Cần phải xin phép khi sửa chữa căn hộ chung cư hay không?

Khi sửa chữa căn hộ chung cư, việc xin phép là điều bắt buộc vì nó liên quan đến các cấu trúc chung của toàn tòa nhà. Quy trình này đòi hỏi chủ nhà phải nộp hồ sơ xin phép sửa chữa tới ban quản lý chung cư và hợp tác xã, và chỉ được thực hiện sau khi nhận được sự chấp thuận. Điều này đảm bảo an toàn và tránh gây ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Tôi có căn chung cư mua cách đây 3 năm, hiện tôi muốn sửa chữa một số hạng mục trong căn hộ thì có được không? Có cần xin giấy phép không, nếu có thì thủ tục xin sửa chữa nhà chung cư như thế nào?

ThS-LS Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

Theo như nhưng thông tin mà bạn cung cấp thì tại khoản 5 điều 6 Luật nhà ở 2014 quy định các trường hợp thuộc hành vi bị nghiêm cấm như sau: Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Theo đó, chủ căn hộ không được tự ý thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư. Bên cạnh đó tại Khoản 2 Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT- BXD quy định về Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng có nêu:

"2. Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư có các nội dung chủ yếu sau đây:

d) Quy định về việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi thiết bị trong phần sở hữu riêng và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư;"

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 28/2016/TT- BXD phần thay thế Phụ lục 2 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư có nội dung:

1. Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

2. Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

Như vậy, pháp luật về xây dựng hiện hành chỉ cho phép sửa chữa nhà chung cư trong trường hợp hư hỏng hoặc được lắp đặt thêm các thiết bị và đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư chứ không đặt ra trường hợp cho phép chủ sở hữu nhà chung cư được thay đổi phần thiết kế so với ban đầu kể cả trong diện tích sở hữu riêng. Và việc sửa chữa trong những trường hợp được phép cũng phải tuân thủ quy định trong nội quy nhà chung cư.

Do đó, trường hợp của bạn, việc sửa chữa không xuất phát từ sự hỏng hóc các thiết bị, bộ phận trong nhà mà xuất phát từ việc bạn muốn thay đổi toàn bộ ngôi nhà so với thiết kế ban đầu thì không được phép thực hiện.

Post a Comment

Previous Post Next Post