Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi dự định mua căn nhà đang được xây trên lô đất có diện tích 111,8m2, trong đó đất ở tại nông thôn là 34m2, đất trồng cây lâu năm là 77,8m2 (thời hạn sử dụng đến 31/12/2053).

Hiện tại đang xây dựng căn nhà trên toàn bộ lô đất trên. Xin hỏi như vậy có vi phạm về việc sử dụng sai mục đích trên diện tích đất trồng cây lâu năm không?

Tôi chỉ nghe nói là chủ nhà được cấp giấy phép xây dựng chứ chưa thấy giấy tờ. nếu thực sự có giấy phép xây dựng thì tôi có nên mua không? Có gặp rủi ro gì không? Xin cảm ơn.

hongthuy@cp...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn mua căn nhà vừa được xây dựng trên đất ở vừa được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm. Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013:

“Điều 10. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

b) Đất trồng cây lâu năm;

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;”

Việc xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm là đã sử dụng đất không đúng mục đích. Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”

Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm:“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”

Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất:“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất 1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.”

Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy bạn cần xem xét tính pháp lý của thửa đất bạn dự định mua để tránh rủi ro.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post