Sản xuất ngày càng sạch hơn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giảm mạnh

Lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng trong sản xuất nông nghiệp chỉ còn 45.000 tấn trong năm 2021, tức giảm 6.900 tấn so với năm 2020.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cả nước hiện có 85 công ty có các cơ sở sản xuất thuốc BVTV thành phẩm, với tổng công suất tối đa hơn 300 nghìn tấn/năm, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu. 

Hàng năm, Việt Nam sử dụng trung bình khoảng 1,7kg thuốc kỹ thuật/ha, tương đương 4,08kg thuốc BVTV thành phẩm/ha sản xuất nông nghiệp. 

Năm 2021, lượng thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất nông nghiệp giảm mạnh, chỉ còn 45.000 tấn, tức giảm 6.900 tấn so với năm 2020. Trong đó, thuốc BVTV hóa học 37.000 tấn, thuốc BVTV sinh học 8.000 tấn. 

Sản xuất hữu cơ, mô hình sinh học... góp phần giảm lượng thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp. (Ảnh: Tâm An)

Dự báo nhu cầu sử dụng thuốc BVTV cho sản xuất nông nghiệp năm nay không tăng so với năm 2021. 

Bộ NN-PTNT nhận định, do công tác dự tính dự báo tốt về phát sinh phát triển của sâu bệnh hại, cùng với đó là áp dụng các chương trình sản xuất hữu cơ, mô hình sinh học, các chương trình IPM trên toàn quốc nên lượng thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp hầu như không biến động mạnh trong thời gian tới.

Số liệu xuất nhập khẩu thuốc BVTV hàng năm cho thấy, ngoại trừ một số chủng loại thuốc trừ cỏ không chọn lọc và thuốc trừ sâu tăng giá mạnh còn lại hầu hết vẫn giữ ổn định. 

Theo thống kê từ Hải quan, 9 tháng năm 2022, kim ngạch nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu đạt trên 758 triệu USD. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cho hay, có khoảng 20-25% lượng thuốc BVTV nhập khẩu được xuất khẩu, kim ngạch đạt 150-200 triệu USD/năm.

Nông dân dùng phần mềm “soi” thuốc bảo vệ thực vật

 Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sẽ giúp người nông dân biết được tác dụng và các sử dụng của các loại thuốc BVTV. Đồng thời, có thể “soi” được loại thuốc nào đang bị cấm, loại thuốc nào được phép sử dụng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post