Lịch sử Thương hiệu Breguet – Phần II | Benhviendongho.com

Sau cái chết của cha mình là Abraham-Louis Breguet vào năm 1823, con trai duy nhất của ông, Antoine-Louis Breguet (1776-1858) – một thợ làm đồng hồ rất tài năng – đã tiếp quản công ty tiếp tục phát triển và mở rộng.

>> Lịch sử Thương hiệu Breguet – Phần I

Thương hiệu Breguet duy trì các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu và tiếp tục đổi mới. Trong số các phát minh trong giai đoạn này, chúng ta có thể kể đến chiếc đồng hồ đầu tiên với khả năng lên cót không chìa và đồng hồ “sympathique”

Chiếc đồng hồ No. 4952 được tạo ra cho Bá tước Charles de LỉEspine vào năm 1830 có một nút bấm phục vụ mục đích kép: chỉnh giờ và lên cót đồng hồ. Với nó, núm vặn có tính năng lên cót hiện đại đã ra đời.

Tuy nhiên, Antoine-Louis đã thất bại trong việc cấp bằng sáng chế cho cơ chế mang tính cách mạng này và mười năm sau, một công ty sản xuất đồng hồ lớn ở Geneva đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phát minh tương tự.

Breguet No. 4288, một chiếc đồng hồ điểm chuông lặp ¼ phút được trang bị núm vặn lên cót – khoảng năm 1830

Đồng hồ “Sympathique” được chế tạo vào năm 1834 dựa trên các nguyên tắc được phát triển bởi Abraham-Louis Breguet vào năm 1793. Cơ chế được cấp bằng sáng chế khéo léo của nó cho phép một chiếc đồng hồ bỏ túi được tự động chỉnh và lên cót khi được đặt vào hốc trên đỉnh của đồng hồ đề bàn.

Một chiếc đồng hồ Breguet “Sympathique” với khung bằng đồng mạ vàng chứa một bộ máy với bộ thoát constant-force và hiển thị ngày, tháng, ngày, mặt trăng và phương trình thời gian cũng như có một nhiệt kế Celsius
Một chiếc đồng hồ Breguet “Sympathique” với khung bằng đồng mạ vàng chứa một bộ máy với bộ thoát constant-force và hiển thị ngày, tháng, ngày, mặt trăng và phương trình thời gian cũng như có một nhiệt kế Celsius

Sở hữu một chiếc đồng hồ Breguet được coi là một dấu hiệu chắc chắn của sự giàu có và thành công. Một biểu tượng trạng thái được công nhận, tên Breguet liên tục xuất hiện trong một số kiệt tác của văn học thế giới. Dưới đây, chúng tôi chỉ liệt kê một vài ví dụ:

“Breguet tạo ra một chiếc đồng hồ mà trong hai mươi năm không bao giờ bị hỏng, trong khi cỗ máy đáng thương mà chúng ta sống (ý chỉ cơ thể con người) chạy không ổn định và gây ra đau đớn ít nhất một lần một tuần.”

         Stendhal (1783-1842) tại Rome, Naples và Florence, 1817

 “Một người bảnh bao trên đại lộ (…), đi dạo lúc rảnh rỗi cho đến khi chiếc Breguet của anh ta, luôn cảnh giác, nhắc nhở anh ta rằng đó là giữa trưa.”

        Alexander Pushkin (1799-1837) tại Eugen Onegin, 1825-1833

“Anh ấy đã rút ra chiếc đồng hồ mỏng ngon nhất mà Breguet đã từng làm. Fancy, nó là mười một giờ, tôi đã dậy sớm.”

        Honoré de Balzac (1799-1850) tại Eugenie Grandet, 1833

“Một chiếc dây chuyền vàng tinh xảo được treo từ túi áo ghi lê của anh ấy, nơi có thể nhìn thấy một chiếc đồng hồ phẳng. Anh đùa giỡn với chiếc chìa khóa “ratchet” mà Breguet vừa phát minh ra.”

