Đình chỉ điều tra đối với doanh nhân từng nêu ‘10 đoạn trường của doanh nghiệp’

Đình chỉ điều tra đối với doanh nhân từng nêu ‘10 đoạn trường của doanh nghiệp’ - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra các bị can liên quan vụ "gây rối trật tự công cộng" tại khu B bến xe Thượng Lý sau khi xác định không có yếu tố cấu thành tội phạm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 22-10 cho biết, liên quan vụ án "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại khu vực bến xe Thượng Lý vào tháng 10-2021, đến nay Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với các bị can do xác định không có yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo đó, Công an quận Hồng Bàng đã đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra đối với các bị can liên quan gồm: ông Tạ Quyết Thắng (69 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc); ông Lương Viết Tập (60 tuổi, phó tổng giám đốc) và ông Nguyễn Văn Khiên (53 tuổi, nhân viên) cùng thuộc Công ty TNHH Sơn Trường.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, ngày 12-10-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của ông Lưu Thành Đông - tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng - về việc khoảng 22h ngày 10-10-2021, một nhóm khoảng 100 người cùng nhiều phương tiện thuộc Công ty TNHH Sơn Trường tự ý cắt phá cổng khu B bến xe Thượng Lý và dùng xích khóa các xe ô tô đỗ tại đây, đặt các vỏ container ngăn cách khu đất với bến xe, di dời các đốt cẩu tháp khỏi khu đất đưa đi đâu không rõ.

Sau khi giải quyết tố giác về tội phạm nêu trên, ngày 18-2-2022, Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 21 để khởi tố, điều tra làm rõ về tội "gây rối trật tự công cộng".

Đến ngày 4-4, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lương Viết Tập (60 tuổi, phó tổng giám đốc) và ông Nguyễn Văn Khiên (53 tuổi, nhân viên) thuộc Công ty TNHH Sơn Trường về tội "gây rối trật tự công cộng".

Ngày 22-4, Công an quận Hồng Bàng tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tạ Quyết Thắng (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường) cùng về tội "gây rối trật tự công cộng".

Các quyết định khởi tố bị can khi đó đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng phê chuẩn.

Tuy nhiên, xác định không có yếu tố cấu thành tội phạm nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với các bị can trên.

Đình chỉ điều tra đối với doanh nhân từng nêu ‘10 đoạn trường của doanh nghiệp’ - Ảnh 2.

Doanh nhân Tạ Quyết Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-10, doanh nhân Tạ Quyết Thắng cho biết bản thân đã nhận được thông báo đình chỉ điều tra cách đây ít ngày và cho rằng trách nhiệm điều tra rõ bản chất sự việc là của cơ quan điều tra, bản thân không có bình luận gì về vấn đề này.

Theo ông Thắng, khu B bến xe Thượng Lý là đất của đơn vị được giao quản lý, có đóng thuế hằng năm và từng cho Công ty Kim khí Hải Phòng "mượn" để làm bãi để xe.

Cụ thể, vào tháng 3-2019, ông Phạm Đăng Khoa - trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty TNHH Sơn Trường - được phân công đứng đại diện để làm giấy thỏa thuận cho ông Lưu Thành Đông - tổng giám đốc Công ty Kim khí Hải Phòng - mượn bến bãi với diện tích 4.383m².

Thỏa thuận này có ghi rõ, khi nào bên ông Khoa có nhu cầu sử dụng thì chỉ cần báo trước cho ông Đông 30 ngày.

Đến tháng 12-2020, Công ty TNHH Sơn Trường có nhu cầu sử dụng nên giao ông Phạm Đăng Khoa tiếp tục thay công ty làm văn bản đề nghị ông Đông giải phóng các vật tư, hàng hóa thiết bị trên bãi để hoàn trả mặt bằng.

"Chúng tôi thông báo nhưng không thấy ông Đông thực hiện nên sau đó tiếp tục có 3 lần thông báo khác, lần cuối là vào tháng 9-2021 nhưng ông Đông vẫn không chịu trả mặt bằng, buộc chúng tôi phải báo chính quyền địa phương, đồng thời lấy lại đất của mình" - ông Thắng cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Lưu Thành Đông xác nhận có việc mượn bãi đất nhưng là mượn của cá nhân ông Phạm Đăng Khoa, chứ không liên quan đến Công ty Sơn Trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc mượn của cá nhân ông Khoa nhưng trong biên bản bàn giao mặt bằng lại đề bên A là Công ty TNHH Sơn Trường và bên B là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng thì ông Đông không giải thích được.

Ông Tạ Quyết Thắng là doanh nhân được biết đến với việc gửi "tâm thư" đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi năm 2018 nói về những "đoạn trường" khi doanh nghiệp của ông phải trải qua các cửa ải thủ tục hành chính.

Trong bức thư, ông Thắng kể 10 sự việc có thật về những khó khăn khi doanh nghiệp của ông đầu tư dự án tại ba địa phương là: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình.

Bức thư ông Thắng gửi đi với thông điệp "Nếu im lặng, mọi việc sẽ trì trệ" và mong muốn Tổng bí thư, Chủ tịch nước suy nghĩ tới việc này và bắt đầu bằng những cải cách về thủ tục hành chính.

Nguồn: tuoitre.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post