Lịch Sử Phát Triển Blancpain – Thương Hiệu Đồng Hồ Lâu Đời Nhất

Blancpain là một trong những thương hiệu đồng hồ duy nhất chưa từng sản xuất đồng hồ quartz. Thậm chí Blancpain cũng là thương hiệu có lịch sử lâu đời nhất trong ngành chế tác đồng hồ. Trong bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu ngay phần 1 lịch sử Blancpain nhé.

➣ Jehan-Jacques Blancpain, người sáng lập thương hiệu đồng hồ cùng tên, chắc chắn là một người đàn ông theo chủ nghĩa chiết trung và bận rộn, làm nghề chăn nuôi ngựa và gia súc, một giáo viên trường học, thợ sửa đồng hồ và sau này là thị trưởng của Villeret – một đô thị trong khu hành chính Jura ở bang Bern của Thụy Sĩ.

➣ Sinh năm 1693 từ một gia đình nông dân, ông chính thức bắt đầu kinh doanh đồng hồ vào năm 1735, biến tầng trên của trang trại của mình trở thành một xưởng. Ngựa và gia súc là khách của tầng trệt ..

Xưởng sản xuất đầu tiên của Blancpain

➣ Mặc dù năm 1735 được coi là năm thành lập Blancpain, nhưng gần như chắc chắn rằng hoạt động chế tạo đồng hồ đã bắt đầu sớm hơn.

➣ Trên thực tế, năm 1735, dựa trên hồ sơ của năm đó trong một cơ quan đăng ký tài sản chính thức của thành phố Villeret nơi Jehan-Jacques Blanc được chỉ định là nhà sản xuất đồng hồ. Thật hợp lý khi cho rằng, trước khi anh ta có thể tự nhận mình là thợ sửa đồng hồ, anh ta hẳn đã thực hành nghề thủ công trong một khoảng thời gian trước đó.

➣ Tuy nhiên, thiết lập năm thành lập vào năm 1735 vẫn đủ để thành lập Blancpain là công ty đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới hoạt động liên tục – dưới hình thức này hay hình thức khác – từ bản ghi âm chính thức của Jehan-Jacques Blancpain cho đến ngày nay.

➣ Jehan-Jacques đã nhận thấy tiềm năng của ngành kinh doanh đồng hồ, vì vậy, khi còn là giáo viên của trường, anh bắt đầu sản xuất các bộ phận cho đồng hồ bỏ túi, sau đó hoàn thiện các cỗ máy ebauche. Đến nửa sau của thế kỷ, những chiếc đồng hồ hoàn chỉnh đã được sản xuất.

Jehan – Jacques Blancpain

➣ Jehan-Jacques được vợ hỗ trợ, có lẽ là chuyên dụng để đánh bóng và trang trí, và ngay sau đó là con trai Isaac – giống như cha anh, cũng là một giáo viên dạy học – cũng như những người thân khác như chú và dì.

➣ Khi bắt đầu hoạt động, Blancpains không đặt tên thương hiệu đồng hồ của họ và thích bán sản phẩm của họ mà không có nhãn hiệu, một hiện tượng khá phổ biến ở khu vực Villeret vào thời điểm đó. Điều này thật đáng tiếc bởi vì, vì lý do này, ngày nay chúng ta không có bằng chứng về công việc trước năm 1800 của họ ngoại trừ chiếc đồng hồ bỏ túi Louis XVI có mặt sau được ký tên “Blancpain et fils”

➣ Isaac Blancpain đã không theo cha Jehan-Jacques của mình ở vị trí lãnh đạo của công ty. Trên thực tế, mặc dù ông vẫn làm việc tại xưởng với tư cách là thợ sửa đồng hồ, ông thích tập trung vào hoạt động chính của mình với tư cách là giáo viên của trường và giao trách nhiệm này cho con trai David-Louis Blancpain (1765-1816), điều này thể hiện kỹ năng và quyết tâm của ông bằng thường xuyên đi du lịch qua châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức, để bán và giao đồng hồ Blancpain.