        Honoré de Balzac (1799-1850) tại La Rabouilleuse, 1842

“Đồng hồ Danglars, một kiệt tác của Breguet mà anh ấy đã lên cót cẩn thận trước khi lên đường vào ngày hôm trước, đã bắt đầu điểm chuông vào năm giờ rưỡi sáng.”

        Alexandre Dumas (1802-1870) trong Bá tước Monte Cristo, 1844

“Có lúc trái tim chơi trò bịp bợm và làm chúng tôi thất vọng. Cảnh giác là đúng. Vì Chúa (Breguet hùng mạnh) đã cho chúng tôi niềm tin, và thấy điều đó là tốt, đã cải thiện nó bằng con mắt thận trọng. “

        Victor Hugo (1802-1885) trong Les Chansons des rues et des bois, 1865

Victoria, Nữ hoàng của Vương quốc Anh và Ireland, đã mua một chiếc đồng hồ Breguet vào ngày 17 tháng 7 năm 1838, một năm sau khi bà lên ngôi. Đó là “một chiếc đồng hồ rất nhỏ và đơn giản, không có bộ lặp phút, rất mỏng”, cho một chiếc nhẫn được đăng ký theo số 5102.

Nhà soạn nhạc người Ý nổi tiếng Gioachino Rossini – một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời bấy giờ – sở hữu chiếc đồng hồ Breguet số 4604, thiết kế đơn giản, có kích thước khiêm tốn hiển thị ngày. Nó nổi bật với vỏ bằng vàng được trang trí bằng hoa văn tạo bởi máy engine-turning, mặt số màu bạc lệch tâm và bộ thoát đòn bẩy. Sau cái chết của nhà soạn nhạc, vào năm 1868, góa phụ của ông tiếp tục để Breguet bảo dưỡng cho chiếc đồng hồ. Chúng tôi không có hình ảnh của những chiếc đồng hồ này nhưng may mắn là chúng tôi có thông tin chi tiết từ kho lưu trữ của Breguet.

Breguet số 4961 - một chiếc đồng hồ bỏ túi điểm chuông bán ¼  với lịch vạn niên, tuần trăng, phương trình thời gian và chỉ báo dự trữ năng lượng - đã được bán vào năm 1831 cho Chúa tể Henry Seymour Conway và được coi là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo bởi Breguet trong một bộ vỏ mỏng như vậy (chỉ dày 7,7 mm). Đồng hồ lịch sử này đã được mua hơn 1 triệu Franc Thụy Sĩ tại một cuộc đấu giá vào năm 2013
Breguet số 4961 – một chiếc đồng hồ bỏ túi điểm chuông bán ¼  với lịch vạn niên, tuần trăng, phương trình thời gian và chỉ báo dự trữ năng lượng – đã được bán vào năm 1831 cho Chúa tể Henry Seymour Conway và được coi là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo bởi Breguet trong một bộ vỏ mỏng như vậy (chỉ dày 7,7 mm). Đồng hồ lịch sử này đã được mua hơn 1 triệu Franc Thụy Sĩ tại một cuộc đấu giá vào năm 2013.

Năm 1833, khi ông 57 tuổi, Antoine-Louis quyết định nghỉ hưu tại tư gia của mình ở Le Buisson, gần Paris, chuyển giao công việc cho con trai Louis-Clément, người nổi bật trong các nghiên cứu khoa học.

Louis-Clément François Breguet (1804-1883) đã được mười chín tuổi khi ông nội nổi tiếng của ông, Abraham-Louis, qua đời. Sau khi hoàn thành việc học tại Perrelet, một thợ sửa đồng hồ lành nghề ở Versailles, anh đến Thụy Sĩ để làm thợ sửa đồng hồ và có kinh nghiệm về phương pháp sản xuất của Thụy Sĩ. Với ông, Breguet bắt đầu sản xuất song song đồng hồ tiêu chuẩn hóa và cá nhân hóa.

