Thắc mắc về thủ tục cấp lại sổ đỏ

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Vào năm 1992, gia đình Cậu tôi (Cậu bên ngoại không phải cậu ruột) bỏ xứ đi lập nghiệp ở xa, và có để lại cho mẹ tôi mảnh đất với diện tích 1.100 m2 (không có giấy tờ cho, sang nhượng). Đất này đã được cấp sổ đỏ đứng tên Cậu tôi, tuy nhiên hiện nay các giấy tờ đã mất do Cậu tôi di chuyển nhiều nơi.

Hiện nay, tôi đang làm thủ tục cấp lại sổ đỏ (tính đến nay gia đình tôi đã ở trên 20 năm) và người đứng tên là mẹ tôi.

Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có cần giấy sang nhượng (cho) có ký tên của Cậu tôi hay không? Và lệ phí cần đóng là những gì? (đất tôi là đất ở xã Tam Thái, Huyện Phú Ninh, Quảng Nam). Hồ sơ thủ tục để được cấp GCN QSD đất như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

tuphan200487@...

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng cậu của bạn đã được cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất diện tích 1.100m2 mà bạn đang hỏi, nghĩa là đã được công nhận là chủ sử dụng hợp pháp của thửa đất. Cậu của bạn đi lập nghiệp nơi khác nhưng chưa chuyển nhượng cho gia đình bạn. Do đó, gia đình bạn được chỉ được xem là người đang chiếm hữu tài sản này không có căn cứ pháp luật. Theo quy định tại Điều 236 Bộ Luật Dân sự năm 2015, người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đối với bất động sản chỉ được xác lập quyền sở hữu khi chiếm hữu ngay tình và liên tục trong thời hạn 30 năm.

Như vậy, mặc dù gia đình bạn đã sử dụng thửa đất trên từ năm 1992 đến nay (2017) nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để xác lập quyền sở hữu theo quy định trên. Do đó chưa đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ”. Vì vậy, tôi cho rằng, để có đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ” bạn cần có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ sử dụng đất trước đây (tức cậu bạn) nếu thửa đất đó thuộc loại đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Post a Comment

Previous Post Next Post