➣ Do hậu quả của cuộc xâm lược của Pháp vào Thụy Sĩ và Hiệp ước Campo Formio năm 1797, Villeret bị sát nhập vào Pháp. Điều này có tác động rất xấu đến năng suất của công ty trong Chiến tranh Napoléon (1803-1815) bởi vì tất cả các chàng trai trẻ của Villeret, bao gồm cả Blancpains, đã trở thành những người lính. Tuy nhiên, Blancpain vẫn duy trì một mức độ sản xuất liên tục ngay cả trong các cuộc chiến.

➣ Sau thất bại của Napoleon và Đại hội Vienna, Villeret trở về Thụy Sĩ và trở thành bang Bern năm 1815.

➣ Sự lãnh đạo của công ty hiện đã được Frédéric-Louis Blancpain, người lớn nhất trong năm người con trai của David-Louis đảm nhiệm. Ông đã chuyển đổi công việc của các người thợ chế tác đồng hồ, giới thiệu các phương pháp và tổ chức sản xuất hàng loạt trên cơ sở công nghiệp với việc sử dụng máy móc để tăng năng suất và tối ưu hóa chất lượng.

➣ Ông cũng đã phát triển các chuyển động cực phẳng cho đồng hồ theo phong cách Lépine của mình (đồng hồ bỏ túi có núm ở mức 12 giờ, với kim giây nhỏ được đặt ở góc 6 giờ). Hai thế kỷ sau, các phong trào siêu phẳng vẫn rất đặc trưng của Blancpain. Bằng cách thay thế cơ chế Verge escapement bằng cylinder escapement, Frédéric-Louis đã giới thiệu một sự đổi mới lớn trong thế giới chế tạo đồng hồ.

Mẫu đồng hồ bỏ túi sử dụng cylinder Escapement

➣ Do sức khỏe không tốt, Frédéric-Louis đã giao công ty cho con trai mình, Frédéric-Emile, khi anh mới 19 tuổi.

➣ Để tránh nhầm lẫn với cha mình, chàng trai trẻ quyết định chỉ sử dụng tên đệm của mình, vì vậy công ty đã sớm lấy tên ‘E. Blancpain Hưởng lợi từ kinh nghiệm của cha mình, người bất chấp sức khỏe đã làm việc cùng con trai thêm 13 năm, Emile đã đạt được thành công đáng kể, xây dựng doanh nghiệp thành doanh nghiệp lớn nhất và thịnh vượng nhất ở Villeret.

➣ Emile tăng sản xuất bằng cách phát triển một dây chuyền lắp ráp hiện đại, phân chia nhiệm vụ của các nhà sản xuất đồng hồ thành các yếu tố đặc biệt của đồng hồ. Thương hiệu này cũng nổi bật là một chuyên gia sản xuất đồng hồ nữ, một đặc trưng là một phần không thể thiếu của thương hiệu

Xưởng sản xuất Blancpain 1860

➣ Sau cái chết của Frédéric-Emile năm 1857, hai con trai của ông Jules-Emile (sinh năm 1832), Nestor và Paul-Alcide đã lấy tên của E. Blancpain & Fils và sự cộng tác với Jules-Emile, người đã có được đào tạo chế tạo đồng hồ đầy đủ ở Thụy Sĩ và nước ngoài, dưới sự lãnh đạo của công ty.

➣ Để đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng sau quá trình công nghiệp hóa của các công ty trên toàn thế giới, Blancpain đã xây dựng một nhà máy hai tầng bên sông Suze để sử dụng năng lượng thủy lực để vận hành máy phát điện và cung cấp năng lượng điện cho các xưởng và máy móc.

➣ Bằng cách hiện đại hóa các phương pháp của mình và tập trung vào các sản phẩm hàng đầu có sử dụng “lever escapements”, Blancpain trở thành một trong số ít các công ty sản xuất đồng hồ tồn tại Villeret trong giai đoạn đầy thách thức đó.