Louis-Clement đã hợp tác với một trong những người thân của mình và công ty được đổi tên thành Breguet, Neveu et Cie.

Một chiếc đồng hồ hở mặt điểm chuông lặp phút ¼  phức tạp với moonphase đã có tên Breguet Neveu et Cie. Lớn hơn một chút so với đồng xu Euro, chiếc đồng hồ 37 mm này đã được bán cho Công chúa Nga Catherina Bagration vào năm 1829 và được đồn đại là quà tặng cho chồng ông Đại tá Caradoc. Cuộc hôn nhân này sớm kết thúc và chiếc đồng hồ đã được bán lại cho Breguet vào năm 1830. Năm 1835, chiếc đồng hồ sau đó được bán lại cho ông Nathaniel de Rothschild, một doanh nhân, chủ ngân hàng và nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng, người đã thành lập nên lâu đài Chateu Mouton Rothschild
Một chiếc đồng hồ hở mặt điểm chuông lặp phút ¼  phức tạp với moonphase đã có tên Breguet Neveu et Cie. Lớn hơn một chút so với đồng xu Euro, chiếc đồng hồ 37 mm này đã được bán cho Công chúa Nga Catherina Bagration vào năm 1829 và được đồn đại là quà tặng cho chồng ông Đại tá Caradoc. Cuộc hôn nhân này sớm kết thúc và chiếc đồng hồ đã được bán lại cho Breguet vào năm 1830. Năm 1835, chiếc đồng hồ sau đó được bán lại cho ông Nathaniel de Rothschild, một doanh nhân, chủ ngân hàng và nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng, người đã thành lập nên lâu đài Chateu Mouton Rothschild.

Louis-Clément đã tối ưu hóa các quy trình sản xuất – trong những năm này, công ty đã sản xuất khoảng 350 chiếc đồng hồ mỗi năm – nhưng việc sản xuất cũng được đa dạng hóa thành các dụng cụ khoa học, thiết bị điện và dụng cụ điện báo.

Đặc biệt, vào năm 1842, ông đã phát triển một máy điện báo kim điện để thay thế hệ thống điện báo quang sau đó được sử dụng. Để ghi nhận công việc của ông trên điện báo, năm 1845 Louis-Clément Breguet đã được trao tặng Legion of Honor. Ông đã giành được giải thưởng cao nhất trong tất cả các cuộc triển lãm trên thế giới, được bổ nhiệm làm thành viên của Cục des Longitudes (1852), và được bầu vào Académie des Science vào năm 1874.

Louis-Clément François Breguet
Louis-Clément François Breguet

Tên ông là một trong 72 nhà khoa học, kỹ sư và nhà toán học người Pháp có tên được viết xung quanh chân tháp Eiffel.

Thành công nổi bật trong lĩnh vực điện tử, cùng với niềm đam mê lớn đối với vật lý và thực tế là con trai Antoine (1851-1882) có cùng sở thích, khiến Louis-Clément quyết định dành toàn bộ sự chú ý của mình cho việc kinh doanh sản xuất điện thiết bị điện báo, tín hiệu đường sắt và sinh lý học.

Kết quả là, vào ngày 8 tháng 5 năm 1870, bộ phận đồng hồ đã được bán cho người quản lý nhà máy, người Anh Edward Brown, trước đó là đối tác của công ty.

Antoine, cháu chắt của Abraham-Louis, là người cuối cùng trong gia đình Breguet điều hành công việc kinh doanh. Trên thực tế, mặc dù Antoine đã để lại hai con trai và một con gái nhưng chúng không tham gia kinh doanh. Ông qua đời ở tuổi 31.

Nhãn hiệu “Breguet” đơn giản đã đi cùng với doanh nghiệp chế tạo đồng hồ trong khi doanh nghiệp thiết bị điện sử dụng nhãn “Breguet FT”, viết tắt của” Breguet Fabricant”

Đến năm 1881, công ty sản xuất đồng hồ đã tổ chức lại dưới tên Maison Breguet và, dưới sự lãnh đạo của Edward, tiếp tục nhắm đến giới thượng lưu quốc tế với tư cách là khách hàng cho các sản phẩm ưu tú của họ duy trì chất lượng rất cao.

