Mua 1 phần đất tái định cư có được tách thửa?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua một phần diện tích đất trên thửa đất thuộc khu tái định cư có tổng diện tích trên 200m2 (6m x 34.64m) cấp năm 2004. Phần tôi mua có diện tích là 138.64m2 (4m x 34.64m). Trường hợp như vậy tôi có được làm đơn để tách thử không.

Nếu tách thì cần những giấy tờ nào, thủ tục và chi phí tách thửa là bao nhiêu ?

Còn nếu không tách được thì diện tích đất tôi mua có ảnh hưởng gì về quyền lợi đối với tôi về sau này không?

Xin chân thành cảm ơn.

nguyentridanh@yahoo.com

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn (Công ty Luật TNHH An Ánh Dương, trả lời:

Theo như Quý Ông/Bà trình bày, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của Quý Ông/Bà như sau:

  • Quý Ông/Bà không trình bày vị trí thửa đất của Quý Ông/Bà cần mua hiện đang tọa lạc tại địa phương nào, vì hiện nay mỗi địa phương, tỉnh thành và mỗi khu vực lại quy định diện tích tối thiểu để tách thửa khác nhau. Vì vậy, chúng tôi không có căn cứ để xác định được việc thửa đất của Quý Ông/Bà có được cho phép tách thửa hay không, Quý Ông/Bà cần liên hệ UBND Quận/huyện nơi có đất để được hướng dẫn chi tiết.
  • Nếu Quý Ông/Bà không tách thửa được thì sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi như sau:

Quý Ông/Bà phải đứng tên chung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích đất còn lại, tức là chủ sở hữu chung. Vì vậy, khó khăn cho Ông/Bà khi muốn chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người khác, thông thường, khách hàng (người mua đất) sẽ e ngại việc đứng tên sở hữu chung đối với phần đất họ muốn mua dẫn đến việc Quý Ông/Bà khó tìm được khách hàng khi muốn chuyển nhượng.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post