Người Mỹ cũng đổ xô đi mua củi để sưởi ấm khi giá nhiên liệu tăng cao

Faraone, người điều hành của công ty bán củi đốt Exit 15N Firewood, đã có số củi xếp dài hơn 6km. Ông tự tin cho rằng chừng đó đã đủ để đáp ứng nhu cầu. Nhưng trong những ngày gần đây, số củi mà ông cần có thể sẽ phải nhiều hơn nữa.

"Thật là một năm điên rồ", Faraone nói và cho biết ngày càng nhiều hộ gia đình gọi điện hoặc email cho ông mỗi khi có tin tăng giá năng lượng và nhiên liệu sưởi ấm trong mùa đông tới.

Một số khác thì cho rằng giá khí đốt, giá điện, giá dầu và thậm chí cả giá khí propan tăng lên khiến cho nhiều người New York chuyển sang dùng củi để sưởi ấm.

"Khi chi phí nhiên liệu cao hơn, họ sẽ tìm đến củi", Victor Cardona, người điều hành mạng lưới bán củi Firewood Connect cho biết.

Ông quả quyết, chi phí sưởi ấm chắc chắn sẽ tăng vọt trong mùa đông này.

Người Mỹ cũng đổ xô đi mua củi để sưởi ấm khi giá nhiên liệu tăng cao - 1

Nhiều người New York chuyển sang dùng củi để sưởi ấm (Ảnh: Times Union).

Hồi đầu năm nay, National Grid - chuyên cung cấp khí đốt tự nhiên và điện cho phần lớn vùng Thủ đô và ngoại ô New York - dự báo hóa đơn sưởi ấm sẽ tăng 31% trong 5 tháng mùa đông, tính từ tháng 11 này. Trung bình mỗi người dân sẽ phải trả 651 USD cho khoảng thời gian 5 tháng đó. Con số này tăng 155 USD so với trước. Đây cũng là mức tăng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Các nhiên liệu sưởi ấm khác cũng tăng lên. Theo Cơ quan nghiên cứu và phát triển năng lượng bang New York (NYSERDA). Giá khí propane trong tháng 9 cũng đã tăng lên 3,46 USD/gallon. Trong khi đó, năm 2020, giá khí này chỉ 2,46 USD/gallon. Tương tự, giá điện tính đến tháng 6 cũng tăng gần 46% so với cùng năm trước.

Do giá nhiên liệu sưởi ấm tăng cao nên nhu cầu sử dụng củi để sưởi ấm tăng lên. Nhu cầu cao kéo theo giá củi cũng tăng lên. Một số nhà cung cấp như Advantage Tree Service ở Delmar đã giữ mức giá 395 USD/cord (tương đương 3,2 m3) giao hàng trong bán kính 16km suốt 2 năm qua. Nhưng một số nhà cung cấp khác đã tăng giá trong năm nay. Trong khi trước đây giá củi chưa đến 300 USD/cord.

Ngoài củi thì lò đốt cũng đang được nhiều người lùng mua.

Mặc dù giá năng lượng là nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu sử dụng củi, nhưng thay đổi thời tiết và những thông tin về chiến sự cũng khiến nhiều người quan tâm đến củi hơn. Bởi như mọi người đều biết, cuộc chiến Ukraine đã đẩy giá dầu và khí đốt tăng lên trên toàn cầu.

Ông Faraone cho biết tháng trước nhiều người đến cửa hàng của ông đông hơn, đặc biệt sau khi một bài bình luận trên chương trình radio cho rằng giá nhiên liệu tăng lên thì "củi là vàng mới".

Trong khi đó, một số người khác đang lùng mua bếp củi vì họ lo ngại khả năng các thiết bị dùng bằng khí đốt sẽ không có sẵn trong những năm tới.

Bởi Hội đồng hành động vì sự biến đổi khí hậu của bang New York đang xem xét cấm các thiết bị khí đốt mới trong những năm tới. Hội đồng này cũng xem xét tới việc giảm sử dụng củi vì có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

Karin Arpino, giám đốc điều hành của Hiệp hội đồ nướng & đồ nướng tại khu vực Đông Bắc, cho rằng, việc thay đổi quy định đang có tác động đến doanh số bán hàng, đặc biệt với bếp củi.

Bếp củi hiện đang trong tình trạng thiếu hàng, một phần do quy định nghiêm ngặt về khí thải EPA có hiệu lực từ năm 2020. Với những bếp được lắp đặt trước tháng 5/2020, trước khi quy định mới có hiệu lực, đều phải bị tháo dỡ.

Những chiếc bếp thế hệ mới, sạch hơn, hiệu quả hơn song quy định mới đang khiến hàng chục nghìn chiếc bếp không được bán ra thị trường.

Một chiếc bếp củi hiện đại có thể có giá 3.000 USD hoặc hơn. Song chi phí lắp đặt và các thiết bị đảm bảo an toàn đi kèm khiến người dùng phải tốn thêm hàng nghìn USD nữa.

Trước đó, người châu Âu cũng đổ xô đi mua củi và bếp củi để sưởi ấm trong mùa đông tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí đốt ngày càng trầm trọng.

Đối với nhiều người châu Âu, mối quan tâm chính của họ lúc này là làm thế nào để giữ ấm trong những tháng tới. Nỗi lo này càng trở nên cấp bách hơn khi mùa đông đang đến gần và sự tuyệt vọng về nhiên liệu sưởi có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post