Khi Edward Brown, 66 tuổi, qua đời vào năm 1895, công ty đã được hai con trai của ông là Edward và Henry tiếp quản. Khi Edward về hưu vào đầu những năm 1900, Henry trở thành người đứng đầu công ty.

Trong những năm này, Ngài David Lionel Goldsmid-Stern-Salomons (1851-1925) – một tác giả khoa học đa tài, luật sư, nam tước của Vương quốc Anh, cháu trai của Thị trưởng Do Thái đầu tiên của Luân Đôn – tự nhận mình là một trong những chuyên gia trong số các nhà sưu tập đồng hồ Breguet.

Cuốn sách của Salomons, “Breguet (1747-1823)” ngày nay vẫn là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất về Breguet và nhiều kiệt tác của ông.

Khi ông qua đời năm 1925, Salomons đã để lại năm mươi bảy chiếc đồng hồ Breguet của mình, bao gồm chiếc số 160 “Marie-Antoinette” nổi tiếng, cho con gái của ông là Vera Bryce (1888 – 1969). Những chiếc khác được để lại cho vợ của Salomons.

Chiếc Breguet số 160 “Marie Antoinette
Chiếc Breguet số 160 “Marie Antoinette”

Sau Thế chiến I, Vera chuyển đến Jerusalem và trở thành nhà từ thiện tích cực. Sau cái chết của giáo sư của mình, Leo Aryeh Mayer, hiệu trưởng Đại học Do Thái Jerusalem, cô đã thành lập Viện Nghệ thuật Hồi giáo L.A. Mayer và tặng những chiếc đồng hồ quý giá của mình cho bảo tàng để trưng bày trong phòng trưng bày chuyên dụng.

Hơn 106 chiếc đồng hồ quý giá này, bao gồm cả chiếc “Marie Antoinette” đã bị đánh cắp vào năm 1983 và được tìm thấy lại sau hơn 20 năm.

Năm 1927, George Brown, con trai của Henry, đã kế vị cha mình và thể hiện những kỹ năng tốt trong việc quản lý công ty.

Ông đã mở rộng phạm vi đồng hồ do Maison Breguet sản xuất để bao gồm các thiết bị hàng không như chiếc đồng hồ đeo tay huyền thoại huyền thoại “Type 20” (hoặc “Type XX”) mà thương hiệu đã phát triển để đáp ứng các thông số kỹ thuật mà Bộ Chiến tranh Pháp ban hành vào những năm 1950 một chiếc đồng hồ phi công đã trở thành một phần của thiết bị tiêu chuẩn của Không quân và Lực lượng Hàng không Hải quân.

Cùng với độ chính xác (trong vòng +/- 8 giây mỗi ngày) và độ tin cậy, các yêu cầu Type 20 bao gồm các tính năng như mặt số màu đen, chức năng bấm giờ flyback và dự trữ năng lượng ít nhất 35 giờ.

Mặc dù Breguet không phải là nhà sản xuất duy nhất được chọn để cung cấp các loại thiết bị này, nhưng chắc chắn đây là nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu theo phong cách này.

Để khám phá chi tiết hơn về lịch sử hấp dẫn của Type 20, chắc chắn một trong những chiếc đồng hồ phi công mang tính biểu tượng nhất từng được sản xuất, chúng tôi mời bạn đọc bài viết của chúng tôi về Breguet, Type 20 và thế giới hàng không.

