Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Bài viết: Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Đô thị loại 1 là gì

Đô thị loại 1 là gì? Điều kiện gì để một thành phố được lên đô thị loại 1? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam gồm những thành phố nào? Có bao nhiêu đô thị loại 1 trực thuộc trung ương? Bao nhiêu đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh? Mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được Blog NVC giải đáp trong bài viết này.

Ở Việt Nam hiện nay có 6 loại đô thị là đô thị loại đặc biệt, đô thị loại 1, đô thị loại 2, đô thị loại 3, đô thị loại 4, và đô thị loại 5. Ở bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và nắm 6 tiêu chí để phân loại đô thị loại 1 ngay bên dưới đây nhé.

đô thị loại 1 là gì
Đô thị loại 1 là gì

Tiêu chuẩn của đô thị loại 1

Chức năng đô thị loại 1 là gì?

Đô thị loại 1 có chức năng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, dịch vụ, đầu mối giao thông cấp tỉnh, cấp vùng liên tỉnh, hoặc cấp quốc gia nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội của một vùng liên tỉnh hoặc cả nước.

Quy mô về dân số

Đối với đô thị loại 1 là thành phố trực thuộc tỉnh thì quy mô dân số toàn đô thị tối thiểu là 500.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt tối thiểu 200.000 người. Trường hợp đô thị loại 1 là thành phố trực thuộc trung ương thì quy mô dân số toàn đô thị phải đạt 1.000.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt tối thiểu đạt 500.000 người.

Mật độ dân số

Mật độ dân số toàn đô thị tối thiểu 2 nghìn người/ km2, đối với khu vực nội thành có mật độ dân số đạt từ 10 nghìn người/km2 trở lên.

♦ XEM THÊM: Chủ Đầu Tư Hưng Thịnh Có Uy Tín Không

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tại nội thành đạt tối thiểu 85% trên tổng số người lao động, còn toàn đô thị phải đạt từ 65% trở lên.

Yêu cầu về hệ thống công trình hạ tầng đô thị

Đối với khu vực nội thành: Khu vực nội thành được đầu tư xây dựng đồng bộ, chỉnh chu, 100% các cơ sở sản xuất mới phải ứng dụng các công nghệ sạch hoặc được trang bị thiết bị giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đối với khu vực ngoại thành: xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng khu dân cư nông thôn cơ bản và hoàn chỉnh; hạn chế phát triển các dự án gây ô nhiễm môi trường; bảo vệ đất cho sự phát triển ngành nông nghiệp,  bảo vệ và chăm sóc các mảng xanh phục vụ đô thị và những vùng cảnh quan sinh thái tự nhiên.

Kiến trúc và cảnh quan đô thị

Kiến trúc và cảnh quan đô thị đảm bảo việc xây dựng và phát triển đô thị được thực hiện theo quy chế quản lý công trình kiến trúc đô thị. Các khu đô thị mới phải đạt tiêu chuẩn đô thị kiểu mẫu, quy hoạch bài bản và có trên 50% các tuyến phố chính của khu đô thị đạt tiêu chuẩn là tuyến phố văn minh. Phải có không gian công cộng phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, có ý nghĩa quốc gia.

Đó chính là 6 tiêu chí cần phải đạt của một thành phố thuộc đô thị loại 1. Vậy, ở Việt Nam hiện nay có bao nhiêu thành phố thuộc vào đô thị loại 1.

Bài viết: Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

♦ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Đô thị loại 2 là gì

Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Tính đến thời điểm tháng 7 năm 2021, Việt Nam có 22 đô thị loại 1, trong đó có 3 đô thị loại 1 trực thuộc trung ương và 19 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

danh-sach-do-thi-loai-1-o-viet-nam
Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Đô thị loại 1 trực thuộc trung ương

Có 3 thành phố là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương, gồm có:

  • TP. Hải Phòng: Đây là thành phố cảng quan trọng. Hải phòng là trung tâm kinh tế biển, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ.
  • TP. Đà Nẵng: Đây là thành phố lớn dẫn đầu về kinh tế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đây chính là thành phố trung tâm và lớn nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.
  • TP. Cần Thơ: Đây là trung tâm kinh tế – văn hóa – y tế – giáo dục tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. 

Đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh

Có 19 thành phố là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, bao gồm:

Khu vực Miền Bắc

Bao gồm các tỉnh, thành phố: Việt Trì (Phú Thọ), Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hạ Long (Quảng Ninh), Nam Định, và Thanh Hóa. 

Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Bao gồm các tỉnh, thành phố: Vinh (Nghệ An), Huế (Thừa Thiên Huế), Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa), Pleiku (Gia Lai), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Đà Lạt (Lâm Đồng).

Khu vực Miền Nam

Bao gồm các tỉnh, thành phố: Thủ Dầu Một (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai), Vũng Tàu (BRVT), Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).

Bài viết: Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

♦ XEM THÊM: Đô thị loại 3 là gì

đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh
Đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh

Trên đây là tất cả những thông tin về đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam, cũng như liệt kê chi tiết các thành phố Đô thị loại 1 trực thuộc trung ươngĐô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng biết nhé! Xin chân thành cảm ơn!

♦ Chuyên muc: Blog Bất Động Sản

♦ Xem thêm nhiều bài blog hay: tại đây

Bài viết: Đô thị loại 1 là gì? Danh sách đô thị loại 1 ở Việt Nam

Post a Comment

Previous Post Next Post