Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chính xác nhất

Bộ máy tinh xảo, truyền thống của đồng hồ cơ chính là một nghệ thuật luôn được giới mộ điệu đặc biệt yêu thích và hướng đến từ xưa đến nay. Vậy đồng hồ cơ là gì? Cách lên dây cót đồng hồ cơ như thế thế nào? Hãy cùng benhviendongho.com tìm hiểu trong bài viết sau đây?

Đồng hồ cơ là gì?

Bên cạnh bộ máy đồng hồ Quart (đồng hồ thạch anh) với chuyển động đơn giản từ một viên thạch anh được sử dụng trong rất nhiều mẫu đồng hồ trên thế giới. Thì còn một bộ máy đồng hồ mang vẻ đẹp kinh điển và có tính nghệ thuật cao, đó là đồng hồ cơ.

huong-dan-cach-len-day-cot-dong-ho-co

Hoạt động hoàn toàn dựa vào 1 bộ máy cơ khí, đồng hồ cơ được tiếp nguồn năng lượng từ những chuyển động nhịp nhàng đến từ dây cót bên trong. Trong dòng đồng hồ cơ lại chia thành 2 loại: đồng hồ cơ tự động (Automatic) và đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding), với cơ chế hoạt động và lên dây cót sẽ có những điểm khác nhau giữa 2 dòng này.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ

Lên dây cót đồng hồ cơ tự động (Automatic)

Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là đồng hồ có thể tự nó lên dây cót dựa vào những chuyển động của người đeo. Bên trong bộ máy cơ khí, đồng hồ cơ automatic bao gồm một hệ thống chuyển động có cuộn dây cót và một bánh tạ. Khi người đeo cử động cánh tay, bánh tạ sẽ quay, tác động lên cuộn dây cót và tạo năng lượng cho chiếc đồng hồ.

len-day-cot-dong-ho-co

Chính vì vậy, đối với việc lên dây cót cho đồng hồ cơ tự động Automatic, người dùng chỉ cần đeo đồng hồ trong 1 khoảng thời gian nhất định để duy trì sự hoạt động của dòng đồng hồ này. Trung bình là 8 tiếng/ngày có thể đeo rời rạc không cần liên tục. Bên cạnh đó, khi đồng hồ cơ automatic dừng hoạt động, người dùng có thể lắc nhẹ 20-40 lần để đồng hồ hoạt động trở lại.

Ngoài mang đậm vẻ đẹp nghệ thuật, truyền thống của đồng hồ cơ thì đồng hồ cơ Automatic với khả năng dễ dàng lên dây cót của mình sẽ phù hợp với đại đa số người dùng, đặc biệt là những người trẻ năng động.

Lên dây cót đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding)

Đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding) với cơ chế hoạt động và lên dây cót thủ công sẽ vô cùng phù hợp với đối tượng người dùng yêu thích sự cổ điển, gắn kết của bộ máy cơ khí truyền thống này.

len-day-cot-dong-ho-co

Bước đầu tiên cần đặt đồng hồ trên một mặt phẳng cố định, không đeo trên tay. Tiếp đó, một tay giữ chắc mặt đồng hồ, một tay xoay núm điều chỉnh với lực vừa phải, hướng từ dưới lên trên khoảng 15-20 vòng. Khi thấy cảm thấy tay vặn cứng dần thì nên dừng lại, tránh vặn căng quá sẽ dẫn đến đứt dây cót.

Việc lên dây cót đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding) cần được thực hiện thường xuyên để duy trì đồng hồ hoạt động, yêu cầu người dùng cần sự tỉ mỉ, gắn kết, trân trọng đối với chiếc đồng hồ của mình.

Lưu ý khi sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ

Bên cạnh những kiến thức lên dây cót đồng hồ cơ bên trên, để có thể sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ đúng cạnh, người đeo nên nắm rõ về thời gian hoạt động của đồng hồ cơ là bao lâu.

len-day-cot-dong-ho-co

Thông thường đối với đồng hồ cơ thì thời gian dự trữ năng lượng có thể lên tới 40 giờ, tức là khi bạn đeo đồng hồ lâu đủ để dây cót căng hết cơ và năng lượng được tích trữ tối đa. Điều này còn phụ thuộc vào độ dài dây cót của mẫu đồng hồ bạn sở hữu, dây cót càng dài thì khả năng tích trữ năng lượng càng lớn và thời gian duy trì hoạt động càng lâu.

Khi năng lượng được tích trữ càng nhiều, bạn có thể không cần đeo đủ thời gian trung bình mỗi ngày mà vẫn có thể duy trì hoạt động của đồng hồ cơ. Bên cạnh đó với những công nghệ đặc biệt, nhiều mẫu đồng hồ cơ trên thế giới còn có khả năng trữ cót lên tới nhiều ngày.

Hy vọng bài viết “Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ” bên trên của benhviendongho.com sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Để đảm bảo cho chiếc đồng hồ của mình hoạt động được bền bỉ, người đeo có thể mang đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn và bảo chữa đúng cách nhất.

Post a Comment

Previous Post Next Post