Power Reserve là gì? Những thói quen gây hại tới Power Reserve

Power Reserve được hiểu là nguồn năng lượng dự trữ. Còn trong đồng hồ, khái niệm này có gì khác biệt không? Cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu Power Reserve là gì trong bài viết này nhé!

Power Reserve là gì?

Trong đồng hồ, Power Reserve chính là độ căng dây cót của bộ máy. Chức năng hoạt động như một chiếc kim xăng di chuyển từ mức đầy đến cạn, báo hiệu thời điểm thích hợp để người đeo nạp dây cót. Nếu muốn đảm bảo đồng hồ chạy đúng và chính xác, anh chị em phải đảm bảo lượng dây cót không được thấp hơn 30% so với mức năng lượng khi lên giây đầy.

Có thể nói, Power Reserve là một trong những tính năng hữu dụng nhất đối với một chiếc đồng hồ cơ khí. Đồng hồ cơ khí cả tự động (automatic) hoặc lên dây bằng tay (hand-wound) đều có thể có chức năng này tuy nhiên Power Reserve sẽ thực tế hơn đối với loại đồng hồ lên dây bằng tay bởi vì năng lượng của nó luôn bị sụt giảm trong quá trình vận hành.

Power Reserve la gi Nhung thoi quen gay hai toi Power Reserve 1
Power Reserve chính là độ căng dây cót của bộ máy

Lịch sử chức năng Power Reserve là gì?

Có nhiều thiết bị đo năng lượng tích lũy bên trong dây cót. Power Reserve ban đầu được sử dụng trên những máy la bàn hàng hải và sau đó có mặt trên những chiếc đồng hồ bỏ túi của ngành đường sắt. Ngày nay chúng được sử dụng trên đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng này được Breguet giới thiệu năm 1933 tuy nhiên nó chỉ là một chiếc đồng hồ mẫu mà thôi.

Năm 1948, Jaeger-LeCoultre giới thiệu chức năng Power Reserve trong series đồng hồ mang tên Powermatic, sử dụng bộ máy LeCoultre Calibre 481. Do đó chính Jaeger-LeCoultre là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên đưa Power Reserve vào sản xuất với số lượng lớn.

Power Reserve la gi Nhung thoi quen gay hai toi Power Reserve 2
Power Reserve ban đầu được sử dụng trên những máy la bàn hàng hải và sau đó có mặt trên những chiếc đồng hồ bỏ túi của ngành đường sắt

Đặc điểm chức năng Power Reserve là gì?

Như đã nói ở trên, chức năng Power Reverse được thiết kế với hai mức đầy và mức cạn, hoạt động dựa trên cơ chế của một chiếc kim xăng. Vì thế, bạn có thể dễ dàng quan sát vị trí của kim để biết được mức năng lượng còn có thể sử dụng được trong lần lên dây cót này.

Với chức năng này, người dùng có thể linh hoạt việc lên dây cót để hạn chế tình trạng năng lượng cạn kiệt khiến đồng hồ ngưng hoạt động. So với những chiếc đồng hồ không có chức năng này sẽ giúp người dùng không bị gián đoạn về nắm bắt thời gian.

Power Reserve la gi Nhung thoi quen gay hai toi Power Reserve 3
Với chức năng này, người dùng có thể linh hoạt việc lên dây cót để hạn chế tình trạng năng lượng cạn kiệt khiến đồng hồ ngưng hoạt động

Những thói quen làm ảnh hưởng đến Power Reserve 

Một chiếc đồng hồ dù bền bỉ đến đâu nhưng không được sử dụng đúng cách thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng. Dưới đây là một số thói quen tưởng như vô hại, nhưng lại gây ảnh hưởng đến nguồn năng lượng dự trữ.

  • Không sử dụng đồng hồ trong một thời gian: Để đồng hồ cơ vận hành chính xác, chủ nhân cần lên dây cót thường xuyên, nếu không đồng hồ sẽ ngừng hoạt động do thiếu năng lượng.
  • Không sử dụng đủ 8 tiếng trên ngày: Khi bạn đeo đồng hồ đủ 8 tiếng/ngày, những chiếc đồng hồ Automatic sẽ tự đồng được nạp đầy năng lượng. Nếu không sử dụng đủ thời gian, bộ máy sẽ bị ảnh hưởng, giảm độ chính xác, thậm chí dừng hoạt động.
  • Sử dụng cùng một lúc nhiều chức năng trong đồng hồ: Điều này sẽ khiến đồng hồ tiêu tốn quá nhiều năng lượng, khả năng trữ cót cũng bị giảm đi đáng kể.

Do đó, anh chị em hãy lưu ý tới những vấn đề trên trong quá trình sử dụng đồng hồ.

Power Reserve la gi Nhung thoi quen gay hai toi Power Reserve 4
Những thói quen làm ảnh hưởng đến Power Reserve 

Bài viết trên đã giải thích rõ khái niệm “Power Reserve là gì?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để được tư vấn và giải đáp nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post