Kỉ Niệm 50 năm cho phiên bản đồng hồ Chronograph đầu tiên của Zenith

Trở lại những năm 1960, thật đáng ngạc nhiên như bây giờ, chỉ có một cách để sử dụng đồng hồ bấm giờ: bạn phải lên giây cho nó mỗi sáng. Thật vậy, tất cả những cỗ máy là những chuyển động lên cót bằng tay cho đến năm 1969, khi thế giới đồng hồ thay đổi mạnh mẽ, ba trong số những cỗ máy chuyển động nổi bật nhất từng được thực hiện gần như đồng thời. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 1969, lần đầu tiên được giới thiệu, như được đề xuất bởi tên của nó là El Primero, Mẫu đồng hồ tự động Chronograph. Để kỷ niệm 50 năm cho cỗ máy mang tính biểu tượng này, Zenith giới thiệu một chiếc đồng hồ độc quyền của El Primero Anniversary Set, bao gồm một phiên bản tái tạo gần như chính xác của A386 huyền thoại và giới thiệu một bộ máy mới, Calibre 3600.

LỊCH SỬ SƠ LƯỢC CỦA ZENITH EL PRIMERO

Ra đời năm 1969, El Primero vẫn được coi là một trong những bộ máy chronograph tốt và chính xác nhất từng được tạo ra. Một trong số bộ ba đồng hồ bấm giờ tự động được tung ra thị trường vào năm 1969, đây là chiếc duy nhất vẫn được sản xuất cho đến nay. Trở lại giữa những năm 1960, các nhà sản xuất đồng hồ đã bắt đầu một cuộc đua thực sự để phát triển đồng hồ bấm giờ tự lên dây cót tự động đầu tiên, vì đã đến lúc các mẫu đồng hồ Chronograph phải hiện đại hóa. Ba bên bắt đầu phát triển dự án riêng của họ, mỗi bên đều có giá trị riêng và tầm nhìn kỹ thuật riêng.

Thiết lập 3 nhà phát triển riêng biệt (có thể coi là đối thủ của nhau), bắt đầu chế tác các cỗ máy với cuộn dây tự động.

➣ Một sự liên kết hùng mạnh giữa Heuer, Breitling, Hamilton-Buren và chuyên gia bấm giờ Dubois-Depraz đã trình làng cỗ máy Chronomatic hoặc Calibre 11 – tùy thuộc vào thương hiệu. Cỗ máy là một cấu trúc mô-đun với một cơ cấu lên cót tự động (với micro-rôto) và một mô-đun chronograph phía trên.

SEIKO, với cỗ máy 6139, đồng hồ bấm giờ được tích hợp, bánh xe Colum Wheel với khớp nối dọc.

➣ Zenith, với El Primero, tần số cao (5Hz), tích hợp đồng hồ bấm giờ với bộ ly hợp nằm ngang. Sự phát triển này được bắt đầu vào năm 1962 với mục tiêu ra mắt cỗ máy này vào năm 1965 trùng với một trăm năm của thương hiệu – nhưng phải mất vài năm sau đó, thương hiệu này mới trình làng được cỗ  máy El Primero

Vào ngày 10 tháng 1 năm 1969, Zenith đã tổ chức một cuộc họp báo ở Le Locle (nơi thương hiệu vẫn còn sản xuất các cỗ máy của mình) và tuyên bố sự ra đời của bỗ máy tự động El Primero. Zenith là nhà sản xuất đầu tiên ra mắt công khai đồng hồ bấm giờ lên dây tự động của riêng mình. Nhưng để trả lời cho câu hỏi đâu là người đầu tiên thương mại hóa và sản xuất đồng hồ hàng loạt vẫn khó trả lời, nhưng khi ra mắt công chúng, El Primero xứng đáng với tên của nó.

