Nhà nghỉ nâng sàn ở Ấn Độ - Giải pháp chống nước biển dâng.

Nhà nghỉ nâng sàn ở Ấn Độ là một mô hình phòng chống nước biển dâng độc đáo. Những căn nhà này được xây dựng với sàn nâng cao để đối phó với mực nước biển ngày càng tăng cao. Điều này giúp bảo vệ cư dân và tài sản khỏi nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. Mô hình này cho thấy sự linh hoạt và phản ứng tích cực của Ấn Độ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và tác động của nước biển dâng.

CafeLand - Nhà nghỉ Mumbai Artist Retreat dạng cabin xây dựng bằng thép và tre ở thị trấn ven biển Alibag, vịnh Mumbai, vừa đáp ứng nhu cầu tận hưởng cuộc sống, vừa đối phó với nguy cơ biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao.

“Nhiều khu vực ven biển trên khắp thế giới đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan, đó là mực nước biển dâng cao "Tuy nhiên, các khu vực ven biển là một trong những nơi đáng sống và làm việc nhất."

Đối diện với trung tâm đô thị của Mumbai, Mumbai Artist Retreat được thiết kế là nơi nghỉ dưỡng ngoại ô dành cho giới nghệ sĩ muốn sáng tạo trong thiên nhiên nhưng không phải đi quá xa thành phố.

Những chiếc cột thép đặt trên những khối đá bazan.

Khu nghỉ dưỡng này được chia thành nhiều không gian, phục vụ lưu trú ngắn hạn và dài hạn.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 8 năm 2020, Mumbai là thành phố có nguy cơ cao thứ hai trên thế giới về mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu. Khi nghỉ dưỡng sáng tác của nghệ sĩ là một đồn điền dừa ven biển ở vùng trũng thấp và dễ bị ngập lụt.

Giếng trời là tấm pin mặt trời

Công ty Kiến trúc Architecture Brio đã nâng toàn bộ cấu trúc nhà nghỉ để có thể tồn tại khi thủy triều xâm lấn. Nhà cũng được thiết kế theo dạng modun linh hoạt - có thể tháo rời và xây dựng lại trên khu đất cao hơn.

Những tảng đá bazan, được khai thác ở một dự án xây dựng gần đó, làm giá đỡ cho từng cột thép. Những rãnh khía trên tảng đá giúp neo giữ.

Các bức tường làm bằng các tấm gỗ có thể di chuyển được.

Các cột, dầm làm bằng khung thép nhẹ và được đúc sẵn bên ngoài công trường để giảm thiểu xáo trộn môi trường sinh sống của động vật hoang dã tại khu vực, sau đó được ghép bằng hệ thống đai ốc và bu lông.

Những thanh tre hình chữ V đỡ hai mái hình chóp, có phần mái tù giữa hai giếng trời.

Dầm tre đỡ mái nhà

"Tre Ấn Độ có hình dạng và đường kính đặc biệt. Do đó bố cục vì kèo theo mô hình zig-zag. Có tấm lợp xi măng nhẹ bao phủ khung tre."

Nơi nghỉ dưỡng hưởng gió mát tự nhiên

Các giếng trời tích hợp tấm pin mặt trời cung cấp nguồn điện cho khu nhà nghỉ. Những tấm này có thể được mở ra như cửa sổ, để hút không khí ấm từ trong tòa nhà ra ngoài để làm mát không gian.

Các tấm cạnh bằng gỗ thanh có thể di chuyển giữa các khung thép để che nắng từng phần trong khi những mặt khác mở ra đón gió và mở tầm nhìn cảnh quan.

Cấu trúc hoàn chỉnh vẫn có thể tháo rời và chuyển đến vùng đất cao hơn.

Do mực nước ngầm đang giảm, nên nước tại khu vực này bị nhiễm mặn. Công ty Kiến trúc Architecture Brio đã đào ao trữ nước trong khuôn viên để cấp nước ngọt vào mùa hè, duy trì môi trường sống cho chim và cá.

"Khu nghỉ dưỡng Mumbai Artist Retreat xây dựng với ý tưởng không gian cộng đồng”.

"Đây là nơi trải nghiệm nghệ thuật, kết hợp nghệ thuật, sinh thái và xã hội. Giúp gắn kết mọi người với đa dạng cách thức sáng tạo và phản biện nghệ thuật."

Post a Comment

Previous Post Next Post