Mua “nợ” đất tái định cư

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Kính gửi Luật sư, hiện nay, bà tôi (em ông Nội) có 1 suất tái định cư, phiếu đất. Nay tôi muốn mua lại thì tôi cần làm thủ tục gì.

Hiện tôi không đủ tiền để làm thành sổ đỏ, tôi có thể trả nợ Nhà nước sau được không. Nếu không cho mua bán phiếu đất thì có thể làm thành thừa kế hoặc biện pháp khác thì cần thủ tục gì?

phusi1511@...

Luật sư Lê Thị Phương Uyên - Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Hiện nay, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định phải đảm bảo có giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, và trong thời hạn sử dụng đất. Do vậy, phiếu đất tái định cư chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng (Điều 188 Luật Đất đai 2013).

Trên thực tế hiện nay việc mua bán phiếu đất được thực hiện thông qua Hợp đồng ủy quyền. Bên có phiếu đất sẽ ủy quyền cho Bên mua phiếu đất thực hiện tất cả các thủ tục nhận bàn giao đất, nộp tiền sử dụng đất, thực hiện các thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn ghi tên Bên có phiếu đất ban đầu và Bên mua phiếu đất sẽ phải làm thêm thủ tục chuyển nhượng đất sau khi đất đã có Giấy chứng nhận. Hợp đồng ủy quyền giữa các bên phải được công chứng tại văn phòng hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trong trường hợp có khó khăn về kinh tế, chưa thể nộp tiền sử dụng đất, ông Phúc có thể thực hiện thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (được hướng dẫn bởi Điều 12 Thông tư 16/2014/TT-BTC) như sau:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post