Đồng hồ Automatic- Phát minh của John Harwood hoàn thiện Rolex

Ngày nay đồng hồ đeo Automatic có khả năng tự động lên dây cót đã quá phổ biến với người đeo đồng hồ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết đến lịch sử ra đời của cơ chế đồng hồ này hoặc biết nhưng chưa được sâu. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về lịch sử ra đời của đồng hồ Automatic để bạn hiểu rõ hơn.

Bước đầu phát minh đồng hồ Automatic của John Harwood

Vào năm 1922, nhà chế tác đồng hồ người Anh John Harwood đã có ý tưởng về một loại đồng hồ mới loại bỏ được những thiếu sót của những chiếc đồng hồ tại thời điểm đó. Vì trong quá trình sửa chữa đồng hồ ông nhận thấy rằng bụi và hơi ẩm là thủ phạm phổ biến nhất dẫn đến hầu hết các đồng hồ đeo tay không chính xác và gặp các vấn đề hỏng hóc.

Tình cờ một lần khi quan sát 2 đứa trẻ đang chơi bập bênh, ông đã mường tượng ra cơ chế lên giây tự động cho đồng hồ đeo tay
Tình cờ một lần khi quan sát 2 đứa trẻ đang chơi bập bênh, ông đã mường tượng ra cơ chế lên giây tự động cho đồng hồ đeo tay

Tình cờ một lần khi quan sát 2 đứa trẻ đang chơi bập bênh, ông đã mường tượng ra cơ chế lên giây tự động cho đồng hồ đeo tay. Đó là sử dụng động năng tích lũy để làm căng lò xo của đồng hồ. Sự phát hiện tình cờ này đã mang lại một ý tưởng tuyệt vời cho phát minh mang tính cách mạng của John Harwood.

Ý tưởng này phải mất 2 năm mới hoàn thiện được. Harwood đã sản xuất ra được bộ máy tự động lọc cọc (thường gọi là Automatic Bumper). Tới ngày 1/9/1924 thì được cấp bằng sáng chế. Ông đã thành lập công ty sản xuất đồng hồ tự động.

Sự hoàn thiện đồng hồ Automatic bởi Rolex

Một thời gian sau hãng đồng hồ Rolex đã cho ra mắt bộ tự động xoay hẳn 360 độ luôn chứ không phải lắc qua lắc lại như bộ tự động lọc cọc của Harwood. Tìm hiểu kĩ ra mới biết hóa ra Rolex lấy thiết kế của John về và cải tiến lại, đã thế lại chơi xấu khi truyền thông rầm rộ: “Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay tự động trên thế giới.”

Một thời gian sau hãng đồng hồ Rolex đã cho ra mắt bộ tự động xoay hẳn 360 độ luôn chứ không phải lắc qua lắc lại như bộ tự động lọc cọc của Harwood
Một thời gian sau hãng đồng hồ Rolex đã cho ra mắt bộ tự động xoay hẳn 360 độ luôn chứ không phải lắc qua lắc lại như bộ tự động lọc cọc của Harwood

Trước tình cảnh đó John Harwood đâu thể chịu ngồi yên, dù rất tức giận nhưng ông vẫn bình tĩnh đánh điện yêu cầu Rolex phải đính chính thông tin. Ngày hôm sau Rolex cho đăng tin xin lỗi John, đồng thời đăng kèm hình của ông trên mẫu quảng cáo Rolex Oyster Perpetual. Điều này một lần nữa lại khẳng định John Harwood chính là nhà phát minh đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên trên thế giới.

Rolex thoát khỏi kiện cáo và vẫn cứ ăn nên làm ra bình thường. Trong khi đó thì Công ty của Harwood ngày càng lụi bại rồi phá sản và đến sau này thì chẳng còn mấy người biết đến tên.

Xét về mặt công lao thì không thể phủ nhận John Harwood là người đầu tiên đưa cơ chế lên giây tự động vào đồng hồ đeo tay, Nhưng Rolex đã làm nó hoạt động tốt hơn và đưa nó đến với toàn thế giới.

Trên đây, là những thông tin lịch sử thú vị về đồng hồ cơ Automatic. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Post a Comment

Previous Post Next Post