Lịch sử đồng hồ Luminor Panerai

Năm 1993 là một năm quan trọng trong lịch sử của Panerai và chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của hãng, Luminor.

Vào năm đó, lần đầu tiên, thương hiệu đã giới thiệu Luminor và biến thể Luminor Marina ra công chúng. Trước đó, đồng hồ Panerai chỉ dành cho lực lượng quân đội.

Panerai Luminor giới thiệu ra công chúng vào năm 1993 - Ảnh: Martin Wilmsen
Panerai Luminor giới thiệu ra công chúng vào năm 1993 – Ảnh: Martin Wilmsen

Lấy cảm hứng trực tiếp từ một  mẫu đồng hồ trong quá khứ, mẫu Luminor nhanh chóng đạt được thành công đặc biệt trên toàn thế giới. Nhưng hãy quay trở lại nguồn gốc của hãng và các sự kiện chính đã tạo ra chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này. Người sáng lập Giovanni Panerai đã mở cửa hàng đồng hồ của mình tại Florence vào năm 1860 và sớm trở thành đại lý ủy quyền của một số thương hiệu quan trọng nhất của Thụy Sĩ, bao gồm Rolex, Vacheron Constantin và Patek Philippe.

Vào đầu thế kỷ 20, Panerai trở thành nhà cung cấp chính thức cho Hải quân Hoàng gia Ý (Regia Marina ở Ý) cung cấp các thiết bị đo thời gian có độ chính xác cao. Phát minh ra Radiomir, một loại bột dựa trên radium mang lại độ sáng cho mặt số của các thiết bị và dụng cụ quan sát, là một bước ngoặt đáng chú ý của Panerai. Một bằng sáng chế – bằng sáng chế đầu tiên của một loạt dài – đã được nộp tại Pháp vào ngày 23 tháng 3 năm 1916. Vào thời điểm đó, tác động của việc tiếp xúc với bức xạ vẫn chưa được hiểu rõ và radium được sử dụng trong một số sản phẩm bao gồm thực phẩm, kem đánh răng và mỹ phẩm (!).

Năm 1935, Hải quân Hoàng gia Ý đã tiếp cận Panerai và các nhà sản xuất đồng hồ khác với yêu cầu thiết kế một chiếc đồng hồ chịu được các điều kiện khắc nghiệt đồng thời giữ thời gian chính xác cho các chỉ huy người nhái của Bộ Tư lệnh Tàu Ngầm Thứ Nhất và cung cấp khả năng xem giờ tuyệt vời ngay cả dưới nước. Nguyên mẫu do Panerai đệ trình năm 1936 được gọi là Radiomir, từ tên của chất phát quang được sử dụng cho kim và cọc số, và đã vượt qua tất cả các thử nghiệm thành công.

Vỏ hình gối 47 mm, với núm vặn hình ‘củ hành’ lớn, được sản xuất trên cơ sở độc quyền bởi Rolex lấy cảm hứng từ thiết kế của đồng hồ bỏ túi Rolex và sử dụng thép không gỉ Staybrite (tại thời điểm thép cung cấp khả năng chống ăn mòn tốt nhất).

Lugs dạng dây được hàn vào bộ vỏ. Một dây đeo chống nước, đủ dài để đeo qua bộ đồ lặn hoàn thiện chiếc đồng hồ.

Bộ máy lên cót tay cũng từ Rolex, Calibre 618 do Cortebert sản xuất dành riêng cho Rolex.

Rolex Calibre 618

Chỉ có 10 nguyên mẫu được sản xuất trong giai đoạn này, thử nghiệm các bố cục thiết kế khác nhau cho mặt số được bảo vệ bởi một tinh thể Perspex dày 4 mm.

Mẫu Ref. 2553 có các chỉ số giờ dạng vạch và chấm trong khi Ref. 3646 được đặc trưng bởi một nửa trên mặt số với chữ số La Mã và nửa dưới với chữ Ả Rập, một thiết kế được lấy cảm hứng từ một số mẫu Rolex. Ngày nay, loại mặt số này thường có biệt danh là “California” bởi vì vào những năm 1980, một số lượng lớn Rolex Bubbleback đã được tân trang lại bởi một công ty có trụ sở tại California sử dụng phong cách này.

Mẫu Radiomir reference 2553 với cọc chỉ giờ dạng vạch và chấm
Mẫu Radiomir reference 2553 với cọc chỉ giờ dạng vạch và chấm

Panerai đã giành được đơn đặt hàng của Hải quân Hoàng gia Ý và, sau một giai đoạn thử nghiệm bí mật rộng rãi, lô đồng hồ đầu tiên (Ref. 3646) đã được cung cấp vào năm 1938.

