Nhà đất đã tặng có phải di sản thừa kế?

- Hỏi: Cha tôi có 2 vợ. Mẹ tôi chết sớm, chỉ có mình tôi. Cha tôi lấy vợ khác ở Đồng Nai, còn tôi ở nhà ông bà ngoại. Vừa rồi, cha tôi mất. Khi tôi vào Đồng Nai chịu tang thì được biết, toàn bộ nhà cửa, tài sản ông đã cho con của người vợ thứ 2. Khi tôi hỏi xem di chúc thì họ nói không có di chúc mà chỉ có giấy tặng cho nhà đất. Tôi tìm hiểu thì được biết, phần nhà đất vẫn chưa làm giấy tờ sang tên. Trong trường hợp này tôi có được thừa hưởng tài sản mà cha tôi để lại?

Lưu Hoàng Phi (Nha Trang)

- Trả lời: Về nguyên tắc, ông được thừa hưởng di sản của cha ông nếu không có di chúc. Tài sản của cha ông để lại là di sản. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì cần phải xác định nhà đất khi cha ông mất có còn thuộc về cha ông hay không? Theo quy định của Bộ Luật Dân sự về việc tặng cho bất động sản thì việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Như vậy trong trường hợp này, ông cần kiểm tra hình thức giấy tờ tặng cho như thế nào. Nếu thời điểm cha ông mất mà vẫn chưa hoàn thành thủ tục thì việc tặng cho ấy chưa có hiệu lực, tài sản ấy vẫn thuộc quyền sở hữu của cha ông. Trong trường hợp ấy thì ông có quyền yêu cầu chia tài sản thừa kế theo pháp luật.

Luật gia Minh Hương

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post