Không cấp giấy đỏ cho dân, ủy ban thua kiện

Thua kiện ở cấp sơ thẩm, ủy ban kháng cáo nhưng bị tòa phúc thẩm bác vì lý do kháng cáo không có căn cứ, không đưa ra được chứng cứ mới...

Năm 2012, ông Lương Triệu Tam Khanh (SN 1958) và bà Nguyễn Thị Tý (SN 1923) được TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử sơ thẩm công nhận quyền sử dụng hơn 2.000 m2 đất tọa lạc tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu.

Không làm theo bản án của tòa

Sau khi bản án trên có hiệu lực pháp luật, ông Khanh và bà Tý nộp hồ sơ xin cấp giấy đỏ tại UBND TP Vũng Tàu và được hẹn trả kết quả vào ngày 20-9-2012. Đến ngày hẹn, ông Khanh và bà Tý không nhận được kết quả giải quyết nên sau đó đã làm đơn khiếu nại.

Ngày 22-4-2016, UBND TP Vũng Tàu ban hành Công văn số 1484 trả lời về việc giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy đỏ của ông Khanh và bà Tý. Công văn có nội dung: Khi nào UBND TP Vũng Tàu thực hiện xong việc cắm mốc đất lâm nghiệp trên địa bàn TP thì sẽ tiếp tục xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy đỏ theo quy định.

Không đồng ý, ông Khanh và bà Tý làm đơn khởi kiện UBND TP Vũng Tàu về việc không giải quyết hồ sơ cấp giấy đỏ.

Hai cấp tòa đều tuyên ủy ban thua kiện

Tháng 7-2017, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử sơ thẩm đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Khanh và bà Tý, hủy bỏ Công văn số 1484, buộc UBND TP Vũng Tàu phải thực hiện việc cấp giấy đỏ cho ông Khanh và bà Tý. Sau đó UBND TP Vũng Tàu kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23-11 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, đại diện UBND TP Vũng Tàu đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Khanh, bà Tý.

Theo đại diện UBND TP Vũng Tàu, đúng là hồ sơ xin cấp đất của ông Khanh và bà Tý có nguồn gốc đất rõ ràng, có bản án công nhận quyền sử dụng đất, cũng không nằm trong lô khoảnh thiết kế trồng rừng. Tuy nhiên, ủy ban dừng hồ sơ cấp giấy đỏ cho ông Khanh và bà Tý là do chưa có căn cứ để xác định ranh giới đất lâm nghiệp và cần có kết quả đo đạc của Sở TN&MT. Từ đó, đại diện ủy ban cho rằng việc khởi kiện của ông Khanh và bà Tý là không có cơ sở. Ủy ban sẽ xem xét cấp giấy đỏ cho ông Khanh, bà Tý khi có chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phía ông Khanh, bà Tý trình bày: Từ khi tòa thụ lý, giải quyết cho tới nay, UBND TP Vũng Tàu chưa xác định ranh giới đất lâm nghiệp mà vẫn chờ xin chủ trương của UBND tỉnh nên chưa cấp giấy đỏ cho ông bà. điều đó gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông bà. Người bảo vệ của ông Khanh, bà Tý cũng cho rằng lý do mà ủy ban nêu ra để không cấp giấy đỏ cho ông Khanh, bà Tý là không có cơ sở vì không dựa trên một văn bản pháp luật nào. Từ đó, vị này đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của ủy ban và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo tòa phúc thẩm, sau khi ông Khanh, bà Tý xin cấp giấy đỏ, các cơ quan tham mưu của UBND TP Vũng Tàu đều khẳng định trường hợp hồ sơ của họ có nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng, có bản án công nhận quyền sử dụng đất của tòa đã có hiệu lực pháp luật nên đủ điều kiện được cấp giấy. Ủy ban ban hành Công văn số 1484 tạm dừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy đỏ nhưng không nói rõ thời gian tạm dừng đến bao giờ, lý do tạm dừng mà ủy ban đưa ra cũng không căn cứ theo văn bản pháp luật nào. Vì vậy, việc cấp sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Khanh, bà Tý là có cơ sở.

Tại phiên tòa phúc thẩm, UBND TP Vũng Tàu cũng không xác định được khi nào sẽ cấp giấy đỏ cho ông Khanh và bà Tý. Ủy ban kháng cáo nhưng lý do kháng cáo không có căn cứ và không đưa ra chứng cứ mới làm thay đổi nội dung vụ án.

Từ những phân tích trên, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo của UBND TP Vũng Tàu, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post