Tính dễ đọc của đồng hồ được tăng cường nhờ cấu trúc đặc biệt của mặt số được gọi là “sandwich” với hai tấm chồng lên nhau, phần dưới chứa hợp chất radium được bao phủ bởi một lớp Perspex trong suốt mỏng và phần trên có các chỉ số và chữ số đục thủng như vậy để làm cho sơn radium dễ đọc và phát quang hơn.

Thiết kế của mặt số cũng được sửa đổi bằng cách áp dụng bốn chữ số Ả Rập tại các điểm chính được tích hợp bởi một loạt các vạch số.

Đồng hồ tiếp tục phát triển để phù hợp hơn với các yêu cầu của Hải Quân Hoàng Gia, và vào năm 1940, các lugs dây hàn đã được thay thế bằng các lugs lớn hơn được làm từ cùng một khối thép với vỏ có khả năng chống nước tốt hơn (Ref. 6152-1).

Radiomir tham chiếu 6152-1 với lugs tích hợp và mặt số sandwich
Radiomir tham chiếu 6152-1 với lugs tích hợp và mặt số sandwich

Trong những năm tiếp theo, khi vai trò là nhà cung cấp của Rolex sắp kết thúc, Panerai bắt đầu trang bị đồng hồ của mình với bộ máy Angelus 240 cung cấp 8 ngày dự trữ năng lượng, một cải tiến lớn so với 41 giờ được cung cấp bởi Rolex Calibre 618.

Bộ máy Angelus 240
Bộ máy Angelus 240

Tăng thời gian dự trữ năng lượng giúp giảm số lần người đeo phải núm để lên cót đồng hồ, việc đảm bảo độ kín nước theo thời gian sẽ dễ dàng hơn.

Năm 1949, Panerai đã giới thiệu một chất tự phát sáng mới gọi là Luminor, nó không chỉ an toàn hơn Radiomir dựa trên radium mà còn phát sáng hơn.

Sự phát triển từ Radiomir thành Luminor đã được hoàn thành vào những năm 50 với việc phát minh ra thiết bị bảo vệ núm vặn đặc trưng được cấp bằng sáng chế ở Ý vào năm 1955 và gần một năm sau tại Hoa Kỳ. Đơn xin cấp bằng sáng chế cho “Thiết bị đóng chặt” được nộp bởi người anh trai và chị của Giovanni là Giuseppe và Maria Giuseppe Panerai, cũng được liệt kê là nhà phát minh.

Giải pháp đảm bảo khả năng chống nước ở mức 200 mét/660 feet, một hiệu suất vượt trội tại thời điểm đó.

Trong khi các nguyên mẫu đầu tiên vẫn có ‘Radiomir’ trên mặt số, các tên gọi khác nhau bao gồm ‘Marina Militare’ và ‘Luminor’, đã được sử dụng sau khi sản xuất thực tế bắt đầu. Tất cả các mẫu, có hoặc không có thiết bị đóng kín mới, được xác định theo tham chiếu 6152-1 và được trang bị Angelus 240 hoặc Rolex Calibre 618.

Reference 6152-1 sản xuất năm 1955 với hệ thống bảo vệ núm xoay, mặt số
Reference 6152-1 sản xuất năm 1955 với hệ thống bảo vệ núm xoay, mặt số “sandwich” nâu và dòng chữ Radiomir Panerai
Ở mã 6152-1 sản xuất năm 1955 này, Dòng chữ trên mặt số đen là 'Marina Militare' - Ảnh: John Goldberger
Ở mã 6152-1 sản xuất năm 1955 này, Dòng chữ trên mặt số đen là ‘Marina Militare’ – Ảnh: John Goldberger
Một mẫu 6152-1 khác, sản xuất năm 1956, với cả dòng chữ 'Marina Militare' và 'Luminor Panerai' và small seconds sub dial ở vị trí 9h - Ảnh: John Goldberger
Một mẫu 6152-1 khác, sản xuất năm 1956, với cả dòng chữ ‘Marina Militare’ và ‘Luminor Panerai’ và small seconds sub dial ở vị trí 9h – Ảnh: John Goldberger

 

Ngoài Hải quân Ý, trong những năm 50, Hải quân Ai Cập cũng yêu cầu một số nguồn cung cấp đồng hồ Panerai với các biến thể cụ thể. ‘Mẫu small Egiziano’ (ref. 6154), không có thiết bị bảo vệ núm vặn, tương tự như tham chiếu 6152-1 nhưng mỏng hơn. ‘mẫu big Egiziano’ năm 1956 (ref. GPF 2/56) là một chiếc đồng hồ được sửa đổi hoàn toàn với đường kính khổng lồ 60 mm và khung xoay mới với thang tỷ lệ để đo thời gian lặn. Cả hai đều có ký hiệu Radiomir trên mặt số.

