìn lần đầu.

Khi đeo lên tay, bạn sẽ thấy rất nhiều…lông. Đây là phàn nàn thường xuyên của tôi với mấy cái đồng hồ lộ cơ: tôi thực sự không thích việc phải nhìn chằm chằm vào làn da tái nhợt với đống lông tay cả ngày. Chắc chắn, tôi có thể có một làn da rám nắng hơn, nhưng tôi không chắc nó sẽ cải thiện được tình hình quá nhiều. Như những chiếc đồng hồ skeleton khác, chiếc này không tệ hơn cũng không khá hơn mấy chiếc còn lại, nó trông khá rõ ràng bất chất có rất nhiều phần trong suốt. Đeo chiếc 41,5mm này trên tay giống như một chiếc chỉ 40mm, điều này làm tôi khá ngạc nhiên. Phần vỏ ôm sát cổ tay, dây đeo linh hoạt và thoáng khí khiến việc đeo nó rất thoải mái. Tôi không nghĩ chiếc này có thể đeo hàng ngày nhưng nếu bạn muốn một chiếc đeo trông mạnh mẽ khi đi chơi ban đêm, lại còn có thể thu hút một vài ngạc nhiên kiểu như “wow, đây là đồng hồ gì vậy?” thì đây là chiếc khá phù hợp.

Ngoài kế thừa những giá trị truyền thống, chiếc đồng hồ này cho tôi một bài học: Đồng hồ là những vật thể 3 chiều thực sự cần được trên tay, cầm lên xem xét và đeo lên cổ tay để tận hưởng và đánh giá. Tôi đã có thể dễ dàng bỏ qua nó khi nhìn những hình ảnh render, nhưng thay vào đó lại có thể trải nghiệm thực tế và có quan sát của riêng mình.

Kết lại, Grande Skelet-One Ceramic là chiếc đồng hồ đạt được chính xác những gì mà nó được đặt ra, nó diễn giải một thiết kế mà nhiều người trong chúng ta đã biết nhưng lại theo một cách mới và bất ngờ. Và nó làm điều đó rất tuyệt.

Jaquet Droz Grande Second Skelet-One Ceramic có giá bán lẻ 24.200 USD, trong khi phiên bản Skelet-One vàng trắng và vàng đỏ có giá 33.600 USD. Để biết thêm, hãy truy cập website của Jaquet Droz.

Bài viết từ Hodinkee – Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com

JULY 19, 2018

Post a Comment

Previous Post Next Post