Tôi chỉ thấy người ta hối hận vì bán nhà mua vàng

Năm 2009, anh tôi mua miếng đất ở Bình Tân (TP HCM) với giá 90 cây vàng, bây giờ dễ dàng bán được 180 cây.

Tác giả bài viết Mỗi tháng tôi mua 5 phân, một chỉ vàng nhẫn làm của để dành, chia sẻ rằng mỗi tháng mua một ít vàng nhẫn sẽ tránh được rủi ro biến động giá như vàng miếng,

Một số độc giả tranh luận về khả năng sinh lợi của vàng. Độc giả Quoc Khanh nhận xét rằng: "Vàng sinh lợi quá kém, 10 năm nay giá tăng gần 2 lần. Thua cả gửi tiết kiệm. Chứng khoán, bất động sản (BĐS) thì bay như tên lửa (tính 10 năm nay).

Độc giả Sy Thanh cho rằng: "Kênh đầu tư (chứng khoán, bất động sản) thì sinh lợi (hoặc lỗ) nhiều hơn kênh bảo toàn là đương nhiên. Chứng khoán thì 20 năm nay bay mãi ở mức VN-Index 1.200 điểm.

Nhưng lời hay lỗ là khi vác ra bán và tiêu dùng. Miếng đất lời gấp đôi trên giấy vẫn là miếng đất trên giấy. Nhưng mua vàng thì rất lời. Ngày xưa mua xe Dream 9 cây vàng, bây giờ đem một cây vàng ra mua xe tay ga ngon lành. Mua tivi, điện thoại 1,2 cây vàng, bây giờ đem một chỉ ra mua nhẹ nhàng".

Độc giả Quoc Khanh trả lời: "VN-Index ở mức 1200 điểm nhưng 10 năm qua đầu tư mà không lãi bằng lần là do năng lực chọn cổ phiếu, cơ hội ở thị trường chứng khoán trong 10 năm qua là rất lớn.

Còn về vàng, chục năm trước không bỏ 5-10-vài chục cây vàng mua nhà thì bây giờ bỏ cả trăm cây. Bán vàng đi mua nhà có nhẹ nhàng không? Vàng cũng chỉ để ngắm còn nhà thì ở hoặc cho thuê được. Nếu cần thì bán đất mua nhà mua xe cũng khá dễ dàng

Vàng chỉ hơn đất mỗi cái thanh khoản, và cần vốn nhỏ. Nhìn lại 10-20-30 năm trước xem, về hỏi cha mẹ hay bản thân mình xem nếu được quay về quá khứ thì bán vàng mua nhà hay bán nhà mua vàng?

Tôi thì thấy người ta giàu phất lên nhờ mua đất, còn vàng thì chỉ mỗi tiệm vàng giàu (ở đây nói mua bằng tiền tươi, chứ ko vay mượn nên đừng nói lãi ngân hàng khi mua đất).

Độc giả này tiếp tục so sánh:

"Nếu tính giá vàng 18 năm tăng 8 lần thì hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên so với việc mua BĐS vào năm 2005 thì BĐS chừng ấy năm tăng mạnh hơn (tôi dựa vào BĐS của tôi và người thân đang nắm giữ.

Cụ thể 2009 anh tôi mua mảnh đất diện tích 5x100 m2 ở khu Tên Lửa, Bình Tân (TP HCM) giá 850 triệu đồng = 90 cây vàng. Nay bán dễ dàng hơn 180 cây vàng, lời hơn gấp đôi vàng chưa kể tiền cho thuê, sử dụng gần 20 năm qua.

Còn về chứng khóan, VN-Index 1200 điểm ở hiện tại khác hẳn 1200 ở năm 200x. Vì đây là vốn hóa thị trường chia cho giá trị niêm yết cơ sở (hai thời điểm lượng niêm yết khác nhau). 18 năm qua index không tăng, không có nghĩa là tài khoản không lãi, thậm chí lãi rất nhiều. Đương nhiên đầu tư phải có người thắng người thua/

Tôi thấy người ta giàu lên nhờ ôm BĐS bằng tiền mặt, dài hạn, chứ ít ai giàu lên nhờ ôm vàng cả chục năm.

Nhìn về quá khứ chỉ thấy hối hận vì bán nhà mua vàng, chứ ít ai hối hận vì bán vàng mua nhà.

Hữu Nghị tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Post a Comment

Previous Post Next Post