Breguet Type 20 cho Không quân Pháp với 2 sub-dial và bezel xoay có duy nhất 1 mũi tên nhỏ, vào khoảng năm 1955 - Ảnh từ Sotheby’s
Breguet Type 20 cho Không quân Pháp với 2 sub-dial và bezel xoay có duy nhất 1 mũi tên nhỏ, vào khoảng năm 1955 – Ảnh từ Sotheby’s

Và chúng ta chắc chắn có thể nói rằng mối liên kết của Breguet với thế giới hàng không là một điều đặc biệt. Trên thực tế, Louis Charles Breguet (1880 – 1955), cháu chắt của nhà sáng lập huyền thoại Abraham-Louis, là một trong những người tiên phong hàng không đầu tiên. Năm 1919, ông thành lập Compagnie des messageries aériennes, công ty sau này phát triển thành hãng hàng không quốc gia Pháp nổi tiếng – Air France.

Sau khi lãnh đạo công ty trong vài thập kỷ, vào năm 1970, George Brown đã bán thương hiệu cho Chaumet, một nhà sản xuất trang sức ở Paris có trụ sở tại Place Vendome được thành lập vào năm 1780 và được lãnh đạo bởi anh em Jacques và Pierre Chaumet. (Đọc thêm về anh em nhà Jacques và Pierre tại bài viết này)

Gia đình Brown đã lãnh đạo công ty Breguet trong 100 năm (1870-1970), thậm chí còn nhiều hơn cả gia đình Breguet, chỉ lãnh đạo trong 95 năm (1775-1870).

Điều đáng nói ở đây là vào năm 1975, nhà chế tác đồng hồ người Anh George Daniels đã xuất bản cuốn “The The Art of Breguet”, một cuốn sách được coi là câu chuyện minh họa đầy đủ của cha đẻ của ngành đồng hồ hiện đại và các tác phẩm của ông. Vào những năm 1960, trước khi tạo ra thương hiệu của riêng mình, Daniels được coi là chuyên gia hàng đầu về Breguet và người bạn George Brown đã trao cho ông danh hiệu “Đại sứ của Breguet ở Paris”.

Trở lại câu chuyện của thương hiệu. Theo định hướng của Chaumet, vào năm 1976, các xưởng Breguet đã được chuyển đến Vallée de Joux, Thụy Sĩ, một khu vực nơi ngành đồng hồ Thụy Sĩ ra đời và việc tuyển dụng thợ đồng hồ có tay nghề cao dễ dàng hơn nhiều so với ở Paris. Hướng kỹ thuật được giao cho thợ làm đồng hồ bậc thầy Daniel Roth, người nổi tiếng trong ngành sau này đã tạo ra thương hiệu xa xỉ của riêng mình vào năm 1989.

Đây không phải là năm dễ dàng đối với các nhà sản xuất đồng hồ cơ vì họ đang phải đối mặt với cái gọi là khủng hoảng thạch anh và Chaumet cũng bị thiệt hại nặng nề trong việc mua kim cương và bán lại doanh nghiệp sau khi giá giảm trên toàn thế giới. Kết quả là, vào năm 1987 Chaumet đã được mua bởi Investcorp S.A., một ngân hàng đầu tư hàng đầu có trụ sở tại Bahrain.

Những chiếc đồng hồ đáng nhớ đã được sản xuất trong những năm này bao gồm một chiếc đồng hồ đeo tay Tourbillon vào năm 1988 và Đồng hồ lịch vạn niên và phương trình thời gian đáng chú ý vào năm 1991.

Perpetual Calendar and Equation of Time - 1991
Perpetual Calendar and Equation of Time – 1991

Investcorp tiếp tục tái cấu trúc và vào năm 1991, công ty này mua Valdar S.A., một công ty Thụy Sĩ liên quan đến sản xuất và cung cấp các linh kiện cơ khí cho ngành công nghiệp đồng hồ, gộp nó thành Groupe Horloger Breguet (GHB).

Vào năm 1992, họ cũng đã mua nhà sản xuất bộ chuyển động Nouvelle Lemania S.A., được biết đến với các bộ máy chronograph đặc biệt được tìm thấy trong nhiều thương hiệu đồng hồ, bao gồm cả Speedmaster biểu tượng của Omega. Vào thời điểm đó, Nouvelle Lemania đang sản xuất tất cả đồng hồ Breguet, cũng như sản xuất bộ máy cơ cao cấp cho các thương hiệu đồng hồ hàng đầu khác.

