Cách tránh tình trạng "khách thuê không trả tiền, chủ không muốn đuổi"

Cách tốt nhất để tránh tình trạng "người thuê nhà không trả tiền thuê, chủ đuổi không chịu đi" là đảm bảo tiến hành quy trình chọn thuê người thuê cẩn thận, kí hợp đồng rõ ràng và lưu giữ tất cả các tài liệu quan trọng. Đồng thời, nếu phải đối mặt với tình huống này, chủ nhà cần tham khảo các quy định pháp lý liên quan đến việc đuổi người thuê và tìm kiếm hỗ trợ từ luật sư để giải quyết vấn đề một cách công bằng và hiệu quả.

CafeLand - Thời gian qua, không ít trường hợp dở khóc dở cười, người thuê nhà không chịu trả tiền thuê, chủ đuổi không chịu đi; gây khó khăn và thiệt hại cho chủ nhà.

Chị Lan Thanh (ngụ quận Tân Bình) ký hợp đồng cho thuê nhà với giá 21 triệu đồng/tháng, thời hạn 2 năm; tuy nhiên, mới ở được 6 tháng thì khách không chịu trả tiền hằng tháng, chị yêu cầu khách dọn nhà đi, không cho ở nữa thì khách không chịu đi và bảo hợp đồng còn hạn.

Chị Thanh chia sẻ thêm, nếu dùng “biện pháp mạnh” thì sợ dẫn đến phạm pháp; nếu kiện ra Tòa án thì lo ngại tốn kém thời gian, chi phí; bởi vậy, người thuê nhà cứ nhởn nhơ ở nhà của mình mà không chịu trả tiền, làm thiệt hại đến kinh tế của gia đình chị.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, nếu bên thuê nhà không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Do đó, trong trường hợp người thuê nhà vi phạm như ở trên thì chủ nhà có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu đòi lại tài sản (ở đây là nhà ở) nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Ngoài ra, nhằm hạn chế phần nào tình trạng người thuê nhà không trả tiền thuê, chủ đuổi không chịu đi; cũng như giúp bên cho thuê nhà tránh thiệt hại nếu xảy ra tình trạng nêu trên thì trong hợp đồng cho thuê nhà cần phải soạn thảo một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ, đặc biệt là chú ý đến những nội dung quan trọng sau đây:

Thứ nhất, phải có điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng, nếu bên nào vi phạm (chậm thanh toán tiền nhà, hết thời hạn thuê nhưng không chịu trả lại nhà…) thì sẽ bị phạt một khoản tiền tương ứng. Trong trường hợp này càng quy định chi tiết càng tốt, để làm cơ sở yêu cầu bên vi phạm chịu phạt.

Thứ hai, phải quy định về bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng gây ra; như là, trường hợp thanh toán chậm tiền nhà ngoài việc chiu phạt vi phạm hợp đồng nêu trên còn phải bồi thường thiệt hại thực tế gây ra, hay chậm trả lại nhà theo quy định của hợp đồng cũng phải bồi thường thiệt hại.

Việc quy định cụ thể các điều khoản nêu trên sẽ tạo sức răn đe cho bên thuê nhà nhằm mục đích để họ không vi phạm; và dự phòng trong trường hợp họ có xảy ra vi phạm thì người cho thuê nhà có đủ cơ sở pháp lý vững chắc để yêu cầu Tòa án có phán quyết bảo đảm được quyền lợi chính đáng cho mình.

Post a Comment

Previous Post Next Post