Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu đến Khánh Hòa kiểm tra chống khai thác IUU

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu đến Khánh Hòa kiểm tra chống khai thác IUU - Ảnh 1.

Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đến Khánh Hòa kiểm tra chống khai thác IUU - Ảnh: THỤC NGHI

Ông Lê Tấn Bản - giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa - cho hay Đoàn thanh tra của EC làm việc tại tỉnh từ ngày 18-10 đến 25-10.

Theo kế hoạch đón và làm việc với EC của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong ngày 20-10, Đoàn thanh tra của EC làm việc với Khánh Hòa các nội dung: Báo cáo công tác triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); Cập nhật các nỗ lực chính trị và hành động quyết liệt của tỉnh trong việc hướng tới quản lý nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững, chống khai thác bất hợp pháp và triển khai các khuyến nghị của EC về khai thác IUU.

Cập nhật kết quả triển khai các khuyến nghị của EC bao gồm: Hoàn thiện khung pháp lý với các quy định của khu vực, quốc tế và EC; chống khai thác IUU và đảm bảo triển khai Luật Thủy sản 2017 trên thực tiễn. Triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật. Kiểm tra, kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam theo hiệp định PSMA.

Trong những ngày tiếp theo, đoàn cũng làm việc với Chi cục thủy sản về quản lý đội tàu và xử phạt hành chính; làm việc với Cảng quốc tế khi cho tàu nước ngoài cập cảng và Cục Thú y về kết quả kiểm soát nguyên liệu hải sản vào Việt Nam theo quy định PSMA…

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu đến Khánh Hòa kiểm tra chống khai thác IUU - Ảnh 2.

Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ đã thực hiện các biện pháp rà soát, đảm bảo chống khai thác bất hợp pháp với ngư dân - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Nguyễn Trung Hiếu, trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho hay để chuẩn bị làm việc với Đoàn của EC, trước đó Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra công tác khai thác IUU tại cảng, Ban quản lý cảng phải rà soát điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm tại cảng; rà soát kết quả khắc phục các sai lỗi của đợt thẩm định định kỳ lần trước; rà soát hồ sơ lưu trữ về quản lý an toàn thực phẩm để đảm bảo truy xuất nhanh và đầy đủ theo quy định. Phía Sở cũng làm việc với các cơ sở thu mua, cơ sở sản xuất nước đá tại cảng.

"Sáng 24-10, đoàn EC sẽ đến cảng để quan sát việc lên cá tại cảng, quy trình xác nhận, kiểm soát tàu cá ra vào cảng. Cũng như công tác xác nhận nguồn gốc nguyên liệu, hồ sơ kiểm soát tàu, kiểm soát sản lượng qua cảng.

Hiện nay các chủ tàu, thuyền trưởng đã tuân thủ nghiêm việc khai báo khi tàu rời cảng, cập cảng lên cá, mang đầy đủ giấy tờ đăng ký, chứng chỉ, trang thiết bị an toàn hàng hải, thiết bị khai thác khi cho tàu vươn khơi", ông Hiếu nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thời gian qua các cơ quan chức năng đã tăng cường thông tin đến các chủ tàu, ngư dân về chống khai thác IUU, từ tháng 10-2018 đến nay không có tàu cá nào của Khánh Hòa vi phạm vùng biển nước ngoài...

Trước đó, vào ngày 13-10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định - đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành Trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển để chuẩn bị tốt các nội dung làm việc với đoàn thanh tra EC kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Việt Nam từ ngày 20 đến 28-10.

Nguồn: tuoitre.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post