Định giá nhà đất như thế nào? Cách tính giá đất năm 2021, định giá nhà miễn phí

Giá nhà đất luôn thay đổi theo từng ngày, nhất là những khu vực có nền kinh tế phát triển như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Để thẩm định chính xác giá của từng khu đất thì đó là điều không thể. Tuy nhiên, dựa vào một số yếu tố nhất định chúng ta có thể định giá nhà đất tương đối chính xác so với giá trị thực tế của nó.

Bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của nhà đất. Bạn sẽ biết cách định giá nhà miễn phí như thế nào? Bạn có thể dựa vào đó để đưa ra những phương pháp thẩm định giá của bất động sản muốn mua hoặc đang có ý định bán.

Cach-dinh-gia-nha-mien-phi
Cách định giá nhà miễn phí

Định giá nhà đất là gì

Định giá nhà đất là việc sử dụng các công cụ + phương pháp định giá nhằm xác định giá nhà đất cụ thể tại một thời điểm nhất định. Tùy vào mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có những phương pháp định giá khác nhau. Định giá nhà đất không mang tính pháp lệnh, mức giá phải phù hợp với thị trường tại thời điểm đó, nếu không phù hợp thì sẽ được điều chỉnh lại.

Ý nghĩa của định giá nhà đất

Định giá nhà đất hay thẩm định giá nhà đất là công việc vô cùng quan trọng. Đối với người mua, thẩm định giá nhà đất sẽ giúp bạn không phải chọn mua 1 bất động sản có giá trị cao hơn giá trị thực của nó. Nếu bạn là nhà đầu tư mà mua giá cao thì rất khó có thể đầu tư thành công và mang lại lợi nhuận cao. Đối với người bán, thẩm định giá nhà đất tốt sẽ giúp bạn không bị bán giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Dưới đây là những phương pháp định giá nhà đất mà chúng ta hay gặp nhất. Bạn có thể áp dụng một hoặc tất cả những phương pháp sau đây để áp dụng vào nhà, đất của mình cho phù hợp. Có thể thấy định giá nhà miễn phí rất đơn giản và hiệu quả.

Định giá nhà đất như thế nào

Định giá nhà đất qua môi giới

Đây là bước đầu tiên để bạn thẩm định nhà đất. Khi muốn mua hay bán 1 bất động sản bạn sẽ lên google search về nhà đất khu vực muốn tìm hiểu. Sale bất động sản sẽ am hiểu về thị trường bất động sản tại khu vực họ đang bán. Thông qua môi giới bạn sẽ nắm được giá thị trường tại khu vực. Giá môi giới cung cấp thường rất sát với giá thị trường. Sau đó bạn sẽ làm thêm những bước còn lại dưới đây.

Vị trí – vị trí và vị trí

Vị trí chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến giá bán của một bất động sản. Một bất động sản ở trung tâm có giá trị rất khác với một bất động sản vùng ven. Nhà mặt tiền sẽ có giá khác với nhà trong hẻm, hẻm lớn sẽ khác với hẻm nhỏ, đường lớn so với đường nhỏ…

Các yếu tố trên ảnh hưởng nhiều đến cách tính giá đất vì khác nhau trong việc khai thác kinh doanh. Chẳng hạn, nhà ở mặt tiền đường lớn, lô góc, vị trí đẹp chắc chắn sẽ sầm uất và kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra, còn xác định theo yếu tố nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Các yếu tố xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến giá bất động sản. Nhà đất có gần trung tâm, gần sông hồ, đường lớn…các tiện ích xung quanh như trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện… đều là những yếu tố để giúp bạn cách tính giá đất chính xác năm 2021, định giá nhà miễn phí nhanh và cực kì hiệu quả.

Một điều quan trọng nữa là hạ tầng giao thông xung quanh có thuận tiện di chuyển, các yếu tố quy hoạch trong tương lai cũng ảnh hưởng đến giá bán và tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản.

dinh-gia-nha-dat-la-gi
cách định giá nhà đất

Định giá nhà miễn phí qua bảng giá đất địa phương

Định giá nhà miễn phí thông qua Bảng giá nhà đất địa phương là cách cũng tương đối hay. Bảng giá nhà đất địa phương là bảng giá được UBND Tỉnh quy định về giá đất tại từng vị trí cụ thể cho từng thời điểm nhất định. Bảng giá nhà đất địa phương giúp bạn có cách tính giá đất năm 2021 phù hợp với giá cả của thị trường.

Tùy vào từng địa phương (dựa vào tốc độ phát triển kinh tế) có thể đưa ra mức giá chênh lệch so với bảng giá đất tại địa phương. Thông thường giá nhà, đất trên thị trường gấp từ 2-3.5 lần so với bảng giá đất tại địa phương. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng, bạn cần dựa thêm vào những phương pháp khác trong bài viết này để đưa ra giá chính xác nhất.