Nhà máy Nouvelle Lemania có trụ sở tại L'<a href=Orient ở Vallée de Joux. Ngày nay, đây là khu vực sản xuất chính của Breguet (xem hình ở cuối bài viết)" width="680" height="454" srcset="https://cdn.cloud-img.online/2023/09/Thuong-thuc-am-thuc-Viet-Nam-tai-Le-hoi-Festa.jpg 640w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2019/03/Manufacture_Lemania-600x400.jpg 600w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2019/03/Manufacture_Lemania-300x200.jpg 300w" data-lazy-sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" src="https://cdn.cloud-img.online/2023/09/Thuong-thuc-am-thuc-Viet-Nam-tai-Le-hoi-Festa.jpg"/>
Nhà máy Nouvelle Lemania có trụ sở tại L’Orient ở Vallée de Joux. Ngày nay, đây là khu vực sản xuất chính của Breguet (xem hình ở cuối bài viết).

Groupe Horloger Breguet (GHB) đã có lợi nhuận trở lại vào năm 1998, với doanh thu 280 triệu Franc Thụy Sĩ và mở rộng tại thị trường Đông Nam Á. Trong thời gian thuộc sở hữu của Investcorp, doanh số đơn vị đã tăng khoảng mười lần.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1999, Tập đoàn Swatch đã công bố mua Groupe Horloger Breguet từ Investcorp S.A. thêm Breguet vào một nhóm mười lăm thương hiệu – vào thời điểm đó – như Blancpain, Omega và Longines.

Dựa trên sức mạnh công nghiệp và thương mại của Tập đoàn Swatch, thương hiệu có tất cả các nguồn lực vật chất và kỹ thuật cần thiết để phát triển các mẫu đồng hồ đặc biệt nhằm đáp ứng sự mong đợi của các tín đồ của thương hiệu và những người sành sỏi nhất.

Thương hiệu này trước hết được trang bị một cơ sở sản xuất ngang tầm với tham vọng của nó. Tuyển dụng các thợ làm đồng hồ có trình độ tốt nhất đã được củng cố, cũng như đào tạo và truyền các nghệ thuật và thủ công quý hiếm cho các thế hệ mới.

Chủ tịch của Swatch Group, Nicolas G. Hayek, coi Breguet là viên ngọc quý của vương miện, hoàn toàn đồng ý với ý kiến ​​mà Sir David Lionel Salomons đã bày tỏ vào năm 1921: “Với một người hiểu về cơ khí, đồng hồ Breguet thực sự là một bức tranh.”

Và đó là điều tự nhiên khi anh ta tạo ra Bảo tàng Breguet. Được khánh thành vào ngày 13 tháng 9 năm 2000, bảo tàng trình bày các tài liệu và vật phẩm vô giá liên quan đến lịch sử của Breguet. Bảo tàng hiện nằm ở tầng một của Breguet Boutique tại Place Vendôme ở Paris và đứng đầu là Emmanuel Breguet, hậu duệ thứ bảy của ngài Abraham-Louis.
Kho lưu trữ của Breguet trải qua hai thế kỷ và bao gồm sổ đăng ký sản xuất, sổ sửa chữa, chứng nhận xác thực, thư từ khách hàng, chú thích kỹ thuật được viết bởi Abraham-Louis Breguet và con trai ông, và dĩ nhiên, nhiều chiếc đồng hồ hiếm mà công ty tiếp tục mua hàng năm.

Là một nhà marketing đặc biệt, Hayek đã chuẩn bị các lễ kỷ niệm tuyệt vời cho lễ kỷ niệm 200 năm ngày bằng sáng chế tourbillon lên đến đỉnh điểm vào năm 2001 trong một bữa tiệc lớn tại Versailles. Là kết quả của những nỗ lực tiếp thị mạnh mẽ của Breguet, doanh số của đồng hồ Breguet tourbillon đã tăng từ 150 chiếc vào năm 1999 lên hơn 1.000 chỉ sau 5 năm.

