Tranh chấp nhà ở khi không có di chúc

Trước đây, Ba mẹ em có 1 căn nhà, sau này 2 người ly hôn thì tòa án có chia 1/2 căn nhà cho mỗi người. Ba mẹ em chỉ sinh được 1 người con là em. Sau này ba em lấy vợ khác (có đăng ký kết hôn), năm 2009 ba em mất nhưng không để lại di chúc. Sau khi ba mất, người vợ nhỏ đòi bán nhà nhưng em không đồng ý nên đã không ký giấy tờ. Kính nhờ quý tòa soạn giải đáp giùm: Người vợ sau của ba em có thể tự mình làm các thủ tục vay mượn cầm cố ngân hàng hoặc sang tên bán cho người khác được không? Nếu em muố

nguoila9x@gmail.com

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì vì ba của bạn qua đời mà không để lại di chúc nên trong trường hợp này thì người vợ sau; ông nội, bà nội của bạn (nếu còn sống); bạn; những người con (con đẻ, con nuôi) của ba bạn là những người thừa kế hợp pháp đối với di sản mà ba bạn để lại (chia đều cho những người này). Theo nguyên tắc chung thì khi ba của bạn mất, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (người vợ sau của ba bạn sẽ được một nửa), do đó, việc chia thừa kế đối với di sản mà ba của bạn để lại chỉ áp dụng đối với một nửa tài sản chung của ba bạn.

Về nguyên tắc, vì bạn cũng có phần sở hữu đối với phần ngôi nhà của ba bạn nên người vợ sau này không thể bán, cầm cố, thế chấp....đối với căn nhà trên nếu không có sự đồng ý của bạn và những người thừa kế khác (nếu có). Mặc dù vậy, người vợ sau này có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế, nếu các bên không thống nhất được thì có thể đưa ra tòa để giải quyết.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post