Về mặt kỹ thuật, El Primero 1969 (thậm chi so với cả với hiện tại), nó vẫn là một cỗ máy tiên tiến. Đó là một trong số ít những cỗ máy được sản xuất và hoạt động ổn định ở tần số cao. Tần số 5Hz hoặc 36.000 dao động mỗi giờ là một lựa chọn phù hợp cho đồng hồ bấm giờ sử dụng để đo thời gian trôi qua với độ chính xác cao. Nó cũng được trang bị bánh xe cột và ly hợp nằm ngang, một hệ thống truyền thống và được nâng cấp hơn để chỉnh các chức năng bắt đầu, dừng và đặt lại cho đồng hồ bấm giờ – một giải pháp trực quan dễ sử dụng hơn và chính xác hơn khi bắt đầu bấm giờ. Cuối cùng, đó là một cỗ máy lên cót tự động và được lên cót bằng quả văng được gắn vào trung tâm của bộ máy.

Mọi thứ đã tuyệt vời ít nhất trong một vài năm. Thật vậy, bởi vào ngày 28 tháng 5 năm 1971, công ty đã được bán cho Zenith Radio Corporation, ban đầu là một nhà sản xuất radio và sau đó là nhà sản xuất truyền hình có trụ sở tại Chicago. Các quản trị viên người Mỹ không còn tin vào tương lai của chế tạo đồng hồ cơ, nhưng họ có niềm tin vào đồng hồ thạch anh. Năm 1975, giữa cuộc khủng hoảng chế tạo đồng hồ, họ quyết định ngừng sản xuất các bộ máy cơ khí và do đó loại bỏ kho công cụ và máy móc cần thiết để sản xuất bộ máy cơ học.

Chống lại các mệnh lệnh quản lý, Charles Vermot, quản đốc của Xưởng 4, đã quyết định bảo vệ các công cụ cần thiết cho việc sản xuất El Primero. Tổng cộng, ông đã cố gắng giữ khoảng 150 máy ép cùng với nhiều dụng cụ và máy quay nhỏ được giấu trên gác mái. Tất cả những bí mật này được ông giữ trong nhiều năm nhưng không ai phát hiện ra.

Trong những năm đầu thập niên 1980, Zenith có thể tiếp tục sản xuất El Primero mà không phải phát triển lại công cụ. Thương hiệu đầu tiên là Ebel – sử dụng El Primero cho một số mẫu đồng hồ của nó. Đây cũng là cỗ máy ảnh hưởng đến quyết định của Rolex để thay thế cỗ máy Valjoux 72 lên dây cót bằng tay, của mẫu đồng hồ Daytona bằng bộ máy đồng hồ bấm giờ tự động. Rolex calibre 4030 là một chiếc El Primero với bộ điều chỉnh được sửa đổi và hoạt động ở mức 28.800 dao động/giờ

Ngoài ra, Zenith đã trở lại theo hướng sản xuất các bộ máy cơ và thương hiệu đồng hồ – El Primero sau đó sẽ được sử dụng trong hàng chục mẫu, và được cải tiến, cập nhật. Nhưng vẫn được coi là một trong những bộ chuyển động quan trọng nhất của nửa sau của thế kỷ 20. Cập nhật bao gồm:

  • Bộ máy được thiết kế để xuất hiện dưới dạng Skeleton (1995)
  • Thêm chức năng flyback (1997)
  • Có thể nhìn thấy bánh xe cân bằng chuyển động từ mặt số (Chronomaster, 2003)
  • Được lắp bộ điều chỉnh tourbillon (2004)
  • Hiển thị đồng hồ chính xác 1/10s
  • Chiếc đồng hồ đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh (El Primero Stratos Flyback với Felix Baumgartner, 2012)
  • Có bộ điều chỉnh kép, bao gồm một bộ có tần số 50Hz (Defy El Primero 21, 2017)

Năm nay, thương hiệu Zenith này kỷ niệm 50 chế tạo cỗ máy El Primero. Zenith đã quyết định vinh danh yếu tố nền tảng này trong lịch sử của mình, với một bộ đồng hồ tuyệt vời, cực kỳ độc quyền.

MỘT BỘ ĐỘC QUYỀN CỦA 3 ĐỒNG HỒ EL PRIMERO

Trước khi xem qua những chiếc đồng hồ này, điều đáng nói là Zenith đã tạo ra một chiếc hộp đặc biệt cho dịp này – và thực sự là một chiếc hộp rất tuyệt. Nắp màu xám được phủ satin với màn hình cảm ứng tích hợp. Khi mở nắp hộp ra chúng ra sẽ thấy sự tái tạo của bàn làm việc của người thợ đồng hồ thu nhỏ, hoàn chỉnh với cơ chế đồng hồ trên phần còn lại, hệ thống ánh sáng có thể điều chỉnh, kính lúp và tuốc nơ vít.

