COLUMN WHEELS & CAMS – Tìm Hiểu cỗ máy Chronograph

Thuật ngữ đồng hồ Column Wheel, hay Cams có lẽ đã xuất hiện rất nhiều đối với anh em muốn tìm hiểu sâu về đồng hồ đặc biệt là những cỗ máy Chronograph. Hôm nay SHOPDONGHO.com sẽ cùng anh em tìm hiểu về thuật ngữ đồng hồ này nhé

Đằng sau mặt sau của đồng hồ bấm giờ cơ học, bạn sẽ tìm thấy những cảnh đẹp nhất trong chế tạo đồng hồ. Một sự phức tạp của bánh xe, trục cam và đòn bẩy ăn khớp và làm việc cùng nhau để bắt đầu và dừng lại kim giây trong đồng hồ bấm giờ. Đôi khi, các bộ phận này sẽ điều khiển một kim có độ chia nhỏ hơn kim giây (có thể là phần 10 của giây).

➣➣ Bạn đã biết lịch sử của đồng hồ bấm giờ? bạn có thể tìm hiểu tại đây

Hãy giả sử rằng bạn đã tìm hiểu kĩ một chiếc đồng hồ cơ (chứ không phải đồng hồ quartz). Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một trong hai loại chuyển động; một chuyển động bánh xe Column Wheel hoặc một trong hai trục giống trục Cam hoạt động. Nó là tất cả về cách chúng bắt đầu, dừng và truyền sức năng lượng từ hộp cót tới hệ thống Chronograph.

THẾ NÀO LÀ COLUMN WHEEL

Bánh xe cột (hay còn gọi là “roue à colonnes” theo tiếng Pháp), bạn hãy nhìn và tìm kiếm một bánh xe nhỏ, được đúc trong cỗ máy, có hình dạng giống như đỉnh của quân hậu trong môn thể thao cờ vua. Đôi khi, nó thậm chí còn được tạo thêm màu sắc xanh – như trong ETA  A08.231 mà bạn sẽ tìm thấy trong một số Longines hoàn thiện cao cấp (top-end). Trừ khi bạn đã nhìn thấy đáy của mẫu đồng hồ Patek Philippe CH 29-535 PS thì bạn thật may mắn vì không phải ai cũng được trên tay ngắm nhìn mẫu đồng hồ này, nhưng bạn sẽ không nhìn thấy bánh xe này bởi Patek đã rất tỉ mỉ che nó bằng một nắp điều chỉnh lệch tâm nhỏ.

Cam và đòn bẩy (hoặc “coulisse”); như ETA / Valjoux 7750 hoặc Shuttle cam (hoặc “navette”), như Lemania 5100. Trong cả hai trường hợp, hãy tìm một cam nhìn hơi kì dị và một loạt các chân, đòn bẩy và cánh tay kim loại nhỏ.

Một cam và đòn bẩy có – gần đủ – cùng số lượng bộ phận với thiết lập bánh xe cột. Nhưng chi phí sản xuất ít hơn vì dung sai của các bộ phận không cần phải quá chính xác. Một cam đưa đón là đơn giản hơn – và do đó rẻ hơn.

COLUMN WHEEL HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG BỘ MÁY CHRONOGRAPH

Khi bạn nhấn nút ‘start’ bánh xe Column sẽ được giải thoát và xoay tròn và điều khiển các bánh xe khác trong cơ cấu chronograph và kim giây Chronograph bắt đầu di chuyển. Nhấn thêm một lần sẽ làm dừng hoạt động của bánh xe và kim giây dừng hoạt động.

Đỉnh cao của sự xuất sắc cơ chế chrongraph, rất nhiều chi tiết, rất nhiều giai đoạn hoàn thiện, để đảm bảo sự sai lệch trở nên hoàn hảo. Một cơ cấu chronograph trong một mẫu đồng hồ có thể đắt tới mức bạn có thể mua được một ngôi nhà đó là trong trường hợp của mẫu đồng hồ Patek CH 29-535. Nhưng không phải tất cả các mẫu đồng hồ Chronograph với bánh xe column wheel đều nằm ở phân khúc cao cấp. Với một mẫu Seagull ST19 chỉ khoảng $ 389 hoặc có thể là SEIKO với bản gốc 6139 từ cuối những năm 1960. Nhưng sự thật là hầu hết các mẫu đồng hồ với Column Wheel sẽ khá tốn kém. Một số ví dụ điển hình như Omega cal.321 từ Speedies đầu tiên, Rolex cal. 4130 và Zenith El Primero hoàn toàn tuyệt đẹp, quyến rũ.

