Đầu tư kho bãi đón 'sóng' logistics

Đầu tư kho bãi đón sóng logistics - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tăng đầu tư kho phân loại hàng hóa chuyển phát tại Việt Nam - Ảnh: C.TRUNG

Tại diễn đàn "Logistics Việt Nam - Chuyển mình phát triển", do Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và SEA Logistics Partners (SLP) phối hợp với tạp chí Diễn Đàn Doanh Nghiệp tổ chức vào ngày 19-10, ông Lê Duy Hiệp - chủ tịch VLA - cho biết thị trường cung cấp dịch vụ logistics đang cạnh tranh gay gắt khi thương mại điện tử phát triển.

Theo đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này buộc phải chuyển mình mạnh mẽ nhằm tránh hụt hơi, đuối sức trong thời gian tới. 

"Bởi các hình thức dịch vụ logistics tiên tiến như e-logistics, green logistics… khiến chi phí dịch vụ của doanh nghiệp logistics của Việt Nam còn tương đối cao, giảm sức cạnh tranh", ông Hiệp nói.

Theo bà Lê Thị Ngọc Diệp - giám đốc thương mại SLP Việt Nam, nền tảng hệ thống kho bãi của Việt Nam có quy chuẩn chưa cao, khá nhiều doanh nghiệp logistics vẫn còn loay hoay ở phần rìa chuỗi cung ứng. Hệ thống cung ứng các chuỗi dịch vụ logistics thiếu sự tích hợp, chưa áp dụng số hóa tổng quản lý, tự động hóa trong vận hành vẫn là một khái niệm mới mẻ.

Trong khi đó, nhu cầu về hệ thống kho vận hiện đại kết hợp tự động hóa, đáp ứng sự phát triển của các nhà bán lẻ và ngành thương mại điện tử tại Việt Nam là rất cao. 

Cũng theo bà Diệp, những chi phí liên quan đến logistics chiếm khoảng 20% GDP ở Việt Nam, nhưng tại các nước tiên tiến, con số này chỉ chiếm khoảng 7-9%.

Sự bùng nổ về thương mại điện tử tại Việt Nam với các doanh nghiệp lớn như Shopee, Lazada hay Tiki trở thành cơ hội để các tập đoàn đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng kho vận hiện đại. 

"Đây là cơ hội để doanh nghiệp tham gia sâu vào phát triển chuỗi cung ứng, từng bước chuyển đổi số để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu", bà Diệp khẳng định.

Ông Lê Trọng Hiếu - giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - cho rằng muốn đón "sóng" logistics cần lưu ý đến phát triển sử dụng kho bãi hiệu quả, tăng tốc độ xử lý đơn hàng, giảm chi phí. 

Bởi bên bán lẻ và thương mại điện tử đều muốn kho hàng của mình gần hơn với khách hàng, vì ngay khi khách hàng bấm mua hàng trên ứng dụng, trong khoảng thời gian rất ngắn phải xử lý đơn hàng với tốc độ nhanh nhất có thể.

Nếu vị trí đặt kho ở xa sẽ mất khoảng thời gian dài để đi qua khu vực trung tâm thành phố đông đúc, chi phí vận hành sẽ tăng cao. 

Vì vậy, việc xây dựng những kho hàng giúp tối ưu hóa việc chuyển hàng đến với khách hàng. "Việc xâm nhập của thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn còn khá thấp, nhưng đến năm 2024 - 2025 thì con số này sẽ tăng lên 15 - 20%, thậm chí là 50%" - ông Hiếu dự báo.

Theo các doanh nghiệp, Việt Nam đang sở hữu tất cả những lợi thế để thúc đẩy logistics phát triển, bao gồm quốc gia có dân số trẻ, khoảng 100 triệu người; các chính sách hỗ trợ của Chính phủ ổn định, các hiệp định thương mại sâu rộng với các nước khác. 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam có cơ hội lớn về logistics, nhưng để từ tiềm năng thành hiện thực, cần một chính sách tổng thể từ thu hút đầu tư tới cải thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính, xây dựng hành lang pháp lý đồng bộ và hiệu quả…

Ông Phan Văn Chinh - cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết trong thời gian qua, hoạt động logistics Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc và kim ngạch xuất nhập khẩu rất lớn.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch đạt 557,93 tỉ USD, xuất khẩu đạt 282,35 tỉ USD, tăng 17,2%; nhập khẩu đạt 275,58 tỉ USD, tăng 12,8%. Đặc biệt, xuất siêu trong 9 tháng đầu năm đạt 6,77 tỉ USD.

"Nếu so sánh với một số nước trong khu vực như Malaysia, Philippines…, năng lực và khả năng của doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào xuất nhập khẩu rất lớn", ông Chinh khẳng định.

Logistics Việt gia tăng sức cạnh tranh, kéo giảm chi phíLogistics Việt gia tăng sức cạnh tranh, kéo giảm chi phí

TTO - Thiếu tính chuyên nghiệp, tự động hóa còn thấp, năng suất thực hiện dịch vụ chưa tiếp cận được các nước tiên tiến, việc ứng dụng công nghệ thông tin và trình độ số hóa chưa cao dẫn đến giảm sức cạnh tranh so với thị trường quốc tế.

Nguồn: tuoitre.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post