Small Egiziano và big Egiziano - Ảnh:  John Goldberger
Small Egiziano và big Egiziano – Ảnh:  John Goldberger

Việc tiếp tế cho Hải quân Ý vẫn tiếp tục nhưng với số lượng hạn chế và theo bí mật quân sự, khiến cho việc ước tính số lượng sản xuất chính xác rất khó khăn. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng Panerai sản xuất khoảng 300 đồng hồ cho đến năm 1992. Sự hiếm có của những chiếc đồng hồ này giải thích rõ giá trị cao đạt được tại các cuộc đấu giá đồng hồ quốc tế.

Kỷ lục bán đồng hồ Panerai cổ điển được thiết lập tại buổi đấu giá “Đồng hồ quan trọng” của Sotheby, được tổ chức tại Geneva vào ngày 14 tháng 5 năm 2014. Một ví dụ cực kỳ hiếm về Luminor thép không gỉ từ năm 1955 đã được mua lại bởi một người đam mê Panerai, với giá 425.000 Franc Thụy Sĩ. Một mẫu 6152-1 có thể có niên đại vào khoảng năm 1955, chiếc Luminor độc đáo này có khung xoay làm bằng polycarbonate, trong suốt và có các vạch nhỏ phát quang hoặc chấm đen. Khung viền có thể tháo rời, một tính năng chưa từng thấy trước đây, cho thấy đây có lẽ là một nguyên mẫu chưa từng được sản xuất.

Chiếc Panerai Luminor cực hiếm này với khung xoay trong suốt được sản xuất vào năm 1955 đã được bán đấu giá với giá kỷ lục 425.000 Franc Thuỵ Sỹ - Ảnh: Sotheby’s
Chiếc Panerai Luminor cực hiếm này với khung xoay trong suốt được sản xuất vào năm 1955 đã được bán đấu giá với giá kỷ lục 425.000 Franc Thuỵ Sỹ – Ảnh: Sotheby’s

Công ty G.Panerai & Figlio đã đổi tên thành Officine Panerai. Việc thay đổi tên xảy ra vào năm 1972 khi kỹ sư Dino Zei điều hành công ty sau cái chết của Giuseppe Panerai.

Trong tháng 9, Officine Panerai đã giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập ba loạt đồng hồ phiên bản giới hạn, Luminor, Luminor Marina và Mare Nostrum, được thiết kế lấy cảm hứng trực tiếp từ các mẫu lịch sử được tạo ra năm mươi năm trước.

Mẫu quảng cáo tiếng Ý của Panerai Luminor, cho lần đầu giới thiệu cho công chúng
Mẫu quảng cáo tiếng Ý của Panerai Luminor, cho lần đầu giới thiệu cho công chúng

Tham chiếu Officine Panerai Luminor mới 5218-201 / A ngay lập tức được đặt biệt danh là Logo vì sử dụng logo “OP” đặc biệt trên mặt số, ngay phía trên chữ số ‘6’.

Mặt số màu đen, được làm từ đồng thau, có bốn chữ số Ả Rập ở các số 3, 6, 9,12 và vạch chỉ giờ, tất cả chứa đầy hợp chất tritium phát quang (cấu trúc “sandwich” sẽ được giới thiệu lại sau). Kim giờ và kim phút cũng được xử lý bằng tritium. Dòng chữ ở vị trí 12 giờ là ‘Luminor Panerai’. Đồng hồ cũng sử dụng một tinh thể sapphire dày 3,5 mm.

Nguyên mẫu Ref. 5218-201/A được sản xuất năm 1993 có
Nguyên mẫu Ref. 5218-201/A được sản xuất năm 1993 có “mặt số không khớp”, được đặt tên như vậy vì bộ kim và mặt số có màu khác nhau do thực tế là mặt số ban đầu được xử lý bằng vecni, lớp vecni đã tấn công tritium và biến màu của các chữ số thành màu nâu cam, không khớp với màu của bộ kim – Ảnh:  John Goldberger

Vỏ thép không gỉ 316L được đánh bóng nhỏ hơn các mẫu ban đầu, nhưng với đường kính 44 mm, dù sao nó cũng là một trong những chiếc đồng hồ lớn nhất được cung cấp tại thời điểm đó. Nó có các lugs tích hợp và thiết bị bảo vệ núm đặc trưng đảm bảo khả năng chống nước tới 30 ATM (300 mét / 1000 feet). Thiết kế của vỏ hình gối được làm lại một chút so với mẫu lịch sử 6152-1 mang lại cho mẫu mới bản sắc riêng của nó.