CAM & ĐÒN BẨY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG BỘ MÁY CHRONOGRAPH

Suy nghĩ rộng ra thì đây như một cơ chế tương tự như Column Wheel nhưng đơn giản hơn. Nhưng các chuyển động của cam và đòn bẩy có thực sự là xếp thứ hai không?

Hãy nhìn vào cam và đòn bẩy trong mẫu Omega cal. 861. Cách vận hành, những chiếc răng nhọn, hình tam giác của nó cho phép hai bánh xe kết hợp với nhau một cách hiệu quả, truyền sức mạnh cho đồng hồ bấm giờ. Nhưng trong khi một bánh xe luôn luôn hoạt động, bánh xe còn lại thì không dẫn đến chúng bị ăn mòn, điều đó là không tốt như cách chúng ta nghĩ.

Nhưng các nhà sản xuất đồng hồ không thích sự ăn mòn, vì vậy họ đã phát triển một cách mới để điều khiển cơ chế chrono. Triển lãm A – Valjoux / ETA 7750 gần như có mặt khắp nơi và sự dao động thông minh của nó. Trong hệ thống bộ máy này, không có sự va chạm thô của răng bánh xe, rất gọn gàng và ăn khớp.

Quay lại Valjoux 7750. Nhấn nút ‘start. Ở phần cuối của một đòn bẩy kim loại nhỏ, có trục, có một bánh răng dao động. Điều này di chuyển để đáp ứng với hệ thống bánh xe với bánh xe chronograph và kim giây quay.

Trên thực tế, toàn bộ thứ thứ hai nhảy là không có gì để làm với cơ chế truyền động cam. Nó đơn giản là vì hầu hết các đồng hồ bấm giờ cam sử dụng ly hợp nằm ngang; và ly hợp ngang có thể làm cho một kim giây chrono nhảy một chút Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải nhìn vào bộ ly hợp.

BỘ LY HỢP

Thường tìm thấy hai loại ly hợp hấp dẫn và giải phóng cơ chế chrono; ngang và dọc. Chúng hoạt động khá giống như bộ ly hợp trên xe máy, và cho phép đồng hồ tháo và truyền năng lượng từ chuyển động sang kim.

Bộ ly hợp ngang

Ly hợp ngang đơn giản về mặt cơ học và mỏng hơn so với ly hợp dọc. Nhưng hãy nhớ rằng vai trò về hai bánh răng với chia răng và ăn khớp? Với bộ ly hợp nằm ngang, các bánh răng sẽ ăn khớp với nhau gọn gàng nhưng sẽ dơ trong thời gian ngắn.

Bộ ly hợp dọc

Vấn đề của bộ ly hợp ngang đã được giải quyết bởi ly hợp dọc. Điều đó bởi vì nó cho phép các bánh răng hoạt động liên tục và ăn khớp với nhau. Không có bánh va chạm với nhau dẫn đến ăn mòn, đó là phát mình mà chúng ta hoàn toàn tự hào về sự sáng tạo của các Watchmaker.

Một ly hợp dọc nhỏ hơn khá nhiều so với bánh răng, nhưng có hình dạng tương tự một chút với bánh răng và ly hợp ở phía trên. Thông qua trung tâm của nó là một bánh răng, và toàn bộ được tổ chức cùng với một tay giữ. Nhấn nút ‘start, ly hợp mở ra và bánh xe chrono được nới lỏng vào vị trí và bắt đầu xoay cơ chế chrono.

Và bởi vì bạn thường tìm thấy một ly hợp dọc (đắt hơn để chế tạo) trên một chiếc đồng hồ có chuyển động bánh xe cột, đó là một trong những lý do khiến mọi người nghĩ rằng nó tốt hơn.

Như vậy bài viết về sự khác biệt giữa Column Wheel và Cam, hai cơ chế tồn tại trong các bộ máy khác nhau để điều khiển cơ chế Chronograph. Hi vọng những thông tin bổ ích sẽ giúp anh em hiểu hơn về mẫu đồng hồ chronograph anh em đang đeo.

Nếu bạn đang muốn sửa đồng hồ Chronograph vì một lý do nào đó khiến chúng không hoạt động hay hoạt động không chính xác, hãy liên hệ với SHOPDONGHO.com để kĩ thuật của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.

(Nguồn: wornandwound.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post