Grande Complication Tourbillon 1801-2001, được phát hành năm 2001 để kỷ niệm 200 năm bằng sáng chế tourbillon - Ảnh Antiquorum
Grande Complication Tourbillon 1801-2001, được phát hành năm 2001 để kỷ niệm 200 năm bằng sáng chế tourbillon – Ảnh Antiquorum

Nhận thấy sự quan tâm của thị trường đối với chiến công kinh khủng này, các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp khác đã đi theo con đường của Breguet bằng cách thêm đồng hồ tourbillon vào bộ sưu tập của họ với lợi ích rõ ràng cho toàn bộ ngành chế tạo đồng hồ.

Nicolas Hayek năm 2008 tự hào khoe chiếc Breguet số 1160, bản sao của số 160
Nicolas Hayek năm 2008 tự hào khoe chiếc Breguet số 1160, bản sao của số 160 “Marie Antoinette” ban đầu được ông cho làm lại chỉ bằng những hình mô tả trong quá khứ, trong khi đeo hai chiếc đồng hồ Breguet (và một chiếc Omega)

Cuối cùng thì thương hiệu đã ở trong điều kiện lý tưởng để duy trì sự năng động đổi mới của người sáng lập Abraham-Louis như được chứng minh bằng số lượng bằng sáng chế đặc biệt – hơn 120 kể từ năm 2002! – được phát triển và đăng ký bởi công ty dưới sự lãnh đạo của Nicolas G. Hayek và, sau đó, của cháu trai ông, Mark.

Năm 2006, Breguet đã đạt được một bước đột phá lớn trong kỹ nghệ đồng hồ với việc giới thiệu các bộ phận chuyển động cơ học quan trọng khác nhau làm bằng silicon.

Silicon không bị ảnh hưởng từ tính cũng như khả năng chống ăn mòn và mài mòn cao. Nhẹ hơn và cứng hơn thép, nó làm giảm quán tính, không cần chất bôi trơn và cung cấp sự tự do hình học lớn hơn nhiều, tức là cơ hội để tạo ra các hình dạng mới và phức tạp.

Sử dụng silicon cho bánh xe thoát và đòn bẩy, và trong một số trường hợp cho cả lò xo cân bằng, có thể làm tăng tần số của bộ dao động – đạt tới 72.000 rung động mỗi giờ trên một số đồng hồ – vì vậy, đồng hồ có thể tăng thêm tỷ lệ chính xác.

Đòn bẩy, bánh xe thoát và lò xo cân bằng làm từ silicon
Đòn bẩy, bánh xe thoát và lò xo cân bằng làm từ silicon

Sự ra đời của các thành phần chống từ đã mở ra một thế giới của những khả năng mới. Trên thực tế, vào năm 2010, Breguet đã nộp bằng sáng chế cho trục từ tính để phá vỡ điều cấm kỵ của từ tính trong lĩnh vực đồng hồ.

Bao gồm hai trục xoay kết hợp một nam châm siêu nhỏ đặc biệt mạnh ở hai đầu của bánh xe cân bằng, sự đổi mới công nghệ này đáng chú ý là tạo ra một hệ thống ổn định động có thể giữ cho bánh xe cân bằng ở trung tâm và tự điều chỉnh.

Vào năm 2012, Breguet đã có một buổi giới thiệu đầu tiên cho phát minh đáng ngạc nhiên này bằng cách giới thiệu Classique Chronométrie, một chiếc đồng hồ có kết quả dao động đặc biệt nhờ tần số cân bằng 10Hz.

