Làm mất sổ đỏ, có được xin cấp lại?

Gia đình tôi có mảnh đất 80m2, giờ ba mẹ muốn tách ra chia đều cho 2 anh em nhưng sổ đỏ bị thất lạc từ lâu. Xin hỏi luật sư, gia đình tôi có được xin cấp lại sổ đỏ để tách thửa không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp gia đình bạn có mảnh đất 80m2, giờ ba mẹ muốn tách ra chia đều cho 2 anh em nhưng sổ đỏ bị thất lạc từ lâu. Đầu tiên cần xác định sổ bị thất lạc là do mất do thiên tai, hỏa hoạn hay vì lý do gì.

Luật Đất đai năm 2013 quy định các trường hợp người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó điểm k khoản 1 Điều 99 quy định một trong các trường hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là: “Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất”.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể được xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục xin cấp lại GCNQSDĐ hiện được quy định tại Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ- CP của Chính phủ Quy đinh chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính. Theo đó, để được cấp lại GCNQSDĐ, bạn phải thực hiện trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất GCNQSDĐ. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất GCNQSDĐ tại trụ sở UBND cấp xã.

Bước 2: Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất GCNQSDĐ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, người bị mất GCNQSDĐ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại GCNQSDĐ tại UBNDcấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Thành phần hồ sơ gồm có:

Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc để cấp và trao GCNQSDĐ cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post