➣ Trên thực tế, trong số 20 công ty tồn tại khi Jules-Emile và Paul-Alcide Blancpain tiếp quản công việc kinh doanh, chỉ có ba công ty khác ngoài Blancpain tồn tại đến đầu những năm 1900.

Xưởng sản xuất đồng hồ Blancpain 1920

➣ Trong khi Paul-Alcide quyết định rời công ty để theo đuổi sự nghiệp sản xuất bia ở Fribourg, Jules-Emile được con trai của ông, Frédéric-Emile. Frédéric-Emile tiếp tục con đường đổi mới của cha mình khi lãnh đạo công ty Blancpain cho đến năm 1932.

Ông Frédéric-Emile Blancpain

➣ Trong những năm cuối đời, Betty Fiechter tham gia vào công ty năm 1915, người đã hỗ trợ ông điều hành công việc kinh doanh. Cô gia nhập công ty với tư cách là người học việc khi chỉ mới 16 tuổi và chẳng mấy chốc, trách nhiệm của cô tại Blancpain ngày càng cào, cô đã nhanh chóng trở thành người đứng đầu bộ phận sản xuất và phát triển thương mại. Frédéric-Emile rất tự tin vào các kỹ năng và tài năng của cô đến nỗi ông bắt đầu đào tạo cô để chịu trách nhiệm sản xuất và trở thành giám đốc công ty, một thành tích đáng nể đối với một phụ nữ thời đó.

➣ Trong thế kỷ mới, Blancpain tiếp tục mở rộng thị trường và cũng nhìn khắp Đại Tây Dương, đồng thời gửi giám đốc tiếp thị của mình, André Léal, sang Hoa Kỳ.

➣ Năm 1926, Nhà sản xuất đã hợp tác với John Harwood, một nhà sản xuất đồng hồ người Anh, người đã phát triển đồng hồ đeo tay tự lên dây cót đầu tiên (cho đến lúc đó hệ thống cuộn dây tự động chỉ tồn tại trong đồng hồ bỏ túi) có được bằng sáng chế của Thụy Sĩ vào năm 1924.

➣ Thiết kế mới đặt một quả văng nằm ở bên ngoài bộ phận chuyển động, cho phép nó di chuyển qua lại trong phạm vi nhất định của nó trên một vòng cung 180 độ. Để chống bụi hoặc nước, núm đồng hồ đã được gỡ bỏ và đồng hồ có hệ thống cài đặt thời gian bằng cách xoay vòng bezel.

Sự kết hợp Blancpain và Harwood trong mẫu đồng hồ Automatic đầu tiên

➣ Thật không may, loại chuyển động tự động được trang bị quả văng của Harwood không khả thi để được đặt trong đồng hồ nữ nhỏ. Vì lý do này, Frédéric-Emile đã hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ Pháp Leon Hatot để phát triển một hệ thống lên dây khác nhau để ra mắt “Rolls” hình chữ nhật, trở thành đồng hồ tự động dành cho phụ nữ đầu tiên trên thế giới.

Chiếc đồng hồ Rolls đầu tiên

➣ Ở đây, giải pháp khéo léo là đặt toàn bộ chuyển động vào một cỗ xe cho phép nó trượt qua lại, từ đó nạp năng lượng cho hộp cót. Để thuận tiện cho việc trượt, đồng hồ được gắn vòng bi giữa bộ chuyển động và cỗ xe của nó – do đó tên của chiếc đồng hồ mới, “Rolls”.

Như vậy chúng ta đã khám phần một về lịch sử thương hiệu Blancpain, chúng ta sẽ tiếp tục phần hai khi mà thương hiệu Blancpain lần đầu tiên không thuộc sở hữu của gia đình Blancpain. Mời quý độc giả tìm hiểu lịch sử thương hiệu Blancpain phần 2 Tại Đây

Post a Comment

Previous Post Next Post