Nguyên tắc cấu trúc linh hoạt trong việc sử dụng ngôi nhà tại Hải Dương

Ngôi nhà có kết cấu linh hoạt theo nhu cầu sử dụng tại Hải Dương được thiết kế đáp ứng nhu cầu linh hoạt của cư dân. Với các phòng chức năng linh hoạt, ngôi nhà này có thể được thích nghi để trở thành không gian sống, văn phòng làm việc hoặc kinh doanh. Với sự linh động trong cấu trúc và tiện nghi hiện đại, ngôi nhà này đáng để khám phá và tận hưởng tại Hải Dương.

CafeLand - Đây là mô hình kiến trúc mới được xây dựng có diện tích 75m2 tại Thành phố Hải Dương.

Ngôi nhà có ba phần chính gồm bộ khung chịu lực, hệ bao che hai lớp và phần hoàn thiện có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư – thu nhập thấp.

Cụm những ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một quần thể yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn. Ngôi nhà này cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về giáo dục, y tế, cộng đồng...

Bộ khung chịu lực bằng thép hộp lắp ghép với nhau qua khớp nối đa điểm giúp dễ dàng phát triển thêm tầng. Bộ khung cũng có thể nâng cao trụ móng thành dạng nhà sàn hoặc xòe rộng phần nền thành dạng nhà nổi bằng nhiều thùng phuy phía dưới.

Hệ bao che hai lớp được xác định tùy theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như: gạch đất nén, gạch không nung, gạch phế thải, thép hộp, tôn, lá... các tấm thái dương năng trên mái sản sinh ra lượng điện nhiều gấp đôi lượng cần thiết cho các thiết bi điện thông thường, số điện dư sẽ được tích trữ hoặc kinh doanh.

Đỉnh mái có hệ thống phun nước để làm sạch và làm mát mái trong những ngày hè oi bức. Tái sử dụng nước sinh hoạt được đặc biệt chú trọng.

Phần hoàn thiện gồm sàn, nền, thang, vách ngăn, đồ nội thất được thực hiện tùy theo điều kiện và nhu cầu về diện tích ở của mỗi gia đình. Ngôi nhà có thể đuo85c hoàn thiện theo từng giai đoạn từ dưới lên trên dựa trên các khoảng trống sẵn có phía trong.

Người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thi công và họ sẽ chủ động ngăn chia các không gian theo nhu cầu. Công trình đã góp phần tạo ra việc làm, hình thành nên những tổ ấm khuyến khích năng lượng tái tạo (mái nhà là bề mặt lớn để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện và thu gom nước mưa) và mang lại sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Bản vẽ kiến trúc ngôi nhà

Post a Comment

Previous Post Next Post