Phần dưới của hộp kỷ niệm này chứa một ngăn kéo trong đó ba đồng hồ bấm giờ El Primero. Chiếc hộp chứa một sự mê hoặc chết người thực sự. Sự mê hoặc này là một lời mời cho những người đến mua và ghé thăm xưởng sản xuất tại Le Locle. Tên của người khách này sẽ được khắc lên bức tường là bằng chứng lịch sử của căn gác nổi tiếng nơi Charles Vermot cất giữ các dụng cụ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hộp phiên bản giới hạn 50 chiếc này có một chiếc đệm thứ tư trống rỗng. Nó được dành riêng cho một chiếc đồng hồ thứ tư sắp tới, mà chủ sở hữu của bộ kỷ niệm sẽ có tùy chọn để mua.

Bây giờ là lúc để xem ba chiếc đồng hồ trong Bộ kỷ niệm 50 năm El Primero của Zenith, đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai của mẫu này:

  • Tái hiện lại một cách trung thực chiếc đồng hồ El Primero đầu tiên năm 1969
  • Mẫu đồng hồ Chronomaster El Primero được cập nhật với một cỗ máy mới
  • Mẫu đồng hồ Defy El Primero 21 có độ chia đo 1/100s

Xem thêm dịch vụ sửa chữa đồng hồ Zenith

CUỘC CÁCH MẠNG ZENITH EL PRIMERO A386

Chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ này có lẽ sẽ được thảo luận nhiều nhất, bởi vì những gì bạn đang xem là tỷ lệ 1:1 phiên bản A386 El Primero mang tính biểu tượng ra mắt năm 1969.

Chiếc Zenith El Primero A386 Revival này thực sự là lần đầu tiên thương hiệu này tái hiện lại mẫu 1969 gốc – mặc dù chiếc đồng hồ 38mm hiện tại trong bộ sưu tập khá gần với bản gốc.

Để đảm bảo việc sản xuất một chiếc đồng hồ giống nhất có thể với nguyên bản, nhóm nghiên cứu tại Zenith đã lấy một mẫu 1969 nguyên bản từ bảo tàng và quét laser từng bộ phận của vỏ, mặt số và kim. Do đó, nó vẫn sử dụng vỏ thép 38mm với các vấu và dải vỏ đặc biệt của nó, tinh thể sapphire (thay vì Plexiglas, nhưng vẫn có hình vòm). Mặt số và tất cả các chữ khắc, kim chỉ giờ / phút, kim giây đỏ, kim giây bên trong với tỷ lệ tachymeter cụ thể, mặt số phụ màu xanh xám bạc đặc trưng của mọi thứ là tái tạo 1: 1 với phiên bản A386 gốc.

Đầu tiên, sự trở lại phiên bản này không sử dụng đáy bằng thép nữa mà là một tinh thể sapphire để chiêm ngưỡng sự chuyển động của bộ máy. Thứ hai, logo vương miện đã được cập nhật. Cuối cùng, bộ máy là phiên bản Calibre 400 của Chronograph El Primero – với một số cập nhật so với mẫu 1969 nguyên bản.

Giống như bản gốc, mặt số bao gồm giờ, phút, và mặt số phụ, bộ đếm 30 phút, bộ đếm 12 giờ và ngày xuất hiện trong khoảng từ 4 đến 5 giờ. Zenith El Primero A386 Revival kèm theo bộ dây da cá sấu đen.

THE ZENITH CHRONOMASTER 2 EL PRIMERO STRIKING 10TH

Chiếc đồng hồ thứ hai xuất hiện trong Zenith 50 Years of El Primero Anniversary Set này một lần nữa là một mẫu mới, chưa từng có, đại diện cho tầm nhìn đương đại của El Primero. Chiếc Chronomaster 2 El Primero này không chỉ thể hiện một thiết kế mới mà nó còn được trang bị một cỗ máy tối ưu.

