Bài toán mua nhà 9 tỷ, bán 15 tỷ đồng vẫn lỗ

Một đại gia mua căn nhà gần khu tôi để đầu tư rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Nhiều người thắc mắc nên đầu tư, tiết kiệm bằng mua vàng, mua đất hay gửi ngân hàng? Trước đây vàng là giá trị nhất vì cái gì cũng quy ra vàng để trao đổi bởi lúc đó hạ tầng kém, sản suất chưa phát triển nên đất rất rẻ.

Thời gian mở cửa bùng nổ đầu tư nên người ta bán vàng để có vốn sản xuất kinh doanh nên nhiều người phất thành đại gia.

Vài chục năm sau hạ tầng được đầu tư bài bản cho nên đất tăng giá, đặc biệt là người dân đổ xô về đô thị và các vùng có khu công nghiệp nên đất đai cứ thế đi lên không ngừng qua các cơn sốt đất. Cho đến nay thì giữ đất là tăng cao nhất.

Nhưng năm 2023, đất đã bắt đầu là kênh đầu tư khó vì nó đã quá cao, tỷ suất sinh lời thua gửi tiết kiệm ngân hàng khi lãi suất lên đến 10% năm.

Tôi lấy ví dụ một đại gia mua nhà đất khu tôi ở mặt tiền đường lớn giá cách đây 10 năm là 9 tỷ, nay ông muốn bán 15 tỷ mà rao mãi không bán được, lý do là giá này chỉ thích hợp với người nhiều tiền, mà họ thấy giá này khó sinh lời như hiện nay nên không đầu tư.

Nhà này ông cho thuê cũng chỉ được 20 triệu đồng một tháng, vậy mà lúc có người thuê lúc không có. Nếu để 9 tỷ đồng với lãi suất trung bình là 7% một năm thì mỗi năm là 700 triệu đồng x 10 năm = 7 tỷ đồng. Như vậy nếu bán nhà giá 15 tỷ đồng thì vẫn lỗ.

Bởi vậy tùy thời thế mà đầu tư kênh nào là tốt nhất, do nhanh nhạy đánh giá của từng người. Những người họ làm giàu vì biết cách đầu tư đúng thời điểm chứ cũng không nhất thiết là mua đất lời hơn vàng và ngược lại.

Tóm lại khi bạn có nhiều tiền thì dễ dàng chia ra các kênh đầu tư chứ ít tiền thì khó mà chớp được cơ hội.

Hồng Nhung

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Post a Comment

Previous Post Next Post