Làm gì khi hình thể, diện tích đất trên sổ không đúng với thực tế?

Năm 2015, tôi nhận chuyển nhượng thửa đất nông nghiệp và sử dụng ổn định không tranh chấp với ai. Đến nay, tôi phát hiện thửa đất trên giấy CNQSĐ không đúng hình thể và diện tích thực tế.

Tôi nộp đơn xin cấp lại thửa đất trên thì được trả lời theo Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Luật Đất đai thì:

" 5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai.”

Xin hỏi trường hợp nhận sang nhượng đất như trên thì trình tự, thủ tục, và các văn bản liên quan để được cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng hiện trạng. Xin cảm ơn.

Tuấn Nguyễn (Gia Lai)

Trả lời:

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý đất đai, thửa đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng là thửa đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) nhưng thửa đất trên Giấy chứng nhận không đúng hình thể và không đúng diện tích.

Pháp luật về đất đai hiện nay đã có quy định cụ thể về việc đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận cấp không đúng quy định của pháp luật tại Điều 106 của Luật Đất đai, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung tại khoản 26 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai).

Do nội dung bạn đọc hỏi cần được xem xét cụ thể về Giấy chứng nhận đã cấp, các loại hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình sử dụng đất hiện đang được quản lý, lưu trữ tại cơ quan quản lý đất đai tại địa phương.

Đồng thời, việc giải quyết thủ tục hành chính cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất, do đó bạn đọc liên hệ với UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn, giải quyết cụ thể.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post