Nhìn trực quan, nó vẫn giữ mặt số màu xanh xám bạc đặc trưng của mô hình, tuy nhiên trong vỏ bằng thép không gỉ lớn hơn với đường kính 42mm, với khung bên ngoài, được làm bằng gốm đen. Hình dạng của chiếc đồng hồ này thể thao và hiện đại hơn và kết hợp với dây đeo màu đen có các đường khâu màu đỏ. Giống như trên hầu hết các đồng hồ Chronomaster 42mm, ngày được đặt ở vị trí 6 giờ.

Như bạn có thể thấy, khung bezel được chia độ từ 0 đến 10 có nghĩa là phép đo độ chính xác cao của giây. Thật vậy, chiếc đồng hồ này có kim giây quay không chỉ một lần mỗi phút mà cứ sau 10 giây – do đó, đọc chính xác hơn 10 giây, hãy nhớ là mối quan tâm chính của đồng hồ dao động ở tần số 5Hz.

Với phiên bản 2.0 này của Zenith Chronomaster El Primero, bộ chuyển động đã được nâng cấp. Vẫn dựa trên quan niệm ban đầu, vẫn dao động ở mức 36.000 rung mỗi giờ, vẫn có bánh xe cột, Calibre 3600 mới đã được thiết kế lại để tăng cường độ tin cậy và độ chính xác. Kết quả rõ ràng nhất là việc tích hợp khả năng dừng kim dây để cài đặt thời gian và dự trữ năng lượng tăng lên 60 giờ. Cỗ máy được trang trí hình ngôi sao có thể nhìn thấy thông qua một tấm kính sapphire.

ZENITH DEFY EL PRIMERO 21

Chiếc đồng hồ thứ ba trong Zenith 50 Years of El Primero Anniversary Set này là một sản phẩm mang tính tương lai hơn đối với El Primero, không chỉ về ngoại hình và thiết kế mà còn cho chính bộ máy. Thật vậy, bộ sản phẩm bao gồm một phiên bản cập nhật một chút của Defy El Primero 21 táo bạo và siêu cao tần.

Được giới thiệu vào năm 2017, Defy 21 có kiểu dáng hiện đại, lớn hơn và có hình dạng khác biệt so với phần còn lại của bộ sưu tập. Nằm trong vỏ titan 44mm, thể hiện đồng hồ thể thao sang trọng, nó không khác nhiều so với đồng hồ tiêu chuẩn – ngoại trừ mặt số của nó, có 3 mặt số phụ màu xanh xám và mặt số Somi – Skeleton

Trường hợp chiếc đồng hồ này nổi bật so với phần còn lại của những chiếc đồng hồ có trong bộ kỷ niệm 50 năm là do sự sáng tạo của bộ máy, với cấu trúc kết hợp bộ điều chỉnh đôi. Thời gian được điều khiển bởi độ thoát 5Hz / 36.000vph mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, có một cơ quan điều tiết thứ hai trong chuyển động này, điều khiển đồng hồ bấm giờ và nhịp đập ở tần số ấn tượng 50hz, hoặc 360.000 rung động mỗi giờ – cao gấp mười lần so với mẫu đồng hồ trước đây. Kim giây nhanh như chớp giúp quay toàn bộ mặt số trong một giây và cho phép đọc 1/100 giây, mặt số phụ ghi 60 giây được đặt ở vị trí 6 giờ..

Quay qua chiếc đồng hồ bạn sẽ phát hiện ra một bộ máy hiện đại hơn nhiều so với El Primero ban đầu, về thiết kế và hoàn thiện, mặc dù vẫn dựa trên một số bộ phận của cỗ máy 1969.

GIÁ CẢ VÀ SỐ LƯỢNG SẴN CÓ

Zenith 50 Years of El Primero Anniversary Set sẽ được giới hạn ở 50 chiếc trên toàn thế giới, với mức giá 50.000 USD hoặc 50.000 CHF. Lưu ý rằng điều này bao gồm hộp, ba đồng hồ và chuyến thăm đến nhà sản xuất Le Locle. Một lần nữa lưu ý rằng ba chiếc đồng hồ có trong bộ này sẽ được sản xuất riêng.

Post a Comment

Previous Post Next Post