Thủ tục vay vốn ngân hàng

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua nhà và đất, sau khi cập nhật tên chủ mới (tên vợ chồng tôi) ở phía sau có ghi: Đất thuộc đất cây xanh TDTT và đất cây xanh cách ly theo bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 phía bắc đường Tô Ngọc Vân thuộc phường Tam Phú duyệt theo QĐ số 2543/2008 ngày 10/12/2008 của UBND Quận Thủ Đức.

Hiện nay tôi muốn vay vốn NH. Cho hỏi, tôi cầm GCN QSH nhà và đất này đi vay thì có được không và thủ tục như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

nguyentuongpru59...

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 179, Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân được thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật khi có các điều kiện: có Giấy chứng nhận; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất. Việc thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trường hợp đất đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện là khu công viên cây xanh thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở (Điều 49 Luật Đất đai 2013). Hơn nữa, quy định pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm không hạn chế đăng ký giao dịch bảo đảm đối với trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất đang quy hoạch.

Theo đó, đất thuộc quy hoạch không ảnh hưởng đến quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn của anh, chị, cũng như không ảnh hưởng đến việc đăng ký giao dịch bảo đảm. Tuy nhiên, nếu đất thuộc quy hoach thì có thể ảnh hưởng đến mức giá thẩm định và khoản vay mà ngân hàng sẽ xét duyệt cho anh, chị vay. Anh, chị có thể liên hệ ngân hàng để tìm hiểu thêm về quy trình cho vay và thế chấp của ngân hàng.

Post a Comment

Previous Post Next Post