Giải quyết tranh chấp trong việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình?

Nhà tôi trước đây có 2 khẩu và được cấp đất nông nghiệp (đất trồng lúa) khoảng 700m2 theo Nghị định 64 của Chính phủ. Trong đó, gồm bốc thăm với diện tích khoảng 500m2 (3 thửa) và 200m2 (1 thửa) được ưu tiên chọn vị trí đối với các hộ chính sách, tàn tật.

Tuy nhiên, hộ ông Q trong xóm đã không thực hiện theo quy định, tự bỏ thăm và lấy lại các thửa đất được cho là của ông bà để lại, trong đó có thửa đất 200m2 ưu tiên của gia đình tôi. Hộ ông Q sử dụng đến nay đã gần 20 năm nhưng UBND xã vẫn chưa giải quyết.

Xin hỏi, thửa đất 200m2 trên có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Q? Theo quy định thì trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn.

Hình minh họa

dn08.nguyenduy@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời bạn như sau:

Do câu hỏi bạn đưa ra chưa đầy đủ thông tin nên luật sư đưa ra quy định để bạn áp dụng đối với trường hợp của bạn.

Tại thời điểm giao đất áp dụng Nghị định 64 Chính phủ quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp

Điều 3. Việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp theo những nguyên tắc sau đây:

1. Trên cơ sở hiện trạng, bảo đảm đoàn kết, ổn định nông thôn, thúc đẩy sản xuất phát triển; thực hiện chính sách bảo đảm cho người làm nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản có đất sản xuất;

2. Người được giao đất phải sử dụng đất đúng mục đích trong thời hạn được giao; phải bảo vệ, cải tạo, bồi bổ và sử dụng đất tiết kiệm, hợp lý để tăng khả năng sinh lợi của đất; phải chấp hành đúng pháp luật đất đai;

3. Đất giao cho hộ gia đình, cá nhân theo Quy định này là giao chính thức và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài;

4. UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở đề nghị của UBND xã, phường, thị trấn.

Điều 4.

1. Thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản là 20 năm; để trồng cây lâu năm là 50 năm.

2. Thời hạn giao đất được tính như sau:

- Đối với đất của hộ gia đình, cá nhân được giao từ ngày 15/10/1993 trở về trước, được tính thống nhất từ ngày 15/10/1993;

- Đối với đất của hộ gia đình, cá nhân được giao sau ngày 15/10/1993, thì tính từ ngày giao.”

Việc giao đất theo Nghị Định 64-CP sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thời hạn đối với từng loại đất. Do thông tin bạn nêu không rõ là thửa đất của bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa.

Trường hợp gia đình bạn và gia đình ông Q phát sinh mâu thuẫn mà UBND xã đã làm thủ tục hoà giải nhiều lần và mâu thuẫn xung đột xảy ra nhiều năm nay thì bạn có thể nộp đơn hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã nếu 2 lần hòa giải không thành thì bạn làm thủ tục nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại TAND nơi có đất để xác định người sử dụng đất của thửa đất.

THE GLOBAL CITY được Chủ đầu tư mong muốn sẽ trở thành Khu đô thị phức hợp chuẩn quốc tế “Downtown” mới của TP. Hồ Chí Minh có đa dạng các loại hình sản phẩm và tích hợp nhiều tiện ích giải trí cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Dự án tọa lạc tại trung tâm phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; là khu vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn của thành phố phía Đông. Đây sẽ là điểm đến của những cư dân thuộc tầng lớp trí thức cao trong xã hội, tạo ra nơi ở: đẹp từ mặt ngoài – tiện nghi từ bên trong – văn minh từ cư dân sống.

Post a Comment

Previous Post Next Post