Mặt sau dùng đáy vặn 12 cạnh được khắc chữ Officine Panerai Firenze và logo ‘OP’. Bộ máy được sử dụng là Unitas 6497 lên cót tay với tốc độ 18.000 vph (2,5 Hz) và cung cấp 46 giờ dự trữ năng lượng.

Đồng hồ được đi kèm với một hộp gỗ gụ với logo Panerai bạc ở mặt trước, một dây đeo bổ sung và một tuốc nơ vít và ốc vít và ống thay thế để tháo/cài đặt dây đeo.

Sau 10 nguyên mẫu ban đầu, Panerai đã lên kế hoạch sản xuất 899 mẫu tham chiếu 5218-201 / A nhưng chỉ có 677 chiếc thực sự được sản xuất. Trên thực tế, 212 đơn vị còn lại sau

đó sẽ được sử dụng cho ba phiên bản đặc biệt liên quan đến siêu sao Hollywood Sylvester Stallone.

Panerai cũng giới thiệu một mẫu Luminor thứ hai (tham chiếu 5218-202 / A) dành riêng cho Hải quân Ý. Vỏ thép 44 mm được xử lý bằng lớp phủ PVD (titan nitrat) cho màu đen mờ. Mặt số màu đen có hai dòng chữ: Luminor Panerai vị trí 12 giờ và Marina Militare ở góc 6 giờ.

Theo 10 nguyên mẫu thông thường, Panerai đã sản xuất 150 chiếc mô hình này.

Vào năm 1995, một sự kiện may mắn sẽ quyết định một bước ngoặt lớn cho sự thành công trên toàn thế giới của đồng hồ Panerai. Khi ở Ý, nam diễn viên nổi tiếng Sylvester Stallone đã chú ý đến chiếc đồng hồ Panerai trong một món trang sức và thích nó đến mức anh ta đặt Officine Panerai một phiên bản đặc biệt để sử dụng trong quá trình quay cảnh dưới nước trong phim “Daylight”

Officine Panerai đã sản xuất Luminor Submersible, có mặt số màu đen với kim giây nhỏ ở vị trí 9 giờ và hai ký hiệu: Luminor Submersible góc 12 giờ và Slytech Panerai vị trí 6 giờ (Sly là biệt danh của Sylvester Stallone). Sản xuất bao gồm 12 nguyên mẫu (tham chiếu 5218-201/A) và 95 mẫu thường với tham chiếu 5218-205/A.

Officine Panerai Luminor Submersible Slytech reference 5218-205/A
Officine Panerai Luminor Submersible Slytech reference 5218-205/A

Stallone sau đó yêu cầu một mẫu Luminor Submersible với mặt số màu trắng, đặt tên là Daylight, sản xuất giới hạn 105 chiếc (mã tham chiếu 5218-207/A)

Officine Panerai Luminor Daylight reference 5218-207/A
Officine Panerai Luminor Daylight reference 5218-207/A

Tất cả những chiếc đồng hồ này đều có chữ ký của diễn viên được khắc ở mặt sau.

Ngoài việc đeo Officine Panerai Luminor trong bộ phim Daylight của mình, Sylvester Stallone cũng gửi cho bạn bè của mình như một món quà.

Một trong những người bạn này là Arnold Schwarzenegger, người cũng trở thành fan hâm mộ của Panerai và đeo chiếc Luminor Marina trong bộ phim Eraser của anh.

Những tình huống này đã góp phần tạo ra một tiếng vang lớn xung quanh Panerai và thu hút sự chú ý của Tập đoàn Vendôme Luxury (ngày nay là Richemont Group), năm 1997 đã hoàn thành việc mua lại doanh nghiệp chế tạo đồng hồ Officine Panerai. Đồng hồ được sản xuất từ ​​năm 1993 đến 1997 thường được gọi là các mẫu “Pre-Vendôme”.

Năm sau, thương hiệu này đã ra mắt trên thị trường đồng hồ cao cấp quốc tế và mở rộng bộ sưu tập với nhiều biến thể Luminor và Luminor Marina (cũng như một phiên bản mới của Mare Nostrum), được xác định bởi số tham chiếu PAM (PAnerai Model) mới.