Breguet Classique Chronométrie, người chiến thắng của cuộc thi “Aiguille d’Or”, sự khác biệt cao nhất tôn vinh chiếc đồng hồ tốt nhất của năm tại Grand Prix d'Horlogerie de Geneve 2014
Breguet Classique Chronométrie, người chiến thắng của cuộc thi “Aiguille d’Or”, sự khác biệt cao nhất tôn vinh chiếc đồng hồ tốt nhất của năm tại Grand Prix d’Horlogerie de Geneve 2014

Một năm sau, các nhà chế tác đồng hồ Breguet một lần nữa thể hiện kỹ năng đổi mới của họ với việc phát minh ra một hệ thống điều tốc từ tính cho các bánh xe truyền động, một cái đầu tiên trên thế giới khác trong chế tạo đồng hồ.

Bộ điều tốc sáng tạo được trang bị nam châm và làm việc theo nguyên tắc dòng điện xoáy (dòng Foucault) khắc phục những nhược điểm của hệ thống điều tốc dựa trên ma sát cổ điển. Sự tương tác giữa các đĩa bạc và nam châm tạo ra vòng quay không đổi. Bằng cách tránh tiếp xúc giữa các bộ phận quay và thành bên trong, Breguet thành công trong việc loại bỏ cả tiếng ồn và hao mòn
Bộ điều tốc sáng tạo được trang bị nam châm và làm việc theo nguyên tắc dòng điện xoáy (dòng Foucault) khắc phục những nhược điểm của hệ thống điều tốc dựa trên ma sát cổ điển. Sự tương tác giữa các đĩa bạc và nam châm tạo ra vòng quay không đổi. Bằng cách tránh tiếp xúc giữa các bộ phận quay và thành bên trong, Breguet thành công trong việc loại bỏ cả tiếng ồn và hao mòn.

Trang bị trên đồng hồ Classique La Musicale, cơ chế khéo léo này giúp loại bỏ các vấn đề đặc trưng về hao mòn, tiếng ồn nền và nhu cầu năng lượng cao hơn, đồng thời đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Chiếc The Classique La Musicale, bằng vàng trắng, có phát bản“The Thieving Magpie” bởi Rossini hay bản “La Badinerie” của nhà soạn nhạc nổi tiếng J.-S. Bach
Chiếc The Classique La Musicale, bằng vàng trắng, có phát bản“The Thieving Magpie” bởi Rossini hay bản “La Badinerie” của nhà soạn nhạc nổi tiếng J.-S. Bach.

Vào năm 2015, với chiếc Tradition Chronographe Độc lập 7077, Breguet đã đề xuất một giải pháp kỹ thuật thông minh và sáng tạo bằng cách trang bị bộ máy lên cót tay với hai bộ truyền động độc lập, một cho giờ và phút và cái còn lại cho đồng hồ bấm giờ.

Một lợi ích rõ ràng của việc có hai bộ truyền động hoàn toàn độc lập là bộ máy vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng khi đồng hồ bấm giờ được bắt đầu. Điều này đảm bảo hiệu suất theo thời gian tốt hơn.

Đồng hồ này cũng giới thiệu một phương pháp mới để cung cấp năng lượng cho bộ truyền bánh răng chronograph. Trên thực tế, Breguet đã cấp bằng sáng chế cho một hệ thống lưu trữ năng lượng cần thiết để chạy đồng hồ bấm giờ khi người dùng nhấn nút bên trái để đặt lại về 0.

Mẫu Tradition Chronographe Independant 7077
Mẫu Tradition Chronographe Independant 7077

Trải qua 200 năm, phát minh và tiến bộ công nghệ đã chấm dứt lịch sử của Breguet, đồng thời định hình tương lai của nó trong một cuộc tìm kiếm liên tục để cải tiến hiệu năng, độ chính xác, chức năng và thiết kế.

Một thái độ chắc chắn sẽ khiến người sáng lập Abraham-Louis rất tự hào.

Trên và dưới, khung cảnh của nhà máy  Breguet tại L'Orient, Thuỵ Sỹ
Trên và dưới, khung cảnh của nhà máy  Breguet tại L’Orient, Thuỵ Sỹ.

Bài viết bởi Alessandro Mazzardo

© Time and Watches Giữ mọi quyền.

Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com.

Post a Comment

Previous Post Next Post