Phân chia di sản thừa kế để bán nhà

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi có 4 người gồm có bố mẹ và hai anh em trai. Bố tôi đã mất năm 1997 nhưng không để lại di chúc. Ba mẹ con tôi cũng đã thống nhất việc chia di sản.

Hiện tại, nhà tôi muốn bán căn nhà và mảnh đất đang ở. Xin hỏi, những thủ tục giấy tờ sẽ phải làm khi bán đất, mua nhà mới. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

tranminh@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Thứ nhất: Thủ tục khai nhận thừa kế

Đối với thông tin bạn cung cấp do bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản cần chia thừa kế theo quy định pháp luật. ½ mảnh đất và ngôi nhà là di sản thừa kế.

Hàng thừa kế có thể khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thống nhất cho mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy tờ của người để lại di sản: Giấy chứng tử hoặc Trích lục hộ tịch khai tử; Giấy tờ của người thừa kế: Giấy chứng nhặn đăng ký kết hôn; Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn giá trị sử dụng; Sổ hộ khẩu. Giấy khai sinh của người để lại di sản hoặc Giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha/mẹ với người để lại di sản

Người yêu cầu công chứng nộp đủ các giấy tờ nêu trên cho Công chứng viên. Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản và/hoặc nơi có bất động sản trong thời hạn 15ngày. Sau thời gian niêm yết, nếu không có khiếu nại, khiếu kiện nào (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì Công chứng viên lập Văn bản Khai nhận di sản thừa kế hoặc Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế; Những người khai nhận di sản thừa kế đọc Văn bản, khi đồng ý với nội dung thì ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên;

Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế do hàng thừa kế thống nhất phân chia ½ quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Anh trai bạn và bạn có thể tặng cho phần di sản được hưởng để mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Trình tự, Thủ tục thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư 24//2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ nộp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chia cho anh trai và bạn.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post