Các mẫu Luminor Base có đường kính 44 mm và chứa bộ máy lên cót tay OP I – với giờ và phút – dựa trên ETA 6497 và đập ở tốc độ 21.600 vph với thời gian dự trữ năng lượng là 56 giờ.

Các mẫu Luminor Marina có đường kính 44 mm và nằm trong là bộ máy lên cót tay OP II – với giờ, phút và kim giây nhỏ vào góc 9 giờ – dựa trên ETA 6497/2 và đập ở tốc độ 21.600 vph với mức dự trữ năng lượng là 41 giờ.

Luminor Marina PVD Destro PAM 026 sản xuất năm 1998 - Ảnh: 9Maiali Watches
Luminor Marina PVD Destro PAM 026 sản xuất năm 1998 – Ảnh: 9Maiali Watches

Trong những năm tiếp theo, Officine Panerai tiếp tục mở rộng gia đình Luminor và trải qua một thành công phi thường ở cấp độ toàn cầu, thường được mô tả với thuật ngữ “Paneraimania”.

Bộ vỏ Luminor được giới thiệu vào năm 1993 đã được tham gia, vào năm 2002, bởi bộ vỏ Luminor 1950 có hồ sơ công phu được truyền cảm hứng trực tiếp đến mô hình do Panerai tạo ra vào năm 1950, do đó có tên như vậy.

Được sản xuất trong một phiên bản giới hạn của 1950 chiếc, Luminor 1950 PAM 127 có vỏ bằng thép không gỉ được đánh bóng và đờng kính 47 mm đóng khung với mặt số “sandwich” màu đen. Sự trở lại của mặt sau trong suốt đã cho phép nhìn thấy Calibre OP XI được COSC chứng nhận dựa trên ETA 6497/2.

Chiếc Luminor 1950 47 mm PAM 127, nickname
Chiếc Luminor 1950 47 mm PAM 127, nickname “Fiddy” (từ tiếng Anh, Fifty = 1950)

Vỏ Luminor 1950 khá giống với Luminor tiêu chuẩn khi nhìn từ phía trước, nhưng từ phía bên cạnh dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Tinh thể sapphire hơi hình vòm để tăng vẻ cổ điển và cần gạt của thiết bị bảo vệ núm dày hơn một chút so với loại được sử dụng trong Luminor tiêu chuẩn.

Bộ vỏ Luminor (trên) và Luminor 1950 (dưới) - Ảnh: Martin Wilmsen
Bộ vỏ Luminor (trên) và Luminor 1950 (dưới) – Ảnh: Martin Wilmsen

Ngày nay cả 2 loại vỏ trên được sử dụng. Vỏ Luminor tiêu chuẩn thường có sẵn trong các phiên bản 40 và 44 mm trong khi Luminor 1950 hiện được đề xuất ở ba kích cỡ: 42, 44 và 47 mm.

Năm 2005, Officine Panerai đã giới thiệu cỗ máy in-house đầu tiên của mình, P.2002  (Chỉ năm Officine Panerai khánh thành nhà máy sản xuất tại Neuchâtel). Dự trữ năng lượng trong 8 ngày là một sự tri ân cho bộ máy lịch sử được Panerai áp dụng vào những năm 1940. Tính đến hôm nay, Officine Panerai đã phát triển ít nhất 25 cỗ máy in-house tự động và lên cót tay.

Ngày nay, Panerai 1950 47 mm PAM 372 với bộ máy sản xuất Calibre P.3000 và mặt số màu đen mờ với cấu trúc “sandwich” là một trong những mẫu được đánh giá cao nhất bởi những người đam mê Panerai vì thiết kế sạch sẽ và đặc biệt trung thành về kích thước, thiết kế vỏ và mặt số theo mẫu Luminor lịch sử.

Luminor 1950 47 mm PAM 372
Luminor 1950 47 mm PAM 372
Luminor 1950 47 mm PAM 372
Luminor 1950 47 mm PAM 372

Không nghi ngờ gì khi Panerai Luminor là một trong những chiếc đồng hồ thể thao dễ nhận biết và được đánh giá cao với thiết kế không thể nhầm lẫn và lịch sử hấp dẫn, Luminor đã được Officine Panerai phát triển thành công trong một loạt các mẫu với các chức năng tiên tiến: từ GMT đến một loạt các đồng hồ bấm giờ hoàn chỉnh, từ dự trữ năng lượng trong 8 ngày cho đến những mẫu trang bị tourbillon quý giá.

Bài viết bởi Alessandro Mazzardo. 
Xuất bản ngày 13/01/2016 và update liên tục.
© Time and Watches. Bảo lưu mọi quyền.

Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com

Post a Comment

Previous Post Next Post