Định giá nhà miễn phí qua phân loại nhà, đất

Phân loại nhà đất để thẩm định giá bất động sản. Loại đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm.. Và đất đã có sổ chưa? Đó chính là những tiêu chí để bạn đưa ra cách tính giá đất.

Đối với trường hợp nhà gắn liền với đất ở. Thẩm định giá đất bạn dựa vào phân loại đất như ở trên. Thẩm định giá nhà cũng phân loại nhà ở tương tự như đất. Các loại nhà phổ biến hiện nay như nhà cấp 4, nhà cấp 3…

Ngoài ra, hiện nay người ta thường tính giá nhà ở theo diện tích sàn xây dựng. Tùy vào từng khu vực, vật liệu xây dựng, loại nhà.. Thì sẽ có cách tính đơn giá 1m2 xây dựng khác nhau. Đơn giá xây dựng hiện nay dao động từ 4000vnd – 6000vnd/1 m2 sàn xây dựng.

Cách tính trên áp dụng cho trường hợp nhà xây mới. Trong trường hợp bạn thẩm định nhà đất đã hình thành thì bạn trừ đi phần khấu hao đã sử dụng. Ví dụ, nhà đã sử dụng từ 1-2 năm thì bạn khấu hao giá nhà 30-40% so với giá xây dựng mới. Có thể nói, đây là cách định giá nhà miễn phí tương đối sát với giá thị trường.

Cách thẩm định giá nhà đất thông qua những nhà đất lân cận

Đây chính là cách làm phổ biến nhất. Thẩm định giá nhà đất thông qua các bất động sản xung quanh sẽ giúp bạn đưa ra được giá nhà đất 1 cách chính xác. Tìm hiểu, hỏi thăm những bất động sản xung quanh sẽ cho bạn được mức giá của mặt bằng chung của khu vực đó. Dựa thêm vào vào những mặt lợi thế hoặc hạn chế (đã phân tích ở trên) so với những bất động sản đó để có thể tăng hoặc giảm cho phù hợp nhất.

Có thể nói đây là cách định giá nhà miễn phí được nhiều người làm hiện nay và có hiệu quả, chính xác nhất. Bạn có thể bỏ qua các phương pháp khác nhưng phương pháp này tuyệt đối phải làm để xác định giá bất động sản cho thật sát với giá của thị trường. Bạn nên tham khảo từ 3-5 bất động sản lân cận để giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất.

cach tinh gia dat
cách tính giá nhà đất

Cách thẩm định giá nhà đất thông qua ngân hàng

Đây là phần cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ về cách định giá nhà đất như thế nào? Cách này thường mất 1 khoản phí thẩm định. Các ngân hàng sẽ có đội ngũ thẩm định giá chuyên môn để xuống khảo sát khu đất và đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Trong thực tế, giá thẩm định của ngân hàng thường thấp hơn hơn giá thị trường từ 8- 10%. Đây chỉ là con số ước lượng thôi nhé, hiện nay các ngân hàng cạnh tranh trong việc cho vay bằng việc thế chấp tài sản nhà đất nên giá thẩm định nhà đất của ngân hàng cũng rất sát với giá thị trường.

Một số nhà đầu tư đang tận dụng tốt phương pháp thẩm định thông qua ngân hàng để mua được giá tốt nhưng cầm cố được giá cao hơn. Cụ thể, bạn sẽ nhờ 3 – 4 ngân hàng thẩm định. Bạn tham khảo ngân hàng có giá thẩm định thấp nhất để đàm phán mua. Sau đó, nếu muốn vay thì bạn sẽ vay tại ngân hàng có giá thẩm định cao nhất.

Xem thêm:

Kết luận

Sau khi áp dụng tất cả các phương pháp trên, chúng tôi tin chắc bạn đã biết cách định giá nhà đất như thế nào? Có thể định giá nhà đất tương đối chính xác cho bất động sản bạn đang muốn mua hoặc muốn bán. Bạn sẽ tổng hợp được tất cả thông tin đã phân tích và đưa ra đánh giá cuối cùng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách định giá nhà miễn phí có thể áp dụng trong năm 2021. Bạn cần thêm thông tin, kiến thức về định giá nhà đất có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bất động sản. Chúng tôi am hiểu thị trường và đang phân phối nhiều sản phẩm đất nền, nhà phố, căn hộ… Tại TPHCM và các khu vực lân cận sẽ giúp bạn định giá nhà đất và chọn mua được những sản phẩm tốt nhất thị trường với mức giá phù hợp.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Bạn đọc xem thêm các blog bất động sản khác: tại đây. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:

0901.319.807

Hoặc đăng kí để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

    keyword: định giá nhà đất, Định giá nhà đất như thế nào, cách tính giá đất, định giá nhà miễn phí.

    Post a Comment

    Previous Post Next Post